Công an vào cuộc xác minh sai phạm tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng

04/09/2022 09:37

(709)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng.

Công an tỉnh vào cuộc xác minh sai phạm

Để phục vụ công tác xác minh, điều tra sai phạm tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 609/YC-VPCQCSĐT gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng.

Thông tin, tài liệu mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa mong muốn được UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo hỗ trợ, cung cấp, phục vụ công tác điều tra bao gồm: “Việc nộp thuế và các khoản tiền cấp phép khai thác, cấp quyền khai thác… liên quan đến khai thác khoáng sản tại dự án từ năm 2004 đến nay; Các tài liệu về bản đồ, trích đo, bình đồ địa hình, biên bản cắm mốc, bàn giao thửa đất… phản ánh nguyên trạng của khu đất thực hiện dự án và các vùng lân cận giáp ranh”.

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo hỗ trợ, cung cấp chi tiết các văn bản đề xuất, kiến nghị, biên bản họp, quyết định thể hiện vai trò, trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong quá trình tham mưu, đề xuất, quyết định các vấn đề liên quan đến việc khai thác, vận chuyển khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng từ năm 2004 đến nay.


Liên quan đến đề xuất của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Khánh Hòa, ngày 24/8/2022, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 8021/UBND-KT giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cục Thuế tỉnh và các cơ quan đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát, tổng hợp các tài liệu có liên quan để cung cấp cho cơ quan công an, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/8/2022.

Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc xác minh sai phạm tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng.
Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc xác minh sai phạm tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng.

Trước đó, giữa năm 2021, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã gửi yêu cầu cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử số 738 đến UBND TP Nha Trang về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc đầu tư, xây dựng, triển khai thu hồi đất đối với dự án khu biệt thự nhà vườn tại xã Phước Đồng; dự án khu tái định cư Phước Đồng và dự án khu nhà ở Phước Đồng của Công ty TNHH Quốc Hân.

Nhiều tồn tại ở dự án khu nhà ở Phước Đồng

Công ty TNHH Quốc Hân được UBND tỉnh Khánh Hoà cho phép lập dự án đầu tư khu biệt thự nhà vườn tại thôn Phước Hạ xã Phước Đồng, với diện tích 10,6ha từ năm 2004. Đến năm 2014, UBND tỉnh ban hành văn bản thu hồi đất thực hiện dự án với tên mới thành khu nhà ở Phước Đồng. Trong năm 2015, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu nhà ở Phước Đồng và tiếp tục có văn bản đồng ý điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết 1/500 dự án này.

Sau quá trình triển khai, gần đây, một số hộ dân xã Phước Đồng đã kiến nghị thu hồi dự án bởi từ khi dự án được cấp phép đầu tư cách đây hơn 15 năm nhưng không triển khai khiến các hộ dân quanh khu vực không thể xin cấp phép xây dựng khiến cuộc sống họ vô cùng khó khăn.

Theo Công ty Quốc Hân, trong tổng diện tích đất thu hồi là 10,6ha công ty đã nhận chuyển nhượng đất của các hộ và được cấp sổ đỏ hơn 2ha, còn lại hơn 8.4ha phải thu hồi (đất rừng chiếm 70%). Trong các văn bản, tỉnh Khánh Hoà cho phép công ty bố trí tái định cư cho các hộ vào trong khu vực dự án (khoảng 3ha). Tuy nhiên, thời gian qua dự án này chậm tiến độ, thi công ì ạch hơn 15 năm vẫn làm chưa xong khiến ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ xung quanh.

Dự án khu nhà ở Phước Đồng đã bị chậm tiến độ nhiều năm
Dự án khu nhà ở Phước Đồng đã bị chậm tiến độ nhiều năm

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, chủ đầu tư dự án mới xây dựng được một số căn biệt thự tại mặt tiền và bỏ hoang nhiều năm nay do một số vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chưa tháo gỡ được.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 11/2020, UBND tỉnh Khánh Hoà đã cấp giấy phép khai thác, thu hồi đất đá làm vật liệu xây dựng bằng phương pháp lộ thiên tại dự án nhà ở Phước Đồng cho Công ty TNHH Quốc Hân. Doanh nghiệp này được phép khai thác hơn 33.500m2 đất đá và kê khai bổ sung khối lượng đã thu hồi vận chuyển từ thời điểm năm 2014 đến nay để thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo Chi cục thuế TP. Nha Trang, khối lượng khoáng sản đã thu hồi, vận chuyển ra ngoài dự án đã kê khai thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường tính từ năm 2015 đến nay là 7.196 m3 đá và 187.879 m3 đất san lấp. Số tiền thuế, phí mà Công ty TNHH Quốc Hân đã kê khai, nộp hơn 1 tỷ đồng. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp này thực hiện việc khai thác khoáng sản trái phép trong khoảng thời gian từ 2014 – 2020 mà không hề bị xử lý.

 

Hồng Quang | Thương Trường

Đọc thêm

lên đầu trang