Đầu tư Officetel ở Nha Trang: Tại sao không?

18/09/2018 12:36

(7)

Officetel là mô hình văn phòng chuyên nghiệp, sở hữu nhiều ưu điểm và phù hợp hơn cho rất nhiều kiểu doanh nghiệp hiện nay. Ở Nha Trang, hiện chưa có nhiều nơi áp dụng mô hình Officetel và nếu được thực hiện đúng cách, đây cũng sẽ là một kênh đầu tư Bất động sản rất tiềm năng và tạo ra nhiều giá trị cho nền kinh tế.

Một mẫu căn hộ Officetel điển hình
Một mẫu căn hộ Officetel điển hình

Nhược điểm của các cách làm truyền thống

Mô hình Officetel đã xuất hiện từ rất lâu và 2 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM đã khá phổ biến ở đa số các quận trung tâm. Ở các thành phố lớn, đa phần các trụ sở, văn phòng công ty, cơ sở kinh doanh, dịch vụ chính đều chỉ tập trung ở các khu trung tâm thành phố. Tại các khu vực này, các công ty mới mọc ra liên tục và mỗi ngày đều có rất nhiều người có nhu cầu thuê mặt bằng mở văn phòng công ty. Khi không gian mặt đất ngày càng thu hẹp lại và giá thuê tăng cao, người ta phải nghĩ đến việc chuyển lên tầng cao hơn.

Tuy vậy, điểm yếu của cách làm này là các tòa nhà chung cư, căn hộ hiện hữu thường không hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp thuê căn hộ. Đa phần doanh nghiệp được đánh đồng như cư dân của tòa nhà và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tại tòa nhà rất nghèo nàn, thậm chí phiền phức.

Chi phí sửa lại những căn hộ thông thường thành một nơi vừa có thể ở vừa làm việc được thường rất cao và nhận được rất ít được sự hỗ trợ từ Chủ tòa nhà
Chi phí sửa lại những căn hộ thông thường thành một nơi vừa có thể ở vừa làm việc được thường khá cao và nhận được rất ít sự hỗ trợ từ Chủ tòa nhà

Theo số liệu thống kê hiện nay, tỉnh Khánh Hòa có khoảng hơn 21.000 doanh nghiệp và 15.550 công ty thuộc về thành phố Nha Trang. Trong số này, rất nhiều doanh nghiệp hiện đang phải đi thuê mặt bằng, vốn dĩ có nhiều rủi ro và gần như bên thuê phải chịu. Thuê được một mặt bằng tốt đã rất khó, chi phí đầu tư sửa sang văn phòng còn lớn hơn nhiều. Tuy vậy, khi doanh nghiệp đã vận hành tốt và khách hàng đã quen với địa chỉ hoạt động, phía chủ nhà có thể đền bù hợp đồng (thường là từ 1 – 3 tháng tiền cọc) và lấy lại mặt bằng bất kỳ lúc nào. Nếu mặt bằng được thuê sử dụng chung trong một căn nhà với gia chủ, sẽ xuất hiện nhiều phiền phức như thời gian hoạt động hay bị giới hạn, khó sinh hoạt một cách tự nhiên như ngủ lại công ty. Ngoài ra, nếu chủ nhà sử dụng lối đi chung với công ty hay dùng chung những tiện ích nhất định, lâu dài dễ xảy ra mâu thuẫn.

Officetel: Giải quyết tốt mọi vấn đề

Ưu điểm của Officetel là diện tích vừa và nhỏ, được thiết kế vừa dùng để ở và kinh doanh, được sử dụng địa chỉ đăng ký doanh nghiệp, nằm trong một tòa nhà đa chức năng được xây dựng với mục đích riêng. Chủ các căn hộ Officetel được đăng ký tạm trú, nghỉ ngơi qua đêm mà không giới hạn giờ giao dịch và được sử dụng hầu hết các tiện ích được thiết kế riêng của toà nhà. Cụ thể, nơi đây có đội ngũ nhân viên hỗ trợ và cơ sở vật chất chung của tòa nhà như sảnh lễ tân hướng dẫn, bảng tên doanh nghiệp, thang máy cho khách hàng, khu tiếp khách và riêng căn hộ sẽ được hoàn thiện với mục đích để vừa ở vừa làm việc được.

