“Có khi người ta vào 7-8 người nên không đỡ kịp, gia đình cản mà cũng không được”

25/07/2021 11:16

(446)

Tỉnh Khánh Hòa vừa kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 3 địa phương là TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh. Theo đó, tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các vi phạm chống dịch để tránh tình trạng “chặt bên ngoài, lỏng bên trong”.

 

Đến nay, TP. Nha Trang đã ghi nhận 218 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. 10 ngày trước, thành phố phát phiếu đi chợ cho các hộ dân với tần suất 3 ngày/1 lần. Để ngăn chặn dịch lây lan tại các chợ truyền thống, lực lượng chức năng tiến hành đo thân nhiệt, thu phiếu, nhắc nhở người dân tuân thủ “5K”.

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh tại chợ truyền thống vẫn rất cao. Ông Trần Văn Quân, buôn bán tại chợ Xóm Mới, thành phố Nha Trang cho biết: “Ý thức của người dân vẫn chưa tốt, tập trung rất là đông, giăng rào, giăng dây nhưng cứ vào ào ào. Ai cũng muốn mua về cho sớm, ai cũng muốn tranh giành để đi về. Người ta cứ sợ là hết hàng. Có khi người ta vào 7-8 người nên không đỡ kịp, gia đình cản mà cũng không được”.

Nha Trang kiểm tra thân nhiệt phát phiếu ra vào chợ
Nha Trang kiểm tra thân nhiệt phát phiếu ra vào chợ

Tại phường Vĩnh Phước, 3 khu vực dân cư bị phong tỏa với hơn 900 hộ dân. Việc thực hiện giãn cách tại khu vực này gặp nhiều khó khăn, bởi đây là làng biển, mật độ dân cư dày đặc, nhà ở san sát, đường đi chật hẹp, quanh co. Bên cạnh đó, thói quen tụ tập, buôn bán, ăn nhậu vẫn diễn ra nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vừa qua, khu vực này tiếp tục phát hiện ca F0 buộc phải kéo dài thời gian phong tỏa.

Ông Ngũ Quốc Việt, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước cho biết, khu vực phong tỏa khá chật hẹp nhưng có đến 900 hộ dân. Phường đang chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng không chấp hành việc giãn cách của người dân để khống chế dịch bệnh: “Ngoài chặt trong lỏng do bà con không chấp hành, ship đồ lương thực rất nhiều và buôn bán nhỏ lẻ vẫn còn. Chúng tôi đạo lực lượng chốt siết chặt lại việc tiếp tế đồ, nhu yếu phẩm vừa đủ nhu cầu cho 1 gia đình. Chủng ta không nên tiếp lương thực nhiều và để xảy ra tình trạng lập quán bán lẻ trong khu cách ly. Đồng thời, không tiếp tế bia, rượu, để xảy ra tình trạng tập trung ăn nhậu, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao”.

Rất đông người dân mua hàng tại siêu thị ở Nha Trang.
Rất đông người dân mua hàng tại siêu thị ở Nha Trang.

Đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận hơn 1.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Dịch bệnh tiếp tục diễn biến rất phức tạp tại thị xã Ninh Hòa, TP. Nha Trang, khi liên tục ghi nhận nhiều ca mắc mới trong cộng đồng. Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc chấp hành các quy định trong các khu phong tỏa, tránh tình trạng “chặt bên ngoài, lỏng lẻo bên trong”, gây lây nhiễm chéo trong các khu phong tỏa.

Khu phố kiểm soát, xử lý nghiêm minh đối với trường hợp tổ chức giao lưu trong các khu phong tỏa. Đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, nghiêm cấm các phương tiện không cần thiết thì không ra đường. Ban Chỉ đạo có thông báo khẩn, chỉ giải quyết những trường hợp là xe cấp cứu, xe công vụ, xe cơ quan nhà nước đi thực thi nhiệm vụ. Còn các loại phương tiện khác, người dân phải thực hiện nghiêm túc”, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh.

 

Thái Bình | VOV-Miền Trung

Đọc thêm

lên đầu trang