Sau lệnh thanh tra, đất Phú Quốc bắt đầu giảm sốt, cò sợ mất bạc tỷ

12/04/2018 02:04

(1)

Chiều 10/4, “cơn sốt” nhà đất Phú Quốc (Kiên Giang) có dấu hiệu dịu lại khi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra đất nông nghiệp ở đảo ngọc Phú Quốc. Tỉnh ủy Kiên Giang cũng có văn bản yêu cầu các ngành siết chặt công tác quản lý đất đai, chỉ đạo công an điều tra phá rừng, bao chiếm đất ở nơi sắp trở thành đặc khu kinh tế.

Hiệu trưởng đất liền bay ra đảo làm ‘cò’ đất

Hay tin đất Phú Quốc dang sốt, giá nhà đất tăng 3-4 lần so với năm trước nên nhiều người từ đất liền xuống tàu, lên máy bay ra đảo ngọc tìm cơ hội làm giàu. Anh Nguyễn Hữu Tình ở huyện Châu Thành (Kiên Giang) hơn chục năm làm môi giới đất đai ở Phú Quốc tích cóp được ít vốn định về quê lấy vợ, nhưng một tháng trước đã vội ra đảo ngọc thuê nhà trọ ở dài hạn để làm “cò”.

Sáng 10/4, kẹt xe trước một văn phòng công chứng nhưng buổi chiều thì cảnh này không còn, khi báo chí đưa tin thanh tra đất đai ở Phú Quốc.
Sáng 10/4, kẹt xe trước một văn phòng công chứng nhưng buổi chiều thì cảnh này không còn, khi báo chí đưa tin thanh tra đất đai ở Phú Quốc.

“Có những thửa đất tôi bán qua tay cho 5 người và mỗi lần các bên giao dịch mình đều có 2%. Khu đất 3 công (3.000 m2, PV) ở Suối Mây, tháng trước tôi bán 15 tỷ cho khách Hà Nội. Ông này đầu cơ, sau đó nhờ tôi sang tay cho người khác giá 18 tỷ đồng. Ba ngày sau tôi kêu 20 tỷ thì bán tiếp cho ông khách ở Quảng Ninh”, anh Tình chia sẻ.

Theo anh Tình, giá đất đa phần do người môi giới đẩy lên để họ hưởng một ít trong phần chênh lệch. Ví dụ, chủ đất ra giá 1 công đất 5 tỷ thì người môi giới “thổi” lên 7 tỷ đồng. Nếu bán được với giá này thì không chỉ tiền “cò” 2% mà người môi giới còn được chia đôi 2 tỷ đồng mà họ “thổi”.

Biết phóng viên thường ra Phú Quốc, một hiệu trưởng ở quận Cái Răng (Cần Thơ) đã gọi nhờ “giải quyết tranh chấp đất đai” của người thân ở Phú Quốc. Sau một lúc trò chuyện, thầy giáo này chuyển sang câu chuyện muốn bán đất của người quen cho nhà đầu cơ địa ốc ở đảo ngọc, để hưởng tiền “cò”.

Dù đầu tuần nhưng vị hiệu trưởng không ngại bỏ việc trường lớp 3 ngày để bay ra Phú Quốc làm môi giới đất đai.

Nằm chờ đến ngày thứ 2, ông này nhận được điện thoại từ người muốn mua đất, là không thể bay ra đảo xem đất khi biết khu vực thầy hiệu trưởng muốn môi giới bán bất động sản nằm trong mốc Vườn Quốc gia, và đặc biệt là “hung tin” Thanh tra Chính phủ vào cuộc để vạch ra sai phạm đất đai ở đảo ngọc. Vuột cơ hội, vị hiệu trưởng gọi điện về đất liền vào chiều 10/4, để xin phép phòng giáo dục cho nghỉ đến cuối tuần “trị bệnh”, thực tế là ông tiếp tục bám lại Phú Quốc vài ngày để kiếm chút “cơm gạo”.

Cảnh chen nhau để ký giấy tờ đất đai tại một văn phòng công chứng ở Phú Quốc vào sáng 10/4. Đến sáng 11/4, lượng người đến phòng công chứng giao dịch nhà đất giảm khoảng 40%.
Cảnh chen nhau để ký giấy tờ đất đai tại một văn phòng công chứng ở Phú Quốc vào sáng 10/4. Đến sáng 11/4, lượng người đến phòng công chứng giao dịch nhà đất giảm khoảng 40%.

