Có hay không sự ‘chống lưng’ cho Công ty Long Giang lộng hành tại dự án K-Homes?

20/03/2019 08:12

(43)

Dự án Quang Minh của công ty K-Homes được khởi công từ quý 1/2018, nhà thầu thi công phần thô là Công ty Cổ phần xây dựng nền móng Long Giang có địa chỉ tại số 48 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Tuy nhiên trong quá trình thi công dự án, Long Giang đã để lại quá nhiều sai phạm, K-Homes đã họp với Long Giang, nhiều lần chỉ ra những sai phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả để tiến hành thi công cho kịp tiến độ. Tuy nhiên, nhà thầu này đã không làm theo yêu cầu của chủ đầu tư. Ngược lại, các đơn vị đã né tránh trách nhiệm và không chịu khắc phục những sai phạm như đã nêu.

Bài viết trước: Dự án K-Homes: Chủ đầu tư điêu đứng vì nhà thầu Long Giang ‘thi công láo’?

Dự án Tòa nhà Hỗn hợp trung tâm thương mại nhà ở Quang Minh tại số 40 đường 2/4, phường Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa

Cụ thể các sai phạm của Long Giang là nhà thầu không có chứng chỉ thi công phần thân, bổ nhiệm cán bộ chỉ huy trưởng công trình cấp I thiếu năng lực, kinh nghiệm dẫn đến việc thi công phần hầm không đạt chất lượng, tiêu chuẩn thiết kế, gây lún nứt toàn bộ tường vây tầng hầm DA Quang Minh. Điều này đã gây hậu quả khôn lường đối với chủ đầu tư và cư dân sau này tại dự án.

Ngày 14/11/2018, Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng có ban hành văn bản số 1363/GĐ-GDD3 thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công xây dựng tại DA Quang Minh của công ty K-Homes.

Tại Điểm c, Mục 2 nêu: Thiếu hồ sơ chứng nhận hợp quy cát, đá dùng cho bê tông theo QCVN 16:2017/BXD. Chưa nghiệm thu chất lượng bê tông sau khi có kết quả nén mẫu R28 đối với các điều kiện kết cấu phần tầng hầm.

Tại điểm e, Mục 2 thông báo 1363 nêu: Công tác thi công xây dựng còn một số vấn đề cần kiểm tra, khắc phục như: Mặt bằng công trường tổ chức chưa tốt, một số vị trí vật liệu xây dựng được tập kết bảo quản, che chắn chưa tuân thủ biện pháp thi công. Có hiện tượng thấm nước cục bộ tại các vị trí tiếp giáp giữa các tấm tường vây. Công tác quan trắc công trình lân cận thực hiện chưa đúng theo đề cương được duyệt, tần suất quan trắc khá tùy tiện…

Quyết định bổ nhiệm ông Đinh Văn Hùng giữ chức vụ Chỉ huy trưởng giai đoạn "Thi công Cọc khoan nhồi, tường vây" gói thầu "Thi công Cọc khoan nhồi, tường vây, kết cấu phấn hầm, phần thân" của dự án
Quyết định bổ nhiệm ông Đinh Văn Hùng giữ chức vụ Chỉ huy trưởng giai đoạn “Thi công Cọc khoan nhồi, tường vây” gói thầu “Thi công Cọc khoan nhồi, tường vây, kết cấu phấn hầm, phần thân” của dự án

Chủ nhà bị ‘cấm’ vào nhà

Bất chấp quy định của pháp luật trong quá trình thi công xây dựng công trình cấp I, Công ty Long Giang còn có nhiều hành động gây hấn với chủ đầu tư. Cụ thể, ngày ngày 21-2-2019, Cty K – Homes đã mời một đơn vị giám định, đoàn cán bộ ngân hàng và bên Thừa phát lại đến công trường DA Quang Minh để ghi nhận hiện trường, đánh giá lại những thiệt hại do bên phía nhà thầu gây ra.

