Dân kêu trời vì trạm bê tông không phép vẫn hoạt động bình thường

13/05/2019 03:49

(6)

Trong vài năm trở lại đây, trạm trộn bê tông Khánh Vĩnh thuộc Công ty TNHH thương mại dịch vụ và xây dựng Khánh Vĩnh không được cấp phép nổi lên như một thế lực lớn trong lĩnh vực cung cấp bê tông ở tỉnh Khánh Hoà. Điều này khiến các doanh nghiệp bê tông được cấp phép khác rơi vào tình cảnh dở khóc, dở cười. Người dân thì kêu trời vì các xe trọng tải lớn ra vào liên tục phá nát đường sá.

Một doanh nghiệp giấu tên chia sẻ: “Từ khi doanh nghiệp bê tông Khánh Vĩnh ra đời là công ty chúng tôi ngày càng chết dần chết mòn. Dường như tất cả các công trình trọng điểm trong toàn tỉnh đều sử dụng sản phẩm của trạm trộn này. Theo thông tin chúng tôi nắm được thì trạm trộn này chưa hề có giấy phép hoạt động và bất kỳ giấy tờ hợp pháp nào. Nhưng không hiểu sao họ vẫn cung ứng được cho các công trình trọng điểm của tỉnh“.

Trạm trộn bê tông của Công ty Khánh Vĩnh tại xã Vĩnh Trung Nha Trang
Trạm trộn bê tông của Công ty Khánh Vĩnh tại xã Vĩnh Trung Nha Trang

Không chỉ gặp thuận lợi trong việc ký kết các hợp đồng cung cấp bê tông, Công ty TNHH thương mại dịch vụ và xây dựng Khánh Vĩnh dường như không gặp bất cứ một trở ngại nào từ cơ quan chức năng.

Theo dõi quá trình hoạt động của bê tông Khánh Vĩnh trong một thời gian dài, phóng viên Thương Hiệu và Pháp Luật ghi nhận nhiều điều bất ngờ là các xe bồn bê tông và các xe chở vật liệu cung cấp cho trạm trộn dường như không bị lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tỉnh Khánh Hoà kiểm tra xử lý. Lực lượng bảo vệ môi trường (Thanh tra Sở tài nguyên và môi trường, Cảnh sát môi trường) cũng ngó lơ cho trạm trộn này mặc nhiên hoạt động mặc dù các quy định về việc thành lập các trạm trộn bê tông dịch vụ (cung cấp bê tông cho công trình xây dựng) phải xa khu dân cư và phải đảm bảo những điều kiện nghiêm ngặt như về vệ sinh môi trường, hệ thống đường vào, đường ra riêng biệt không đi chung với đường giao thông…

“Lúc đầu chúng tôi nghĩ trạm trộn này lập lên để phục vụ cho dự án khu đô thị Vĩnh Trung. Nhưng suốt hơn 2 năm nay dự án không thấy triển khai, trong khi trạm trộn hoạt động không nghỉ, các xe trọng tải lớn ra vào liên tục phá nát đường sá”, ông Lê Danh Hòa, người dân ở xóm Gò, thôn Võ Cang gần trạm trộn bê tông cho biết. 

“Chúng tôi được biết họ thu hồi đất và đền bù đất cho ngươi dân để làm dự án khu đô thị gì đó, nhưng đã hơn 2 năm mà dự án thì chẳng thấy làm mà trên đất dự án chỉ thấy là bãi tập kết những đống cát to cao, về sau họ dựng trạm trộn bê tông lên. Từ lúc họ dựng trạm trộn lên, mùa mưa thì nước ứ đọng không thoát được, còn mùa nắng thì khói bụi bay mù mịt, xe tải, máy móc hoạt động ầm ầm cho dù trạm trộn này chỉ các trung tâm hành chính xã Vĩnh Trung chưa tới 200 mét”, một người dân khác cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Bảo-Chủ Tịch UBND xã Vĩnh Trung cho biết: “Chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường do trạm trộn bê tông Khánh Vĩnh gây ra. Sau khi nhận thông tin phản ánh chúng tôi đã nhắc nhở doanh nghiệp và cũng đã báo cáo lên cấp trên. Còn việc trạm trộn bê tông này có giấy phép hay không tôi cũng không rõ“.

Trạm trộn không phép vẫn hoạt động bình thường

Làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường cũng như Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa thì chúng tôi đều nhận được thông tin các cơ quan này không hề cấp phép cho trạm trộn bê tông Khánh Vĩnh.

Xe trọng tải lớn của Công ty Khánh Vĩnh được phản ánh làm hư nát đường sá
Xe trọng tải lớn của Công ty Khánh Vĩnh được phản ánh làm hư nát đường sá

Làm việc với đại diện Công ty Khánh Vĩnh, ông Phạm Thế Hoà cho biết: Trạm trộn bê tông tại Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại công văn số 12403/UBND-XDNĐ ngày 26/12/2017 (theo đề nghị của Sở Xây dựng tại công văn số 4951/SXD-KTQH ngày 15/12/2017) chấp thuận cho công ty Khánh Vĩnh dựng tạm một trạm bê tông tươi trong khu đất thuộc Khu đô thị Vĩnh Trung (vị trí đất thương mại), để chủ động cung cấp bê tông kịp thời trong quá trình triển khai thi công dự án Khu đô thị Vĩnh Trung và cam kết sau khi hoàn thành dự án sẽ tiến hành tháo dỡ, hoàn trả lại mặt bằng.

Việc Công ty Khánh Vĩnh hoạt động mà chưa hề có một giấy phép nào, chính điều này đã được lãnh đạo các sở ban nghành và lãnh đạo công ty thừa nhận. Vậy nhưng, trạm trộn bê tông Khánh Vĩnh vẫn ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm liền mà không gặp bất cứ sự kiểm tra, xử lý nào của các cơ quan chức năng.

Hải Nguyễn & Nhật Phong – Thương Hiệu và Pháp Luật

Đọc thêm

lên đầu trang