Cụm công nghiệp Đắc Lộc: Hạ tầng giao thông xuống cấp

27/11/2017 02:19

(9)

Mỗi ngày có hàng trăm xe chở bê tông tươi, vật liệu xây dựng từ Cụm công nghiệp (CCN) Đắc Lộc (xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang) đến những công trình xây dựng khiến các tuyến đường chính trong CCN bị phá nát. Tình trạng này gây bức xúc cho các doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh tại đây.

Đường bị xuống cấp trầm trọng

Có mặt tại CCN Đắc Lộc, chỉ chưa đầy 10 phút, chúng tôi đã chứng kiến có đến 10 lượt xe chở bê tông tươi chạy từ các nhà máy sản xuất trong CCN ra Quốc lộ 1 rồi phân tán về các công trình xây dựng. Từ nhiều tháng nay, những phương tiện này cày nát mặt đường chính từ cổng CCN vào. Những ổ voi “khủng” khiến các công nhân chạy xe máy gặp nhiều khó khăn, dễ gây tai nạn. Không chỉ gây hư hại hệ thống hạ tầng giao thông, các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng trong CCN còn làm ảnh hưởng đến các đơn vị sản xuất khác.

Ông Huỳnh Thiện Thơ – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại in và sản xuất Cát Thành cho biết: “Các xe tải chở vật liệu xây dựng chạy trong CCN khiến đường bị cày nát, đi lại khó khăn. Xe chở hàng của các công ty khác vào đây đều lắc đầu ngao ngán. Bên cạnh đó, đường nát khiến bụi bay mù mịt từ sáng đến tối, ảnh hưởng đến công nhân, máy móc của các công ty hai bên đường, nhất là những công ty có máy móc in ấn như đơn vị chúng tôi”.

Theo lãnh đạo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (đơn vị quản lý CCN Đắc Lộc), trong CCN Đắc Lộc hiện có 6 đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp bê tông tươi và vật liệu xây dựng cho các công trình trên địa bàn TP. Nha Trang, gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư VCN, Công ty Cổ phần Bê tông ly tâm điện lực Khánh Hòa, Công ty TNHH Tân Thịnh Phát, Công ty TNHH Tân Hoàng Long, Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ – Xây dựng Minh Đức và Công ty Cổ phần Thanh Yến. Trước đây, do nhu cầu về xây dựng tại TP. Nha Trang và các khu vực phụ cận chưa cao nên số lượng xe chở vật liệu xây dựng ra vào CCN còn ít, không ảnh hưởng đến hạ tầng CCN. Khoảng 2 năm nay, do nhu cầu tăng cao, các công ty ra sức sản xuất, kinh doanh khiến hạ tầng CCN Đắc Lộc xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi ngày, có hàng trăm lượt xe chạy qua, nhất là xe chở bê tông tươi khiến đường sá ngày càng xuống cấp trầm trọng.

Xe chở vật liệu xây dựng làm hỏng đường trong cụm công nghiệp
Xe chở vật liệu xây dựng làm hỏng đường trong cụm công nghiệp


Đợi ý kiến của UBND tỉnh

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, xác định được nguyên nhân khiến các tuyến đường chính trong CCN Đắc Lộc xuống cấp là do xe của 6 công ty sản xuất vật liệu xây dựng gây ra, nên sở đã nhiều lần tổ chức họp với các đơn vị này yêu cầu đưa ra phương án khắc phục. Tại cuộc họp gần đây nhất, các đơn vị đã thống nhất sẽ nộp 2,8 tỷ đồng để đầu tư xây dựng lại các đoạn đường bị hư hỏng.

Tuy nhiên, khi các đơn vị đã thống nhất phương án xây dựng lại phần đường bị hư hỏng thì một số vướng mắc phát sinh khiến việc thi công chưa thể thực hiện được. Ông Lê Ngọc Khánh – Trưởng phòng Quản lý CCN, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại cho biết: “Vướng mắc hiện nay là CCN Đắc Lộc đã đi vào hoạt động từ khá lâu nhưng hạ tầng giao thông đến nay vẫn chưa được nghiệm thu. Vì thế, muốn sửa chữa phải xin ý kiến của UBND tỉnh, bởi nếu tự ý làm lại đường, thay đổi hiện trạng và hạ tầng giao thông thì sau này rất khó nghiệm thu”.

Tìm hiểu được biết, nguyên hạ tầng giao thông CCN Đắc Lộc do Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong làm chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành thi công CCN, chủ đầu tư bàn giao lại cho Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại quản lý. Song, do việc đấu nối giữa đường CCN với Quốc lộ 1 chưa thể thực hiện nên việc nghiệm thu, quyết toán hạ tầng giao thông bị ngưng trệ. “Hiện nay, vấn đề thi công các đoạn đường bị hư hỏng đã được đơn vị tư vấn lên dự toán. Mới đây, Sở Công Thương cũng đã có cuộc họp về vấn đề này, đồng thời đã báo cáo UBND tỉnh, khi nào UBND tỉnh đồng ý, việc thi công sẽ được tiến hành”,  ông Khánh nói.

Đình Lâm – Văn Kỳ – Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang