Đầu tư nhà ở và trường học cho công nhân tại KCN Suối Dầu

12/08/2019 01:05

(8)

Hiện nay, tại Khu Công nghiệp Suối Dầu có khoảng 1.500 công nhân đang phải thuê trọ, ở nhờ và có nhu cầu về nhà ở xã hội. Chính vì vậy, Công đoàn tỉnh đang phối hợp với ngành chức năng thực hiện các bước để tiến tới xây dựng khu nhà ở và những công trình hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ phục vụ đời sống công nhân tại KCN Suối Dầu.

Công nhân KCN Suối Dầu ước ao có nhà ở

Vợ chồng anh Trần Đình Ân và chị Phạm Thị Tuyết Trang vào Khánh Hòa làm việc ở Công ty Fujiura Nha Trang đến nay đã gần 10 năm. Với đồng lương công nhân của hai vợ chồng hơn 9 triệu đồng/tháng, trong khi phải thuê phòng trọ và nuôi con nhỏ nên có tiết kiệm hết mức cũng chỉ để dành được chút ít. Mơ ước có được căn nhà nhỏ dường như rất xa vời đối với anh chị.

Tương tự, vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Tiến và chị Phan Thị Mỹ Linh cũng làm công nhân tại công ty trên đã nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa mua được nhà ở. Bao năm qua, vợ chồng anh và đứa con 4 tuổi phải thuê một căn phòng trọ xập xệ rộng chừng 25m2, thiếu thốn những vật dụng cơ bản như: ti vi, tủ lạnh, thậm chí cả giường ngủ. Thu nhập mỗi tháng của 2 vợ chồng được hơn 8 triệu đồng mới chỉ đủ chi phí sinh hoạt, nuôi con. Mua đất, xây nhà đối với vợ chồng anh là một việc quá khó khăn.

Gian phòng trọ của gia đình anh Nguyễn Ngọc Tiến và chị Phan Thị Mỹ Linh tại KCN Suối Dầu
Gian phòng trọ của gia đình anh Nguyễn Ngọc Tiến và chị Phan Thị Mỹ Linh tại KCN Suối Dầu

Vợ chồng chị Bùi Thị Quyền làm công nhân Công ty TNHH một thành viên Rapexco Đại Nam đã hơn 10 năm, mỗi tháng thu nhập hơn 8 triệu đồng. Chị Quyền chia sẻ: “Vợ chồng tôi đã tích góp nhiều năm để mua nhà, nhưng thu nhập thấp quá, chỉ đủ trang trải chi phí hàng ngày. Ở đây mà hình thành khu nhà ở xã hội để công nhân mua và trả góp với giá ưu đãi cho công nhân thì rất phù hợp“.

Theo bà Huỳnh Thị Nam Khánh – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Khu kinh tế tỉnh, hiện nay, trong tổng số khoảng 12.000 công nhân thì có khoảng 1.500 người đang phải đi thuê trọ hoặc ở nhờ nhà bố mẹ, người quen. Hầu hết ai cũng đang rất cần có nhà ở xã hội.

Phải có đất ở mới được hỗ trợ xây nhà

Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, nhiều năm qua, Công đoàn tỉnh đã triển khai mạnh mẽ việc hỗ trợ xây nhà ở cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn”. Qua đó góp phần xóa nhà tranh tre, tạm bợ cho người lao động, tạo động lực để họ an tâm làm việc.

Tuy nhiên, theo quy định thì những gia đình công nhân có đất ở hợp pháp mới được hỗ trợ. Trong khi đó, hiện nay, số lượng công nhân gặp khó khăn lại chưa có đất, đang phải thuê trọ rất lớn. Với những trường hợp này, Công đoàn tỉnh không thể hỗ trợ từ nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn” được.

Qua khảo sát sơ bộ, chỉ tính riêng tại KCN Suối Dầu hiện nay có khoảng 1.500 công nhân có nhu cầu về nhà ở. Dự kiến đến năm 2020, khi các doanh nghiệp tiếp tục vào đầu tư tại đây, số lượng công nhân sẽ tăng lên khoảng 16.000 người và sẽ có khoảng 3.000 công nhân có nhu cầu về nhà ở.

KCN Suối Dầu có rất nhiều công ty, tập đoàn lớn nên nhu cầu nhà ở của công nhân ở đây là rất cao
KCN Suối Dầu có rất nhiều công ty, tập đoàn lớn nên nhu cầu nhà ở của công nhân ở đây là rất cao

Sẽ sớm xây dựng Nhà ở và trường học cho công nhân

Ông Võ Duy Trúc – Chánh Văn phòng Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, Công đoàn tỉnh đã phối hợp với ngành chức năng lên kế hoạch để xây dựng khu nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ đời sống công nhân. Hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/2.000) Khu Công nghiệp Suối Dầu.

Quỹ đất hơn 9,41ha sẽ được dành để xây dựng khu nhà ở và các công trình nhà trẻ, trường học. Khu vực quy hoạch dự kiến có quy mô dân số hơn 4.000 người. Nơi đây sẽ xây dựng khu nhà ở cho các chuyên gia; Khu nhà ở cho công nhân với 3 khu chung cư cao 5 tầng và khu nhà ở liền kề cao không quá 3 tầng; Khu thiết chế văn hóa, thể thao; Trung tâm dịch vụ khu công nghiệp; Nhà trẻ cao không quá 2 tầng; công viên cây xanh…

Tổng kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho toàn khu dự kiến khoảng 37,6 tỷ đồng. Khu nhà ở công nhân với đầy đủ các dịch vụ phúc lợi được hình thành sẽ giải quyết tốt nhu cầu về nhà ở cho công nhân; góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để khu công nghiệp phát triển bền vững. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ làm việc với Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để thống nhất về phương thức, nội dung, kinh phí đầu tư nhằm sớm triển khai dự án.

VĂN GIANG | Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang