Bình Thuận: Đất của mình bị người khác đến xây nhà. Tòa bắt bị hại phải… Bán luôn đất

13/01/2019 11:35

(40)

Vự án hy hữu xảy ra khi đất của một gia đình bị người khác đến xây nhà nhầm. Khi khởi kiện đòi lại đất, Tòa án tuyên đương sự phải nhận lại số tiền tương đương giá trị lô đất từ người xây nhà nhầm. Quyền sử dụng lô đất này do đó tất nhiên thuộc về người kia.

Xây nhà xong mới biết… xây nhầm đất

Theo diễn biến vụ việc, năm 2002 gia đình vợ chồng bà Nguyễn Thị Tám và ông Lâm Văn Hiền ở xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận được UBND huyện Hàm Thuận Bắc cấp chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa số 19 với diện tích 200m2 ở thôn Kim Bình, xã Hàm Thắng. Do gia đình chưa có điều kiện xây nhà nên bà Tám để trống.

Đến tháng 4-2017, bà Tám phát hiện người khác đến xây nhà ở trên đất của mình. Bà Tám yêu cầu họ phải tháo dỡ công trình và trả lại hiện trạng ban đầu. Người xây nhầm nhà trên đất của bà Tám là gia đình ông Lê Văn Mười.

Thực tế lô đất của ông Mười mua là thửa số 17 (199,7m2), được ngăn cách thửa số 19 của bà Tám bằng căn nhà cấp 4 trên thửa số 18.

Căn nhà lầu cấp 3 mà gia đình ông Mười đã xây nhầm trên đất của bà Tám (thửa số 19). Trong khi thửa đất thực sự của ông Mười (thửa số 17) là khoảnh trống bên trái căn nhà cấp 4 (thửa số 18)
Căn nhà lầu cấp 3 mà gia đình ông Mười đã xây nhầm trên đất của bà Tám (thửa số 19). Trong khi thửa đất thực sự của ông Mười (thửa số 17) là khoảnh trống bên trái căn nhà cấp 4 (thửa số 18)

Tuy nhiên, ông Mười không đồng tình vì cho rằng do người bán đất trước đó đã chỉ nhầm vào đất của bà Tám nên ông mới xây nhà chứ không cố ý.

Ngoài ra, ông Mười còn cho rằng trong suốt thời gian xây nhà khoảng 8 tháng không có ai ngăn cản hay tranh chấp, mặc dù bà Tám đi làm cách đó không xa.

Đến khi xây xong vào khoảng tháng 11-2017, ông mới nhận được thông báo từ UBND xã Hàm Thắng rằng nhà mình xây nhầm trên đất của người khác và bị kiện.

Sau nhiều lần hòa giải, gia đình ông Mười đề nghị mua lại thửa đất của bà Tám mà mình đã xây nhà nhầm với số tiền 450 triệu đồng. Bà Tám không đồng ý mà yêu cầu trả lại đất như hiện trạng ban đầu. Do vậy, hai bên đưa nhau ra tòa giải quyết tranh chấp.

Quan điểm của Tòa: Sợ gây lãng phí lớn cho xã hội

Hội đồng xét xử cũng thừa nhận gia đình ông Mười đã xây nhà cấp 3 nhầm trên đất của gia đình bà Tám, theo bản án số 56/2018/DS-ST của TAND huyện Hàm Thuận Bắc giải quyết tranh chấp giữa hai bên.

Tuy nhiên, Tòa nhận định ông Mười xây nhà trên đất của người khác là do người bán đã chỉ nhầm, chứ không biết đó là đất của bà Tám. Hơn nữa, trong suốt thời gian ông Mười xây nhà nhưng không bị gia đình bà Tám ngăn cản, chính quyền địa phương cũng không biết để kịp thời xử lý.

Nếu giải quyết theo yêu cầu của nguyên đơn là phá dỡ nhà, trả lại thửa đất số 19 thì gây lãng phí lớn cho xã hội – Hội đồng xét xử nhận định.

Chính vì vậy, Tòa đã tuyên chỉ chấp nhận một phần yêu cầu của gia đình bà Tám, buộc gia đình ông Mười phải trả 400 triệu đồng, tương đương giá trị lô đất của bà Tám. Gia đình ông Mười chính thức được quyền sở hữu lô số 19 của bà Tám trước đây. Không những thế, bà Tám còn phải đóng 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Luật sư: Không thể đưa vào “thế đã rồi”

Theo luật sư Nguyễn Thế Tân – Đoàn luật sư tỉnh Tây Ninh, nội dung và quyết định của bản án số 56/2018/DS-ST của TAND huyện Hàm Thuận Bắc chưa thỏa đáng cả lý và tình.

Cụ thể về lý: HĐXX đã xác định rõ yêu cầu của bà Tám là có căn cứ pháp luật theo quy định tại điều 166 Bộ luật dân sự 2015.

Điều 166 Bộ Luật dân sự 2015: Quyền đòi lại tài sản

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó.

Còn về tình: việc ông Mười xây nhầm nhà trên đất bà Tám là lỗi chính thuộc về ông này, cũng như một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng. 

Lý – tình đã rõ ràng như vậy. Luật sư Tân cho rằng không thể vì lý do tránh lãng phí cho xã hội, làm thiệt hại đến lợi ích của bị đơn mà buộc nguyên đơn vào “thế đã rồi”. Họ bị buộc phải chấp nhận hi sinh lợi ích hợp pháp của mình, trong khi họ không tự nguyện đồng ý.

Bà Tám cho biết gia đình đã quá mệt mỏi khi theo đuổi vụ kiện “trên trời” ập xuống này. Bà đã làm đơn kháng cáo lên TAND Bình Thuận phúc thẩm lại toàn bộ bản án trên và yêu cầu chỉ lấy lại đất của chính mình. Bà không nhận khoản hỗ trợ hay quy đổi thành tiền nào khác. Thậm chí bà sẵn sàng hỗ trợ một phần kinh phí cho gia đình ông Mười di dời nhà đã xây nhầm khỏi đất của mình.

Hai vợ chồng quanh năm làm lụng, tích cóp mua được lô đất để khi về hưu có chỗ xây nhà nhỏ ở, buôn bán lặt vặt kiếm thu nhập qua ngày. Đất có chủ quyền hẳn hoi thì tôi phải đòi lại quyền lợi cho mình. Chưa kể việc họ xây nhầm nhà như thế đã gây thiệt hại cho tôi rất nhiều” – bà Tám nói.

Làm thế nào để tránh trường hợp tương tự?

Luật sư Nguyễn Thế Tân cho biết thực tế hiện nay việc xây dựng các công trình “nhầm” trên đất của người khác cũng thường hay xảy ra. Đến khi chủ đất phát hiện thường bị buộc phải chấp nhận vì sự việc đã rồi với, lý do tương tự như cách giải quyết trong vụ việc bà Tám.

Do đó, cách tốt nhất là các chủ đất phải tự bảo vệ mình trước bằng cách làm hàng rào xác định chủ quyền. Bên cạnh đó, phải thường xuyên coi ngó, theo dõi để kịp thời phát hiện, ngăn chặn sự nhầm lẫn không nên có, đôi khi là hàng xóm “vô tình” cắm cọc lấn đất của mình.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang