Công bố kết quả xét xử 2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

13/04/2022 07:48

(507)

Ngày 13/4, sau hơn một tuần xét xử, 2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh cùng các nguyên lãnh đạo Sở ngành khác tại Khánh Hòa đã bị Tòa Án Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt.

Từ hai năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù

  • Ông Nguyễn Chiến Thắng (67 tuổi) bị xác định có vai trò cao nhất khi ký các quyết định giao, chuyển mục đích sử dụng đất trái luật cho doanh nghiệp, phá vỡ quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa. Cựu chủ tịch tỉnh bị TAND tỉnh tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai. Mức án này thấp hơn VKS đề nghị trước đó (6-7 năm tù).
  • Ông Lê Đức Vinh (cựu chủ tịch nhiệm kỳ sau, 57 tuổi) và ông Đào Công Thiên (60 tuổi, cựu phó chủ tịch) nhận 4 năm 6 tháng tù.
  • 5 bị cáo khác nguyên là lãnh đạo các sở ngành bị tuyên phạt từ hai năm 6 tháng đến ba năm 6 tháng tù về cùng tội danh.

Theo HĐXX, các bị cáo đều là người từng giữ các chức vụ lớn của tỉnh, có trình độ, am hiểu pháp luật và có chuyên môn nhưng đã ký các quyết định trái quy định pháp luật làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan đô thị, quy hoạch của địa phương.

Các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nghe tuyên án chiều 13/4
Các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nghe tuyên án chiều 13/4

Giao đất, miễn tiền sử dụng đất trái luật

Cụ thể, ông Thắng và ông Thiên đã ký quyết định giao 513Ha đất cho Công ty Khánh Hòa và chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất ở và đất có mục đích công cộng tại tiểu khu 573Ha trên núi Chín Khúc để thực hiện dự án Sinh thái tâm linh Cửu long Sơn Tự. Các cán bộ sở ngành gồm ông Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái (cùng là cựu giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường), ông Trần Văn Hùng (cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai) đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ký các quyết định trên và cho doanh nghiệp này được miễn tiền sử dụng 370Ha đất trái quy định pháp luật.

Còn ông Lê Đức Vinh đã ký quyết định cho phép Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng hơn 19,65 ha từ đất rừng sản xuất sang đất ở, đất có mục đích công cộng để thực hiện dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung. Quyết định này là vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Các ông Lê Mộng Điệp, Trần Văn Hùng và Lê Văn Dẽ (cựu giám đốc Sở Xây dựng) cũng tham mưu để ký quyết định trên.

Các bị cáo đều thừa nhận hành vi và cho rằng bản thân cảm thấy bị “dằn vặt” về những sai phạm của mình

Tòa cho rằng, trong vụ án này ông Thắng có vai trò cao nhất, nắm được các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất toàn tỉnh nên phải chịu trách nhiệm cao hơn các bị cáo khác. Còn ông Vinh, Thiên được giao phụ trách mảng đất đai, tài nguyên môi trường, nắm rõ quy hoạch nhưng vẫn ký quyết định cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất cho doanh nghiệp trái luật.

Bản án xét xử các lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: “Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào vai trò của cán bộ tỉnh, nên cần phải xử lý nghiêm“. Tuy nhiên, tòa cho rằng mức án được đưa ra đã ghi nhận các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Năm 2019, sau khi bị phát hiện sai phạm, chủ đầu tư đã trả lại 370Ha đất khoanh nuôi tái sinh, phục hồi môi trường rừng. Hiện trạng đất dự án đã được chuyển đổi cơ cấu thành đất trồng rừng sản xuất theo đúng quy hoạch. Vì thế, vụ án không xác định thiệt hại vật chất.

Phong Điền | VnExpress

Quán cafe đẹp để làm việc ở Nha Trang

Link Land - Cafe Làm Việc, Cafe Bất Động Sản, Marketing Online

Đọc thêm

lên đầu trang