Nhưng bất ngờ, tại công trường xuất hiện một số đối tượng lạ mặt tự xưng là người của nhà thầu Long Giang cùng với hàng chục chiến sỹ công an phường Vĩnh Hải thành phố Nha Trang đứng quanh công trường. K-Homes vừa mở khóa đã có một số đối tượng lạ mặt chạy vào công trường cướp hồ sơ tài liệu của dự án ngay trước mặt chủ đầu tư và các chiến sỹ công an.

K-Homes đã đề nghị công an tại hiện trường lập biên bản nhưng không ai có ý kiến, mà ngược lại có một số người mặc thường phục tự xưng là công an và người của Công ty Long Giang đã có những lời lẽ quát nạt, đuổi chủ đầu tư ra khỏi công trường và thu giữ chìa khóa cổng dự án của chủ đầu tư trước mặt rất nhiều người.

Sự việc không chỉ có vậy, sau khi thu chìa khóa cổng công trường, công an phường Vĩnh Hải đã tự ý giao lại chìa khóa cho Công ty Long Giang chiếm giữ mà không cần ý kiến của chủ đầu tư, không có biên bản bàn giao và có chữ ký của chủ đầu tư.Trước tình cảnh như vậy, Công ty K – Homes đã làm đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa và một số cơ quan Trung ương.

Và không chỉ dừng lại ở đó, liên tiếp các ngày 09,10 và ngày 12-03-2019, một số người của Công ty Long Giang và một số đối tượng xăm trổ đầy mình đến bao vây công trường DA Quang Minh, tự ý vào công trường, đưa xe tải và xe cẩu vào tháo dỡ vậy chuyển rất nhiều thiết bị, tài sản của chủ đầu tư mang đi một cách ngang nhiên trước sự chứng kiến của rất nhiều chiến sỹ công an thành phố Nha Trang.

Trước sự việc như vậy, Cty K – Homes đã làm đơn trình báo tới công an phường Vĩnh Hải, Công an TP. Nha Trang, Công an tỉnh Khánh Hòa và chính quyền sở tại nhưng đều im lặng một cách khó hiểu.

Long Giang di dời máy móc, thiết bị khỏi hiện trường dự án K-Homes
Long Giang di dời máy móc, thiết bị khỏi hiện trường dự án K-Homes 

Có hay không sự “chống lưng” cho công ty Long Giang lộng hành tại dự án K-Homes?

Chứng kiến trước cảnh Công ty Long Giang tổ chức vận chuyển thiết bị, tài sản từ DA Quang Minh tối ngày 12-03-2019, Phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Hồng Kỳ – Trưởng công an TP. Nha Trang phản ánh về sự việc xảy ra ở DA Quang Minh thì được ông Kỳ cho biết Ông cũng vừa nhận được điện thoại của chủ đầu phản ánh và đang cho điện cho công an qua xem rồi ông Kỳ cúp máy.

Được biết, việc tranh chấp giữa Công ty Long Giang với Cty K – Homes đang được TAND TP. Nha Trang thụ lý và Công an kinh tế tỉnh Khánh Hòa vào cuộc điều tra. Ngày 25-02-2019, UBND phường Vĩnh Hải có văn bản số 270/UBND gửi đến Cty K – Homes và Công ty Long Giang nêu: trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đề nghị hai bên giữ nguyên hiện trạng không làm phát sinh các công việc khác dẫn đến mất an ninh trật tự trên địa bàn phường.

Mặc dù yêu cầu của UBND phường Vĩnh Hải như vậy, nhưng Công ty Long Giang vẫn bất chấp, ngang nhiên vận chuyển, tẩu tán tài sản của DA Quang Minh ra khỏi công trường và bất chấp sự phản đối của chủ đầu tư. Dư luận hoài nghi việc lộng hành của Công ty Long Giang diễn ra nhiều lần như vậy phải chăng có sự chống lưng của một thế lực nào đấy đầy quyền lực?

Theo Báo Môi trường và Đô thị Việt Nam

Đọc thêm

lên đầu trang