Chủ dự án Hoàng Phú gây sạt lở đề nghị Tỉnh cùng lo đất ở cho nạn nhân

12/12/2018 10:32

(10)

Ngày 11/12/2018, đã gần một tháng xảy ra vụ sạt lở dự án tại núi Cô Tiên nhưng 10 hộ dân bị sập, mất nhà vẫn chưa được Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu hỗ trợ làm lại nhà ở. Chủ đầu tư dự án Hoàng Phú đã đề nghị Tỉnh Khánh Hòa cùng nhận trách nhiệm hỗ trợ giải quyết chỗ ở cho một số hộ dân trong cơn bão vừa qua.

Cũng trong ngày 11/12, đại diện 7 gia đình bị hại và thân nhân vợ chồng giáo viên bị chết vì sạt lở đã gởi đến giám đốc Công an tỉnh và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, Viện KSND tỉnh đơn tố giác. Nội dung yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với các hành vi phạm pháp luật tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng đợt bão vừa qua.

Hiện trường khu nhà dân đã bị chôn vùi, xóa sập vẫn còn giữ nguyên sau gần một tháng xảy ra vụ sạt lở ngày 18-11-2018. (Ảnh chụp trưa 11-12-2018)
Hiện trường khu nhà dân đã bị chôn vùi, xóa sập vẫn còn giữ nguyên sau gần một tháng xảy ra vụ sạt lở ngày 18-11-2018

Chủ đầu tư Hoàng Phú vẫn chưa có phương án hỗ trợ cụ thể

Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa Nguyễn Thị Hà cho biết: các lãnh đạo UBND phường cũng cảm thấy sốt ruột cho dân. Bởi tai nạn xảy ra đến nay cũng đã gần một tháng, Tết thì lại đang sắp đến rồi mà chủ dự án vẫn chưa hỗ trợ cụ thể gì, ngoài khoản đã hỗ trợ ban đầu và tiền thuê chỗ trọ nơi khác ở tạm, để cho dân có nhà bị sập làm lại nhà để ở.

Theo bà Hà, từ đầu tuần vừa qua, lãnh đạo phường Vĩnh Hòa đã liên lạc với Công ty Thanh Châu – Chủ đầu tư dự án đã trực tiếp gây sạt lở nghiêm trọng. Phường đề nghị công ty cho biết cụ thể phương án hỗ trợ để phường còn thông báo lại cho dân. Tuy nhiên, chủ dự án không nghe máy, còn luật sư của chủ dự án thì cho biết “Công ty đã có văn bản gởi cho UBND tỉnh, TP Nha Trang và UBND phường rồi”.

Tại xóm nhà dân đã bị xóa sập dưới chân núi Cô Tiên trong vụ sạt lở sáng 18-11-2018, nhiều hình ảnh thảm nạn tang thương vẫn còn nguyên đó, chỉ vắng lặng tiếng trẻ thơ và bóng cư dân như suốt bao năm họ đã sinh sống ở nơi ấy.

Những hình ảnh của các gia đình bị thiệt hại vẫn còn tại hiện trường sau gần một tháng xảy ra vụ sạt lở, làm sập nhà, chết 4 cư dân dưới chân núi Cô Tiên
Những hình ảnh của các gia đình bị thiệt hại vẫn còn tại hiện trường sau gần một tháng xảy ra vụ sạt lở, làm sập nhà, chết 4 cư dân dưới chân núi Cô Tiên

Những dấu hiệu vi phạm gây sạt lở núi Cô Tiên

Theo các quyết định xử phạt hành chính và tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh vừa qua, giám đốc sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ đã giải trình và kết luận về vụ sạt lở vừa rồi. Chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã thi công trái phép, vi phạm nghiêm trọng các quy định về xây dựng. Chủ dự án đã tự làm mương thoát nước, tự đào đất làm hồ bơi trên núi Cô Tiên không có thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không đảm bảo chất lượng công trình xây dựng… dẫn đến sự cố công trình sạt lở gây hậu quả chết cả gia đình 4 người, thiệt hại 10 nhà dân và các tài sản khác.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà – Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, Vụ việc này đã có đầy đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về các tội vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3, điều 298 Bộ luật hình sự) và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (theo điều 360 Bộ luật hình sự và khoản 4 điều 119 Luật xây dựng).

Tuy nhiên, văn bản 10-12-2018 của Công ty Thanh Châu gởi các cơ quan trên lại cho rằng, vụ sạt lở đất tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú là vào thời điểm có “cơn mưa ập đến với lượng mưa lớn kỷ lục”. Còn về các hộ dân bị thiệt hại thì ngoài căn nhà có người mất, còn lại 9 căn nhà đã bị ảnh hưởng trong đợt này thì có 3 nhà có sổ đỏ, còn 6 nhà xây không phép. Do đó, công ty Thanh Châu đã thông báo cho UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang và phường Vĩnh Hòa đối với 3 trường hợp có sổ, công ty sẽ hỗ trợ xây lại nhà cấp 4 tại chỗ theo phản ánh của phường.

Riêng nhà của gia đình giáo viên Trần Hoàng Phong – Nguyễn Thị Thủy đã bị sập hoàn toàn, chết toàn bộ 4 người (2 vợ chồng, 2 con nhỏ). Chủ đầu tư Hoàng Phú đã cùng đại diện phường Vĩnh Hòa và mẹ ruột thầy Phong đi xem hiện trạng nhà sập, nhưng hiện “Gia đình vẫn chưa có ý kiến cuối cùng

Hiện trường khu nhà dân đã bị chôn vùi, xóa sập vẫn còn giữ nguyên sau gần một tháng xảy ra vụ sạt lở ngày 18-11-2018.
Hiện trường khu nhà dân đã bị chôn vùi, xóa sập vẫn còn giữ nguyên sau gần một tháng xảy ra vụ sạt lở ngày 18-11-2018.

Đối với 6 hộ có nhà bị sập còn lại, cũng theo văn bản gửi UBND Tỉnh Khánh Hòa, trước đó chủ dự án cùng đại diện phường Vĩnh Hòa có đi có xem đất ở xã Vĩnh Phươngdự trù sẽ hỗ trợ người dân mua đất, xây nhà cấp 4. Tuy nhiên sau đó các hộ dân không đồng ý đi xem đất mà doanh nghiệp đề xuất.

Ở một diễn biến khác, tuy sự cố xây dựng làm chết nhiều người và thiệt hại nhiều hộ dân đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa thụ lý hồ sơ nhưng đến nay vẫn chưa khởi tố vụ án.

Đồng thời, công ty Thanh Châu đã thay đổi “dự trù hỗ trợ” cho 6 hộ dân bị sập mất nhà còn lại. Trong văn bản gởi đến các cơ quan chính quyền tỉnh, thành phố và phường Vĩnh Hòa ngày 10/12/2018, bà Nguyễn Thị Hoài Thanh – Tổng giám đốc công ty Thanh Châu đã đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch UBND thành phố Nha Trang và chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa xem xét cấp đất tái định cư để công ty xây dựng lại 6 lô tái định cư cho 6 hộ dân bị sập nhà. Còn phía công ty chỉ hỗ trợ tiền xây nhà cấp 4 cho các hộ dân. Còn 6 trường hợp nhà không sổ, nếu cơ quan nhà nước có thể giải quyết bán 6 căn nhà chính sách thì công ty sẽ hỗ trợ mua nhà cho người dân.

Các nạn nhân yêu cầu khởi tố, bồi thường

Theo những hộ dân bị thiệt hại, công ty Thanh Châu đã đề nghị với phường Vĩnh Hòa “hỗ trợ” để di dời họ đến thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương. Theo người dân, đó là khu vực “còn nằm sâu, nằm xa và nguy hiểm hơn ở dưới núi Cô Tiên của chúng tôi đã sống”.

Sau gần một tháng xảy ra vụ sạt lở, cư dân bị thiệt hại, sập, mất nhà dưới chân núi Cô Tiên, TP Nha Trang vẫn chưa được bồi thường để có lại nhà ở
Sau gần một tháng xảy ra vụ sạt lở, cư dân bị thiệt hại, sập, mất nhà dưới chân núi Cô Tiên, TP Nha Trang vẫn chưa được bồi thường để có lại nhà ở

Luật sư Hà và chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa Trần Văn Đông cũng cho rằng: thực lòng mà nói, đưa dân đến khu Đắc Lộc là rất bất tiện nhiều mặt cho dân. Trong đó có liên quan đến nhiều vấn đề sinh sống, học hành cho con em họ… Ông Đông đã có trao đổi với doanh nghiệp chủ dự án sạt lở là nên chọn một khu nằm trong dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú của chính công ty Thanh Châu để điều chỉnh, bố trí cho các hộ dân bị thiệt hại do dự án gây ra để họ tái định cư ở đó là tốt nhất.

Còn cả 6 hộ dân bị thiệt hại còn lại (ở tổ Tây Hòa 1, phường Vĩnh Hòa) kể trên cùng đại diện gia đình cha mẹ ruột của nạn nhân là cô giáo Nguyễn Thị Thủy (đã chết cùng chồng và hai con nhỏ trong vụ sạt lở) đã cùng ký đơn gởi đến giám đốc Công an tỉnh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 11-12-2018. Đó là “đơn tố giác, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm các quy định về xây dựng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú.

Theo PHAN SÔNG NGÂN

Đọc thêm

lên đầu trang