Thứ tư, 28/07/2021

Đất vàng mặt đường Trần Phú được đổi với giá 11 triệu/m2

15/09/2019 12:43

(6)

Ngày 3-10-2014, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận việc hợp đồng đầu tư xây dựng Trường CĐ nghề Nha Trang (Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Nha Trang) với Công ty CP Vinaminco Khánh Hòa theo hình thức  BT. Tài sản BT chính là trụ sở cũ của trường CĐ nghề trên mặt đường Trần Phú với giá quy đổi khoảng 11 triệu/m2.

302 tỉ đồng đổi lấy 27.000 m2 “đất vàng”

Đến ngày 14-8-2015, Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng dân dụng tỉnh Khánh Hòa được ủy quyền ký hợp đồng chính thức. Theo đó Vinaminco Khánh Hòa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Nha Trang tại xã Phước Đồng, trên diện tích 7,45 ha. Các công trình gồm nhà hiệu bộ, nhà học, nhà luyện tập TDTT…, tổng mức đầu tư hơn 302 tỉ đồng.

Để phục vụ dự án BT này, tháng 12-2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thu hồi 7,45 ha thuộc quyền sử dụng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, giao lại cho Vinaminco Khánh Hòa theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất. Quyền lợi của Vinaminco Khánh Hòa là được sử dụng khu đất 32 Trần Phú – Cơ sở cũ của Trường CĐ nghề Nha Trang, để khai thác, kinh doanh, thu hồi vốn.

Khu đất 32 Trần Phú rộng hơn 27.300 m2 có 2 mặt tiền, trong đó một mặt tiếp giáp tuyến đường biển – Trần Phú. Nếu so với tổng mức đầu tư 302 tỉ đồng cho ngôi trường mới ở xã Phước Đồng thì khu “đất vàng” này chỉ có giá 11 triệu đồng/m2.

Sau khi ký kết hợp đồng tại khu đất 32 Trần Phú, Vinaminco Khánh Hòa đầu tư dự án tổ hợp căn hộ cao cấp – trung tâm thương mại – cơ sở đào tạo du lịch – khách sạn Russia với tên thương mại là Sunshine Marina Nha Trang. Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2014, dự án Sunshine Marina Nha Trang có mật độ xây dựng 35%, tổng diện tích sàn trên 263.000 m2, chiều cao 160 m (45 tầng và 3 hầm).

Ngày 16-4-2019, chủ đầu tư đã gửi hồ sơ đến Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa để thông qua phương án quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc xây dựng. Theo đó, dự án Sunshine Marina Nha Trang tổ chức thành 2 công trình với 5 khối công trình từ HH1 đến HH5 cao 40 tầng. Trong đó, HH1 tiếp xúc với đường Trần Phú làm khách sạn với số phòng tối đa là 770 phòng. Các khối HH2 – HH5 bố trí chung cư tối đa 1.900 căn hộ. Đến ngày 26-4, các phương án này đã được UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất thông qua.

Khu đất vàng mặt đừng Trần Phú của Trường CĐ Kỹ thuật - Công nghệ Nha Trang bị giao làm dự án với giá 11 triệu/m2
Khu đất vàng mặt đừng Trần Phú của Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Nha Trang bị giao làm dự án với giá 11 triệu/m2

Ngân sách vẫn phải chi thêm để xây ký túc xá cho trường

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư Sunshine Marina Nha Trang đang hoàn thành các hồ sơ cần thiết như báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép xây dựng… Trong khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa khẳng định dự án này vẫn chưa được giao đất. Dù vậy, trên nhiều trang website bất động sản, chủ đầu tư đã rao bán căn hộ với giá 40 – 70 triệu đồng/m2.

Lãnh đạo Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Nha Trang cho biết nhà trường tiếp nhận ngôi trường mới ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang theo hình thức “chìa khóa trao tay”, không biết gì về các hợp đồng giữa UBND tỉnh Khánh Hòa và  Vinaminco Khánh Hòa.

Trong khi đó, sau khi chuyển về địa điểm mới ở xã Phước Đồng, Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Nha Trang lại không có KTX, thiếu nhà xưởng thực hành, hội trường… Toàn trường có trên 3.000 sinh viên đang theo học, mỗi năm tuyển khoảng 1.400 sinh viên. Do thiếu khu thực hành nên sinh viên vẫn phải qua cơ sở cũ để học. Khu thực hành này rộng khoảng 6.000 m2, các máy móc vẫn chưa có nhà xưởng mới để di dời.

Cũng theo lãnh đạo nhà trường, do chủ đầu tư không đầu tư KTX nên trường phải đề nghị UBND tỉnh xây dựng, bổ sung các hạng mục khác. “Chủ đầu tư xây dựng xong từ tháng 11-2017, đến tháng 5-2018 bàn giao cho nhà trường. Do hiện trạng dở dang như vậy nên chúng tôi chưa ký nghiệm thu, chưa bàn giao đất“.

Đáng nói hơn, dù đã ký hợp đồng BT đổi khu đất mặt đường Trần Phú với mức giá chỉ 11 triệu/m2 nhưng để giải quyết khu KTX cho Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghệ Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa lại tiếp tục phê duyệt dự án đầu tư KTX với nguồn vốn lấy từ ngân sách nhà nước, tổng mức đầu tư hơn 44,6 tỉ đồng.

KTX bổ sung có công suất phục vụ 464 sinh viên, gồm 5 tầng, tổng diện tích sàn hơn 4.300 m2. Công trình đã xây dựng đến tầng thứ 2, dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Trớ trêu ở chỗ Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng dân dụng tỉnh Khánh Hòa nói rằng trong hợp đồng BT không có hạng mục KTX. Do nhu cầu cần thiết thì tỉnh mới đầu tư KTX.

Kỳ Nam | Người Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang