Đất lấn biển Nha Trang bắt buộc phải dành cho cộng đồng

20/01/2019 10:21

(18)

Khu vực ven biển Nha Trang đã san lấp tại hòn Chồng – Hòn Đỏ và khu vực biển đảo Hòn Rùa phải được xây dựng thành công viên phục vụ toàn dân và du khách. Ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo.

Thu hồi 2 dự án lấn biển sai phạm

Ngày 18-1, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành hai quyết định thu hồi 2 dự án vi phạm. Cụ thể, Tỉnh đã thu hồi toàn bộ diện tích hơn 10.35ha đất và mặt nước biển Nha Trang đã giao cho dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao tại Hòn Chồng – Hòn Đỏ và hơn 2.87ha đất và mặt nước biển đã giao cho dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa.

Bài viết trước: Quyết định thu hồi hai dự án lấn biển Nha Trang

Khu vực Hòn Chồng - Hòn Đỏ bị Nha Trang Sao lấn biển
Khu vực Hòn Chồng – Hòn Đỏ bị Nha Trang Sao lấn biển

Các khu đất này được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa và UBND các phường Vĩnh Thọ, Vĩnh Hòa tiếp nhận quản lý.

Trước đó, Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có các quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư dự án Nha Trang Sao 1-2018 và dự án Hòn Rùa từ tháng 8-2018.

Nguyên nhân chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án là do các chủ dự án đã vi phạm quy định về đầu tư; san lấp, lấn chiếm trái phép các vùng biển, đảo danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang tại các khu vực tiếp giáp dự án và không chấp hành đúng quy định yêu cầu khắc phục hậu quả…

Làm công viên, “điểm nhấn”

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có kết luận, thông báo chỉ đạo xử lý đối với các dự án vi phạm kể trên. Cụ thể, tại khu vực Hòn Chồng – Hòn Đỏ, sau khi xử lý thu hồi đất dự án Nha Trang Sao phải xây dựng thành công viên phục vụ cộng đồng.

Phần diện tích 2.ha mà chủ dự án Nha Trang Sao đã san lấp trái phép sẽ xây dựng toàn bộ thành công viên công cộng. Phần diện tích ven bờ thuộc dự án trước đây thì chỉ cho xây công trình mang tính chất tạo điểm nhấn và các cửa hàng cà phê, giải khát nhỏ, nhẹ để phục vụ người dân, du khách đến vui chơi“.

Dứt khoát không được cho xây nhà hàng, khách sạn như kiểu đã từng cấp phép cho dự án trước đây. Còn tại đảo Hòn Rùa thì mục tiêu vẫn là phải bảo vệ sinh thái, môi trường của vịnh Nha Trang“.

Những phần đất lấn biển này là phải dành cho cộng đồng
Những phần đất lấn biển này là phải dành cho cộng đồng

Ông Phạm Văn Chi – Nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc xử lý, thu hồi đất các dự án vi phạm kể trên tuy muộn nhưng rất đúng và hợp với mong muốn xử lý nghiêm minh của rất nhiều người.

Đối với các khu vực vịnh Nha Trang đã bị san lấp vừa thu hồi, theo ông Chi cần phải buộc doanh nghiệp vi phạm đào múc đất đá đã san lấp biển trái phép tại khu vực Hòn Chồng – Hòn Đỏ để trả lại vùng nước và dòng chảy tự nhiên cho vịnh Nha Trang. Bởi nếu vẫn để lại các vùng bị san lấp đó sẽ gây ra các vùng bị ứ đọng, tác động xấu đến môi trường sinh thái biển.

Còn với phần đất biển ven bờ dọc đường Phạm Văn Đồng tại khu vực dự án Nha Trang Sao đã thu hồi, ông Chi đề nghị “nên xây dựng toàn bộ thành công viên phục vụ cộng đồng toàn dân; dứt khoát không để tiếp tục xây khách sạn, nhà hàng hoặc giống như kiểu đã cho làm nhà hàng Nga trên bãi biển trung tâm Nha Trang tại khu vực công viên Phù Đổng“.

Xây cầu tạo cảnh quan kiến trúc nối với đảo Hòn Đỏ

Ông Phạm Văn Chi cho rằng sau khi bắt Chủ đầu tư cũ múc bớt đất đá dự án Nha Trang Sao đã đổ lấp xuống biển, đẹp nhất là nên thiết kế xây một chiếc cầu (giống như cầu Thê Húc nối với tháp Rùa ở hồ Gươm, Hà Nội) nối ra đảo Hòn Đỏ.

Còn trên đảo Hòn Đỏ, cần xác định lại phạm vi ranh giới của chùa để tạo điều kiện cho chùa xây dựng lại đàng hoàng, đẹp hơn. Phần còn lại có thể bố trí các khu vực để người dân, du khách đến tham quan; học sinh sinh viên có thể ra vui chơi, cắm trại, sinh hoạt.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang