Chung cư A, B chợ Đầm: “Dài cổ” chờ cải tạo

20/12/2020 12:42

(16)

Chung cư A và B chợ Đầm (Nha Trang, Khánh Hòa) được xây dựng và đưa vào sử dụng từ trước năm 1975, đến nay đã xuống cấp trầm trọng. Dù nhiều lần phản ánh, nhưng người dân ở đây vẫn không biết khi nào chung cư này được cải tạo, xây dựng lại.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa giao Sở Tài chính khẩn trương thẩm định, trình phê duyệt dự toán chi phí kiểm định chất lượng công trình. Sau khi có kết quả kiểm định, UBND tỉnh sẽ giao Sở Xây dựng báo cáo phương án xử lý đối với công trình chung cư A, B chợ Đầm.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất cho phép Sở Xây dựng tổ chức kiểm định. Hiện việc cải tạo chung cư A, B chợ Đầm hiện nay đã hoàn thành việc khảo sát hiện trạng, lập phương án và dự toán chi phí kiểm định chất lượng công trình của 2 khối nhà.

Chung cư A,B chợ Đầm Nha Trang - Khánh Hòa xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Nhiệt Băng
Chung cư A,B chợ Đầm Nha Trang – Khánh Hòa xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Nhiệt Băng

 

Thời gian qua, Báo Lao Động nhận được phản ánh của người dân tại chung cư A,B, thắc mắc vì sao hơn 6 năm qua, Công ty CP Sông Đà – Nha Trang không thực hiện giai đoạn 2 xây dựng lại 2 chung cư này; trong khi theo quy hoạch tiết tỉ lệ 1/500 thì đây là giai đoạn 2 của dự án chợ Đầm – Nha Trang.

Bà Lê Thị Hồng Minh – Chủ tịch Công ty TNHH MTV Chợ Đầm cho biết, do khi Công ty CP Sông Đà – Nha Trang xây dựng chợ Đầm mới (dự án chợ Đầm giai đoạn I) thì xảy ra nhiều “thị phi” nên tỉnh Khánh Hòa không cho làm tiếp chung cư A,B: “Tỉnh thu hồi để giao cho đơn vị khác, đơn vị nào thì chúng tôi không biết. Còn nếu tỉnh giao cho chúng tôi thì chúng tôi vẫn tiếp tục làm“.

Dự án Chợ Đầm Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 vào ngày 26/04/2013. Chợ Đầm – Nha Trang được thiết kế quy hoạch gồm các khu chức năng: chợ tươi sống, chợ truyền thống, quảng trường, vườn hoa, sân bãi để xe và khu chung cư mới. Phân kỳ đầu tư như sau:

  • Giai đoạn 1: Xây dựng chợ tươi sống, chợ truyền thống, cải tạo hạ tầng xung quanh và khu vực quảng trường.
  • Giai đoạn 2: Xây dựng lại chung cư A, B theo quy hoạch được duyệt (giai đoạn này chủ đầu tư sẽ nghiên cứu phương án, hình thức đầu tư trình UBND tỉnh xem xét chi tiết trong quá trình thực hiện giai đoạn 1).

Chung cư A và B chợ Đầm được xây dựng và đưa vào sử dụng từ trước năm 1975, đến nay đã xuống cấp trầm trọng. Công ty CP Sông Đà – Nha Trang và Công ty TNHH Xây dựng và đầu tư từng trình phương án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư A và B chợ Đầm vào năm 2018 nhưng Sở Xây dựng không chấp nhận. Lý do là 2 công ty này đề xuất phương án theo hướng thay đổi so với quy hoạch 1/500 chợ Đầm – Nha Trang đã được duyệt.

Sở Xây dựng sau đó đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi nội dung cho phép 2 công ty nêu trên xây dựng phương án xây dựng lại chung cư tại chợ Đầm.

Liên quan đến chung cư A, B chợ Đầm, cử tri TP. Nha Trang đã nhiều lần phản ánh về tình trạng nhà ở của nhiều hộ dân sinh sống tại đây đã bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được sửa chữa do vướng quy hoạch dự án chung cư chợ Đầm. Cử tri đề nghị hủy bỏ quy hoạch dự án chung cư chợ Đầm vì kéo dài từ năm 1992 đến nay chưa thực hiện.

 

 

NHIỆT BĂNG | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang