fbpx

Condotel: Nỗi niềm của người trong cuộc

Tính đến hết tháng 6/2019, cả nước không có dự án condotel mới nào được mở bán và tâm lý người mua ngày càng cẩn trọng dẫn đến lượng giao dịch là rất ít. Đến thời điểm hiện tại, Nha Trang là nơi mang nhiều nỗi niềm của người trong cuộc khi nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng là lớn nhất cả nước với hơn 13.000 căn, gấp đôi Đà Nẵng, vốn là thị trường tiên phong của loại hình bất động sản condotel.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills TP.HCM, trong 1 năm qua, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng trầm lắng với việc không có dự án mới mở bán và nhiều dự án bị chậm tiến độ, trong khi có rất nhiều dự án bị rút ra khỏi thị trường hoặc kéo dài thời gian thực hiện. Nguyên nhân là do khung pháp lý cho condotel vẫn đang được Bộ Xây dựng nghiên cứu và soạn thảo. Cách riêng tại tỉnh Khánh Hòa, công tác đấu thầu dự án và thanh tra xây dựng đang được siết chặt nhằm kiểm soát tình trạng xây dựng không đúng pháp luật và quy hoạch.

Dù có không ít thành viên thị trường thấp thỏm và lo ngại về tương lai của loại hình bất động sản này, nhưng bà Trang lại cho rằng, đây không hẳn là một bước lùi của thị trường, mà thậm chí có thể được xem là một bước tiến cho cả nền kinh tế.

Giai đoạn sàng lọc Condotel: Phân biệt ‘hàng thật’ – ‘hàng rởm’

Bước tiến ở đây chính là sự quan tâm nhiều hơn đến tính minh bạch và chất lượng sản phẩm trong thời gian tới. Sau một thời kỳ phát triển quá nóng, rõ ràng thị trường condotel đã bộc lộ một số thiếu sót trong quản lý và pháp lý, điều đang được các cơ quan có thẩm quyền rất quan tâm và tiến hành hoàn thiện. Tất cả cuối cùng vẫn nhằm đến mục đích bảo vệ người mua và nâng cao sự an toàn của kênh đầu tư này.

Tính minh bạch cũng như an toàn trong đầu tư chính là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ với condotel, mà cả với các loại hình bất động sản khác. Và rõ ràng, nút thắt thị trường nằm ở đâu, thì việc gỡ nút phải được thực hiện ngay ở đó. Cần sớm định danh chính xác cho sản phẩm, hình thức quản lý với dự án condotel, cũng như bản thân các chủ đầu tư, dự án phải nâng cao tính minh bạch, hiệu quả cho sản phẩm của mình.

Condotel là 1 loại hình đầu tư bền vững, thu hồi vốn sau khoảng 8 - 10 năm và là 1 khoản thu nhập thụ động rất tốt. Tuy nhiên vấn đề pháp lý đã cản trở sự phát triển của Condotel
Condotel là 1 loại hình đầu tư bền vững, thu hồi vốn sau khoảng 8 – 10 năm và là 1 khoản thu nhập thụ động rất tốt. Tuy nhiên vấn đề pháp lý đã cản trở sự phát triển của Condotel

Condotel: Bại hay thành đều nhờ pháp lý

Trong một hội thảo nhìn nhận về cơ hội đầu tư năm 2019, khi trả lời phóng viên về tiềm năng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho biết, thị trường nghỉ dưỡng đang rất tiềm năng và nhận được sự quan tâm lớn. Thậm chí, có giai đoạn FLC phải kìm hãm ở phân khúc này. Thông thường, với mức chi trả lợi nhuận cam kết 10%/năm của chủ đầu tư, thì chỉ 10 năm, nhà đầu tư đã thu hồi vốn.

Condotel là sản phẩm được quan tâm, nhưng sản phẩm có chất lượng chưa nhiều. Sau một thời gian kiên trì phát triển dòng sản phẩm này, hiệu quả mang lại là ngoài mong đợi”.

Các chuyên gia, cũng như doanh nghiệp đều cho rằng, việc định danh chính xác và hướng dẫn của các bộ, ngành về condotel là tất yếu. Không chỉ với condotel, mà với mọi sản phẩm bất động sản, pháp lý đều có một vai trò rất quan trọng. Sản phẩm Bất động sản càng minh bạch về pháp lý càng tốt. Việc định danh một cách chính xác sẽ hạn chế được tình trạng nay sai, mai đúng. Đặc biệt, các nhà đầu tư dài hạn đều rất quan tâm tới việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho sản phẩm.

Pháp lý tốt không chỉ tạo điều kiện phát triển bền vững cho thị trường, mà còn là sự hỗ trợ của Nhà nước cho các doanh nghiệp. Tôi thấy condotel là sản phẩm tốt, nhiều ưu việt, vì ngoài việc có thể cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng, thì còn giúp nhà đầu tư có thể huy động vốn một cách hợp pháp để tái phát triển, khác với việc đầu tư khách sạn, nhà đầu tư có thể phải bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng, nhưng khả năng thu hồi vốn chậm, cần tới cả từ 10 năm cho đến hàng chục năm”, ông Thung nhấn mạnh.

Với dự án chung cư, tài sản trên đất được sở hữu lâu dài thì với condotel cũng phải như vậy. Còn nếu Nhà nước sợ quá tải hạ tầng thì có thể sử dụng rào cản là không cho đăng ký hộ khẩu.

Nếu pháp lý chưa rõ ràng, condotel sẽ có xu hướng bão hòa và đi xuống, vì đầu tư vào condotel không chỉ dừng ở nhà đầu tư trong nước mà còn hướng đến cả nhà đầu tư ngoại, họ sẽ e ngại nếu không được đảm bảo quyền sở hữu tài sản.

Nhà đầu tư nội không có nguồn lực tài chính nhiều, nhà đầu tư ngoại e dè đang là thực trạng của thị trường. Tuy nhiên, nếu tháo gỡ được vướng mắc pháp lý, thị trường condotel sẽ bùng nổ, vì đây là phân khúc đầu tư tốt, mang lại giá trị cho cả nhà đầu tư, doanh nghiệp và xã hội.

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...