Chiều 9/4, chúng tôi nhận được gần chục cuộc gọi của bà Sáu Sàng ở ấp 4, xã Gành Dầu (Phú Quốc). Người phụ nữ ngoài 60 tuổi này làm “cò” đất nhiều năm, liên tục hối thúc chúng tôi giao dịch với một người môi giới khác về thửa đất 8.000 m2 được treo giá 64 tỷ đồng ở gần quán cà phê La Cà. Theo bà Sáu Sàng, nếu khách không đồng ý với khu đất giá cao thì có thể mua đất không có giấy tờ, với giá chỉ 2 tỷ đồng mỗi công.

Chiết khấu giá biệt thự gần một nửa

Từ đầu năm 2018 đến nay, ngày nào chúng tôi cũng nhận được 3-5 cuộc gọi, tin nhắn hoặc email của nhân viên kinh doanh biệt thự ở thị trấn An Thới (Phú Quốc). Nội dung câu chuyện tập trung vào việc tiếp thị các khu biệt thự nghỉ dưỡng có giá từ 20-35 tỷ đồng và các chính sách giảm giá, chiết khấu phần trăm cho khách hàng.

Sáng 11/4, một nhân viên địa ốc gửi thư cho khách hàng, với nội dung “đây là thời điểm tuyệt vời để sở hữu biệt thự đẹp nhất ở bãi Kem”.

Kèm theo đó là chính sách bán hàng có tổng chiết khấu đến 44,85%. Cụ thể là chiết khấu 20% khi không nhận thu nhập cam kết 3 năm đầu, 11% nếu không vay vốn ngân hàng, 7% cho căn hộ trên 7 tỷ, 5% nếu thanh toán sớm, 1,85% cho khách hàng có thẻ sol.

Giá bán một căn biệt thự nghỉ dưỡng và chính sách chiết khấu của doanh nghiệp.
Giá bán một căn biệt thự nghỉ dưỡng và chính sách chiết khấu của doanh nghiệp.

Ở một dự án khác, giá bán biệt thự 360 m2 trên 28,2 tỷ đồng. Sau khi trừ các chiết khấu mà nhà đầu tư ưu đãi, giá căn hộ “địa trung hải” này chỉ còn 21,6 tỷ, và được ngân hàng cho vay ngay 15,1 tỷ đồng.

Giá đất đã ‘hạ hỏa’

Trở lại câu chuyện “sốt” giá đất, từ chiều 10/4, các sàn giao dịch bất động sản ở Phú Quốc không còn sôi động như buổi sáng. Hai phòng công chứng ở thị trấn Dương Đông tấp nập người vào sáng 10/4, nhưng đến chiều thì khách chỉ còn một nửa.

Câu chuyện tại các quán giải khát gần phòng công chứng và văn phòng đăng ký đất đai chuyển từ việc buôn bán đất sang các nghi vấn đất có giấy tờ hợp lệ, hoặc nằm trong khu vực sẽ bị thanh tra.

“Các giao dịch mua bán đất chậm lại rồi. Nhà đầu tư chờ kết quả thanh tra đất đai thế nào rồi họ tính tiếp. Tiền tỷ bỏ ra nên bây giờ nhiều người sợ mất”, anh Trọng Nhân, một người môi giới đất dự án nói.

Một khu đất không có giấy tờ được "cò" ra giá 1,5 tỷ đồng/công.
Một khu đất không có giấy tờ được “cò” ra giá 1,5 tỷ đồng/công.

Trò chuyện với phóng viên, bà Lê Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu (Phú Quốc) cho biết những trường hợp mua bán đất không có giấy tờ là trái pháp luật. Nhà đầu tư có thể mất tiền khi mua những khu đất chưa có sổ đỏ và việc bán “đất chỉ” (cò đất chỉ chỗ này, chỗ kia) chỉ làm giấy tay giữa hai bên, vì cơ quan chức năng không thể xác nhận các giao dịch bất hợp pháp.

“Phú Quốc sốt giá đất nhiều tháng nay là có thật và giá thị trường không ảo. Nghe họ mua bán tiền tỷ với nông dân thì thấy quá lớn, còn người Hà Nội, TP.HCM là bình thường. Tôi lấy ví dụ, ở Hà Nội một căn nhà bán được vài chục tỷ, người ra muốn vào Phú Quốc đầu tư chỉ cần 10 tỷ là có 1.000 m2 đất”, nữ chủ tịch xã chia sẻ.

Việt Tường – Theo ZingNews

 

Xem thêm

lên đầu trang