Thứ sáu, 06/08/2021

Đất vàng của các rạp chiếu phim cũ đã về tay tư nhân gần hết

03/09/2019 01:57

(1)

Nha Trang từng có 7 rạp chiếu phim cũ đã đi sâu vào tiềm thức người dân như rạp Tân Tân, Tân Tiến, Tân Quang, Hưng Đạo, Tân Thanh… Những rạp chiếu phim này tọa lạc trên những khu đất vàng ở những tuyến phố chính. Đến nay, các rạp chiếu phim không còn hoạt động nữa, các khu đất đã về tay tư nhân rất nhiều. Mới đây nhất, một khách sạn cao tầng đã mọc lên trên khu đất rạp Tân Quang, nằm ở ngã 6 trung tâm thành phố.

Ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước đây mặc dù hoạt động chiếu phim gặp nhiều khó khăn nhưng các rạp luôn được các lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa quản lý chặt chẽ: “Các khu làm rạp chiếu bóng từ trước đến nay đều là những khu đất đẹp, trung tâm, ở các phường trung tâm. Chúng tôi giữ liên tục. Do có khoảng thời gian bị ế như thế nên họ đem bán. Đây là một phần khách quan và chủ quan để mất đi những vị trí đẹp. Có thể xây dựng mỗi rạp như vậy thành Nhà văn hóa, sinh hoạt công cộng thì rất tốt”.

Rạp Tân Quang nay đã trở thành một khách sạn cao tầng trên đường Yersin
Rạp Tân Quang nay đã trở thành một khách sạn cao tầng trên đường Yersin

Ngành văn hóa xin xây dựng trung tâm biểu diễn mới

Ông Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Tỉnh đã thu hồi đất của 5 rạp để phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội, hiện nay còn 2 rạp nhưng không chiếu phim mà để làm trụ sở các cơ quan làm việc. Một là khu đất 62 Sinh Trung của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống, thứ 2 là 128 Hoàng Văn Thụ, là nơi làm việc của Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng. Như vậy, rạp chiếu phim hiện chỉ còn 2 cơ sở còn của đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa”.

Một rạp chiếu phim đã thành trụ sở của Nhà hát nghệ thuật truyền thống
Một rạp chiếu phim đã thành trụ sở của Nhà hát nghệ thuật truyền thống

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước thực trạng thiếu các thiết chế văn hóa tại thành phố Nha Trang, Thường trực Tỉnh ủy đã giao Sở Văn hóa – Thể thao có phương án quy hoạch đầu tư, xây dựng trung tâm biểu diễn tại địa bàn thành phố Nha Trang. Để phát huy hiệu quả đầu tư, sử dụng, Trung tâm này sẽ được xây dựng thành nơi biểu diễn tổng hợp, đồng thời là nơi tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, phục vụ du lịch.

Một trung tâm có diện tích từ 3000 – 5000m2, Thường trực đã cho ý kiến trên cơ sở đề xuất của Ban cán sự Đảng Ủy ban. Hy vọng khi đã hoàn chỉnh quy hoạch này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ bố trí mức ngân sách hợp lý để sớm triển khai trung tâm biển diễn cho toàn tỉnh. Đây là một địa điểm sinh hoạt chính trị rất quan trọng, góp phần làm cho các thiết chế văn hóa của tỉnh ngày càng đa dạng, phong phú.

 

Thái Bình | VOV Miền Trung

Đọc thêm

lên đầu trang