Cựu chiến binh bán đất ủng hộ hơn 1 tỷ lắp xà đơn cho người Nha Trang

22/07/2020 12:31

(1)

Gần 20 năm nay, cựu chiến binh Nguyễn Thi Thanh (64 tuổi, ở số 72 Yersin, Nha Trang) đi khắp nơi, tìm mọi cách, làm mọi việc để đưa môn tập xà đơn vào học đường nhằm cải thiện tầm vóc học sinh, sinh viên ở Khánh Hòa. Ông còn bán cả mảnh đất của mình để ủng hộ hơn 1 tỷ đồng cho chương trình này.

Từng là người lính tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường, ông Nguyễn Thi Thanh lại có tình yêu thể thao vô bờ bến. Ông luôn dõi theo mỗi khi các đội tuyển thể thao Việt Nam thi đấu ở các đấu trường SEA Games, đấu trường châu Á: “Mỗi khi xem các vận động viên của Việt Nam thi đấu với các đối thủ trong khu vực cũng như ở châu lục, tôi thấy họ đều phải chịu thiệt thòi bởi tầm vóc nhỏ bé. Trong các trận đấu đối kháng ngoài kỹ thuật chuyên môn, tầm vóc và thể hình là yếu tố quyết định cho việc giành chiến thắng”.

Chính ông Thanh đã bật khóc nhiều lần khi xem đội nhà thua cuộc ở môn bóng đá ở SEA Games vì thể lực, thể hình thua thiệt và lép vế trước đội bạn. “Ngoài sự xót xa, tôi luôn trăn trở phải làm cách nào đó để nâng cao tầm vóc, nâng cao thể lực của người Việt Nam. Có như thế, thanh thiếu niên Việt Nam mới có thể sánh vai với bạn bè năm châu, không còn mặc cảm với vóc dáng, không còn đuối sức với các giải đấu”.

Các bộ xà đơn được ông Thanh lắp đặt tại trường học ở Khánh Hòa
Các bộ xà đơn được ông Thanh lắp đặt tại trường học ở Khánh Hòa

 

Sau khi xuất ngũ trở về từ chiến trường Campuchia, cựu chiến binh Nguyễn Thi Thanh phải làm nhiều việc để kiếm sống. Tuy cực nhọc nhưng trong lòng ông luôn trăn trở cải thiện vóc dáng, tầm vóc của giới trẻ, đặc biệt là học sinh trong các trường học. Ngoài làm việc để đảm bảo cuộc sống gia đình, ông Thanh rất tích cực tham gia các hoạt động trong Hội Ái mộ A.Yersin. Ông đã mạnh dạn đề xuất với Hội Ái mộ A.Yersin đề án Chung tay vì tầm vóc Việt do ông viết ra với ý tưởng đưa môn tập xà đơn vào các trường học và lắp đặt nhiều xà đơn tại các điểm sinh hoạt cộng đồng để người dân, học sinh luyện tập, cải thiện tầm vóc.

Đến năm 2016, đề án này được Hội Ái mộ A.Yersin chấp thuận và được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt. Ông Thanh cũng được Hội Ái mộ A.Yersin phân công thực hiện đề án này.

Để ý tưởng của mình nhanh chóng đi vào cuộc sống, ông Thanh từng viết thư gửi đến lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao Việt Nam, Bộ GD&ĐT trình bày về ý tưởng đề án Chung tay vì tầm vóc Việt bằng cách đưa bộ môn xà đơn vào học đường và cần sự ủng hộ. Ý tưởng của ông Thanh đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cố GS.TS Dương Nghiệp Chí, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam lúc đó.

Đây không chỉ là ước mơ của tôi, của những người trong Hội Ái mộ A.Yersin, mà còn là sự mong chờ từng ngày của các em học sinh, sinh viên và người dân có dụng cụ để tập luyện, nâng cao thể trạng. Tôi cũng mong muốn có thêm các mạnh thường quân ủng hộ chương trình này và nó có thể mở rộng ra các tỉnh thành khác

Trích thư của cố GS.TS Dương Nghiệp Chí: “Tôi nhận được bản kiến nghị của ông về việc nên đưa môn tập xà đơn vào chương trình dạy thể dục chính khóa để góp phần tăng cường tầm vóc, thân thể học sinh. Tôi rất xúc động, viết thư ngay để trao đổi với ông, một con người đang chia sẻ cùng chúng tôi những nỗi lo về tầm vóc và thể lực người Việt Nam còn yếu kém rõ rệt so với khu vực châu Á, Đông Nam Á

Cựu chiến binh Nguyễn Thi Thanh
Cựu chiến binh Nguyễn Thi Thanh

Bán đất ủng hộ hơn 1 tỷ đồng để lắp xà đơn

Sau hơn 4 năm thực hiện đề án Chung tay vì tầm vóc Việt, đến nay ông Nguyễn Thi Thanh đã trực tiếp lắp đặt 154 bộ xà đơn miễn phí, trong đó có 144 bộ được lắp tại các trường học, 10 bộ lắp tại các công viên. Qua đó, giúp cho trên 120.000 lượt học sinh, sinh viên và hàng trăm nghìn lượt người dân được luyện tập nâng cao thể chất.

Theo ông Thanh, các bộ xà đơn được ông và Hội Ái mộ A.Yersin lắp đặt miễn phí có 3 bậc, cao thấp khác nhau, ứng với chiều cao thể trạng của học sinh, sinh viên và người dân Khánh Hòa. Được làm bằng inox, bộ xà đơn này có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với bộ xà đơn được sử dụng trước đó. Mỗi bộ xà đơn của ông chiếm diện tích không lớn và giá sau lắp đặt khoảng 15 triệu đồng.

Mới đây Hội Ái mộ A.Yersin đã lắp đặt thêm 10 bộ xà đơn bằng inox tại các công viên bờ biển Nha Trang. Tổng trị giá chương trình này gần 1,4 tỷ đồng, trong đó riêng cá nhân ông Nguyễn Thi Thanh tài trợ hơn 1 tỷ đồng.

Tôi mong muốn được thực hiện việc này từ rất lâu bởi thấy rõ lợi ích của việc luyện tập xà đơn. Nó mang lại ba lợi ích cho học sinh, đó là tăng cường thể lực, hạn chế bệnh học đường (như béo phì, cong vẹo cột sống…) và nâng cao tầm vóc. Chương trình này ban đầu Công ty Yến sào Khánh Hòa hỗ trợ 200 triệu đồng, Hội Doanh nhân Sài Gòn – Khánh Hòa hỗ trợ 100 triệu đồng. Còn số tiền tôi ủng hộ hơn 1 tỷ đồng là từ bán một lô đất của gia đình

Tháng 7/2019, nhận thấy đề án Chung tay vì tầm vóc Việt gặp khó khăn vì thiếu kinh phí, ông Thanh liền bàn bạc với gia đình bán lô đất để ủng hộ 1 tỷ đồng thực hiện. “Lúc quyết bán đất để làm từ thiện, tôi cũng được sự ủng hộ từ phía gia đình. Dù kinh tế gia đình không mấy dư dả, nhưng tôi thấy việc làm của mình có ý nghĩa”.

 

CÔNG HOAN | Tiền Phong

Đọc thêm

lên đầu trang