Đất vàng Nha Trang hoang phế 10 năm

05/10/2018 07:43

(17)

Khu đất số 48-48A Trần Phú (TP Nha Trang) nằm đối diện Quảng trường 2/4, chỉ cách biển 50m với 2 mặt tiền đường Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai. Sau hàng chục năm bỏ hoang, cuối năm 2016 đã tái khởi động nhưng đến nay lô đất này lại tiếp tục bị bỏ hoang. Giữa trung tâm TP Nha Trang tồn tại một ao nước đọng, hoang phế đã gần 10 năm nay.

Bài viết trước: Lịch sử buồn của khu đất vàng bỏ hoang 15 năm tại TP Nha Trang

Chọn nhầm nhà đầu tư

Với 2 mặt tiền đường Trần Phú và đường Nguyễn Thị Minh Khai, khu đất 48-48A Trần Phú có diện tích rất lớn với 3.650 m2. Đây là một trong những vị trí đẹp, đắc địa nhất ở trung tâm TP Nha Trang. Từ năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Xây dựng Trang trí Kiến trúc ADC thi công dự án khách sạn mà không qua đấu thầu và sau đó ít lâu, buộc phải thanh lý vì nhà thầu không đủ năng lực tài chính thực hiện.

Khu đất ở số 48-48A Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có vị trí đắc địa nhưng bị bỏ hoang
Khu đất ở số 48-48A Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có vị trí đắc địa nhưng bị bỏ hoang

Sau khi được đấu giá công khai, đến năm 2008, Công ty In – Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị trúng đấu giá với gần 221,7 tỉ đồng để đầu tư dự án khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Nha Trang Grand Hotel & Residence; nhà đầu tư đã nộp vào ngân sách 236,619 tỉ đồng. Thế nhưng, nhà đầu tư này lại bị điều tra về việc cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và đã bị Bộ Công an thực hiện lệnh kê biên lô đất này.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, đến tháng 11-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định thu hồi khu đất này vì nhà đầu tư vi phạm các quy định của Luật Đầu tư. Năm 2016, UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án (QLDA) Phát triển Khánh Hòa làm bên mời thầu để lựa chọn nhà đầu tư mới. Bà Nguyễn Thị Hoàng Diệp, Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Khánh Hòa, cho biết rất nhiều cử tri đã thắc mắc vì khu đất 48-48A Trần Phú có vị trí đắc địa nhưng lại bị bỏ hoang đến 10 năm, đó là sự lãng phí tài nguyên.

2 năm đấu thầu vẫn chưa xong

Theo Ban QLDA Phát triển Khánh Hòa, từ tháng 10-2016, kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án sử dụng khu đất này được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt với mục tiêu xây dựng công trình khách sạn, thương mại, dịch vụ du lịch có tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên, chiều cao công trình tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng 60%. Ban QLDA đã thông báo mời thầu, tổng chi phí thực hiện dự án là 1.500 tỉ đồng. Bên mời thầu đã phải gia hạn đóng thầu nhiều lần, đến tháng 1-2018 mới đóng thầu nhưng đến nay chưa được chấp nhận.

Theo ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Ban QLDA Phát triển Khánh Hòa, để thực hiện dự án này, nhà đầu tư phải trả cho nhà đầu tư cũ (Công ty In – Thương mại và Dịch vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) số tiền đã nộp trước đây là 236,619 tỉ đồng. Ngoài số tiền nêu trên, nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án tự nguyện hỗ trợ một phần kinh phí cho nhà đầu tư cũ và nộp một khoản tiền vào ngân sách theo quy định được thể hiện trong hồ sơ đề xuất tài chính. Đây là những điều kiện khiến việc đấu thầu rất khó khăn, các nhà đầu tư phải chờ các thủ tục giải quyết với nhà đầu tư cũ.

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, xác nhận từ tháng 1-2018, gói thầu lô đất 48-48A Trần Phú đã được đóng thầu với 3 hồ sơ được chọn. Tuy nhiên, qua thẩm định của các sở, ngành thì 3 hồ sơ đấu thầu đều không đạt tiêu chí hồ sơ mời thầu. Do đó, từ tháng 6-2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định hủy kết quả đấu thầu và giao Ban QLDA Phát triển Khánh Hòa và sở ngành tiếp tục nghiên cứu.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Diệp cho rằng từ năm 2008, khu đất đã được đấu giá quyền sử dụng đất nhưng mãi đến năm 2011 nhà đầu tư mới được cấp giấy chứng nhận, giao đất cho dự án. Phải mất đến 3 năm mới hoàn thành các thủ tục là quá lâu. “Đến nay, dự án này vẫn đang phải nghiên cứu, rà soát để lựa chọn nhà đầu tư. Chúng ta thấy sốt ruột hay không khi một khu đất ở vị trí tuyệt đẹp lại bị bỏ phí và tiếp tục bỏ phí?” – bà Diệp bức xúc.

Về điều này, ông Nam giải thích khu đất này không được giao trực tiếp mà phải đấu thầu. Theo Nghị định 30/CP về đầu thầu lựa chọn nhà thầu, nếu mọi việc suôn sẻ thì đã mất 300 ngày. Trong khi dự án này vướng việc thu hồi và bàn giao đất nên phải gia hạn mở đóng thầu nhiều lần. “Nghị định 30/CP hiện nay cũng đang sửa đổi nên muốn nhanh, đúng quy định và hiệu quả thì chúng tôi đang đề nghị đấu giá quyền sử dụng đất, đất chưa thực hiện giải phóng mặt bằng thì đấu thầu theo quy định” – ông Nam nói.

“Nghiên cứu” mãi

Trong chuyên đề giám sát các dự án du lịch chậm tiến độ của HĐND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, đánh giá khu đất đẹp, đắc địa nhưng số phận long đong. Người dân quan tâm từ năm 2015, đến nay gần 3 năm nhưng khu đất này vẫn loay hoay đấu thầu. Tài nguyên du lịch ngay tại bờ biển Nha Trang đang bị lãng phí. “UBND tỉnh, các sở ngành phải tham mưu thế nào để sớm triển khai dự án chứ không thể cứ nghiên cứu mãi như vậy” – ông Thân nói.

KỲ NAM – Người Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang