Đảo Hòn Miễu Nha Trang tan nát vì xây dựng khu du lịch

10/08/2022 07:22

(263)

Đảo Hòn Miễu (vịnh Nha Trang, phường Vĩnh Nguyên) đang bị cày xới tan nát khi được giao cho doanh nghiệp xây dựng khu du lịch. Việc xây dựng khu du lịch tại đây có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ sinh thái vịnh Nha Trang.

Ảnh hưởng hệ sinh thái vịnh Nha Trang

Ngày 9/8, UBND TP. Nha Trang đã giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan chức năng thành phố kiểm tra, tham mưu xử lý liên quan đến việc thi công xây dựng tại Khu du lịch đảo Trí Nguyên (thuộc đảo Hòn Miễu, phường Vĩnh Nguyên) làm ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trong vịnh Nha Trang.

Công ty Trí Nguyên đang cho xây dựng nhiều hạng mục công trình phía Bắc đảo Hòn Miễu
Công ty Trí Nguyên đang cho xây dựng nhiều hạng mục công trình phía Bắc đảo Hòn Miễu

Trước đó, ngày 12/7, Ban quản lý Vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi rừng phía bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng xây dựng. Qua kiểm tra, một số rừng cây nguyên sinh bị chặt phá, đất đá bị đào xới, san lấp để tạo mặt bằng. Một khối lượng đất đá không nhỏ đã tràn ra triền núi xuống biển, có nguy cơ gây ô nhiễm cục bộ khu vực này.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư dự án chưa thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường như trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo quy chế quản lý vịnh Nha Trang, các công trình xây dựng trong vịnh phải có phương án rào chắn đất đá, bùn cát tràn ra biển, không gây xáo trộn các lớp trầm tích, làm đục nước, ảnh hưởng đến sự sống của các loài thủy sinh.

Vì thế, BQL Vịnh Nha Trang đề nghị Công ty Trí Nguyên phối hợp, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các giải pháp về bảo vệ môi trường như đã đề xuất, cam kết. Đồng thời, BQL vịnh Nha Trang đề nghị UBND TP. Nha Trang chỉ đạo các phòng, ban có liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có).

Phía Bắc đảo Hòn Miễu bị cày xới tan nát khi làm khu du lịch
Phía Bắc đảo Hòn Miễu bị cày xới tan nát khi làm khu du lịch

Một khu vực đảo biến dạng hoàn toàn

Theo ghi nhận sáng 10/8 của PV Tiền Phong, tại khu vực phía Bắc đảo Hòn Miễu vẫn còn diễn ra các hoạt động đào múc đất, xây dựng. Nhìn từ trên cao, khu vực phía Bắc đảo Hòn Miễu bị biến dạng hoàn toàn. Các phương tiện cơ giới như xe múc được huy động để đào xới một phần diện tích trên đảo, tạo thành các hố sâu. Nhiều tuyến đường xẻ dọc đảo Hòn Miễu được thi công để phục vụ cho hoạt động thi công tại đây.

Ông Huỳnh Bình Thái – Trưởng BQL Vịnh Nha Trang cho biết đang kiểm tra lại hồ sơ, thẩm định báo cáo tác động môi trường rồi mới nhận định vi phạm của chủ đầu tư (nếu có). Còn về hiện trạng xây dựng, chủ đầu tư có san gạt để làm móng, đế trên phần diện tích chủ đầu tư được phép thi công. Trước đó, Bộ TN-MT đã cấp giấy đánh giá tác động môi trường nên sẽ có trách nhiệm phối hợp với Sở TN-MT Khánh Hoà kiểm tra hiện trạng liên quan đến dự án du lịch của Công ty Trí Nguyên.

Việc xây dựng khu du lịch trên đảo Hòn Miễu có nguy cơ ảnh hưởng hệ sinh thái vịnh Nha Trang
Việc xây dựng khu du lịch trên đảo Hòn Miễu có nguy cơ ảnh hưởng hệ sinh thái vịnh Nha Trang

Liên quan đến thông tin chủ đầu tư phá rừng nguyên sinh trên đảo, ông Trần Minh Thu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Khánh Hoà cho biết: Chi cục đã có văn bản yêu cầu Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP. Nha Trang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn, tổ chức kiểm tra thông tin việc xây dựng của khu du lịch đảo Trí Nguyên có nguy cơ gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái vịnh Nha Trang. Nếu phát hiện hành vi vi phạm về lâm nghiệp, yêu cầu Hạt kiểm lâm TP. Nha Trang lập hồ sơ xử lý theo quy định, báo cáo Chi cục trước ngày 18/8.

Toàn cảnh khu vực đang xây dựng khu du lịch phía Bắc đảo Hòn Miễu
Toàn cảnh khu vực đang xây dựng khu du lịch phía Bắc đảo Hòn Miễu

Dự án chậm tiến độ, khó xử lý?

Năm 2015, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã cấp giấy phép xây dựng với 15 hạng mục công trình cho Công ty Trí Nguyên để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Trí Nguyên. Trong giấy phép được cấp, Công ty Trí Nguyên được phép xây dựng 23 căn biệt thự, 7 khối khách sạn, 5 khối nhà nghỉ ven biển, 17 căn chòi nghỉ. Ngoài ra còn có các công trình như nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà hàng, trung tâm thể dục thẩm mỹ – spa.

Giấy phép xây dựng này có quy định trong vòng 12 tháng kể từ ngày được cấp và Công ty Trí Nguyên phải thực hiện xây dựng các công trình nói trên. Nếu chưa khởi công thì phải xin gia hạn giấy phép, tuy nhiên từ đó đến nay Công ty Trí Nguyên không gia hạn giấy phép xây dựng. Việc xây dựng các hạng mục trên đảo Hòn Miễu cũng chưa thực hiện như cam kết ban đầu. Hiện trạng công trình cho thấy dự án vẫn còn ngổn ngang, nham nhở.

Hiện trạng xây dựng công trình du lịch phía Bắc đảo Hòn Miễu
Hiện trạng xây dựng công trình du lịch phía Bắc đảo Hòn Miễu

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, dựa vào quy định trong vòng 12 tháng, Công ty Trí Nguyên phải khởi công các công trình đã được cấp phép; nếu không khởi công phải xin gia hạn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, hiện cũng chưa có quy định nào ràng buộc về việc chủ đầu tư đã khởi công xây dựng rồi dừng lại, sau một thời gian thi công phải xin gia hạn… Đây cũng là một điểm khó khi xử lý chủ đầu cũng như xử lý liên quan đến gia hạn giấy phép xây dựng.

LỮ HỒ | Tiền Phong

Đọc thêm

lên đầu trang