Officetel là một mẫu văn phòng hiện đại, nhiều ưu điểm và là xu hướng của tương lai
Officetel là một mẫu căn hộ để ở kết hợp văn phòng làm việc hiện đại, nhiều ưu điểm

Officetel đã và đang trở thành một giải pháp của tương lai, nhất là ở những thành phố phát triển và khu trung tâm đông đúc, trong đó Nha Trang không ngoại lệ. Không chỉ thuần phát triển du lịch như trước, nay các lĩnh vực đầu tư công nghệ cao, các công ty khởi nghiệp đa dạng mọi lĩnh vực cũng xuất hiện rất nhiều. Điểm chung của các kiểu công ty này là số lượng nhân viên không nhiều, thời gian làm việc không cố định và không nhất thiết phải cần mặt bằng tầng trệt ở những tuyến phố chính, vốn dĩ giá thành thuê thường rất cao.

Các tòa nhà được xây dựng riêng với mục đích cho thuê căn hộ Officetel thường sẽ được đi kèm với mọi thiết bị cần thiết mà không thể tìm thấy ở các tòa nhà thông thường. Các vấn đề hiện tại tuy nhỏ nhưng thường tạo ra sự phiền toái cho khách hàng khi viếng thăm doanh nghiệp như chỗ để xe phức tạp hoặc hay “được” bảo vệ tòa nhà kiểm tra kỹ, hoặc di chuyển bằng thang máy thường phải có thẻ riêng.

Hơn nữa, chủ đầu tư các tòa nhà Officetel cũng thường cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như marketing, khai báo thuế, dịch vụ kế toán, hỗ trợ khách hàng. Và vì tòa nhà được xây dựng với mục đích bán và cho thuê căn hộ, doanh nghiệp mua hay thuê căn hộ Officetel cũng sẽ ít phải lo ngại các vấn đề nảy sinh trong quá trình hoạt động như Chủ đầu tư gây khó dễ trong giờ giấc làm việc, hay bị “đòi” lại mặt bằng vô cớ.

Một căn hộ Officetel cao cấp thường giá thuê cũng sẽ không rẻ, nhưng sự tiện lợi và năng suất công việc sẽ được cải thiện rất nhiều
Một căn hộ Officetel cao cấp thường giá thuê cũng sẽ không rẻ, nhưng sự tiện lợi và năng suất công việc sẽ được cải thiện rất nhiều

Những doanh nghiệp start-up trẻ điển hình hiện nay thường có số lượng nhân viên ít, chỉ vài người và giờ giấc làm việc không phải là giờ hành chính như các công ty lớn. Họ thường phải thức khuya, giờ giấc sinh hoạt không cố định và có xu hướng ở lại nơi làm việc để dễ giải quyết các vấn đề phát sinh cũng như tăng năng suất công việc. Việc thuê một căn hộ chung cư hay mặt bằng rồi sửa chữa lại thường phát sinh nhiều vấn đề, chi phí cao so với khả năng sử dụng thực tế và không nhận được hỗ trợ nhiều.

Căn hộ Officetel ra đời đã khắc phục các vấn đề nêu trên cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp được phát triển, cũng như tận dụng được không gian chật hẹp của các khu vực trung tâm thành phố. Nha Trang đang được định hướng trở thành một thành phố lớn với đủ loại hình dịch vụ, và xây dựng căn hộ Officetel để bán hoặc cho thuê sẽ là một kênh đầu tư mới rất hiệu quả bên cạnh các phương thức đầu tư bất động sản cũ. Hơn nữa, căn hộ Officetel sẽ tạo nên nhiều giá trị cho doanh nghiệp nói riêng, cho cả cộng đồng nói chung cũng như thúc đẩy phát triển nền kinh tế theo một hướng tích cực, hiệu quả, hiện đại và năng động. Khách hàng cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều khi bước vào một không gian làm việc chuyên nghiệp với các dịch vụ được tối ưu hóa cho mọi nhu cầu.

can ho officetel nha trang2

Chuyên mục khác: CẨM NANG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN KHÁNH HÒA

Đọc thêm

lên đầu trang