Chủ đầu tư Chợ Đầm Nha Trang: Quyết tâm “ôm” luôn phí bảo trì hơn 4 tỷ trong gần 10 năm

17/08/2021 10:23

(352)

Ông Ngô Xuân Quang – Phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị giải quyết liên quan đến việc Ban Quản trị (BQT) chung cư Sông Đà Nha Trang phản ánh chủ đầu tư là Công ty CP Sông Đà Nha Trang chiếm dụng diện tích sử dụng chung trái phép và chưa bàn giao kinh phí bảo trì chung cư.

 

Giữ phí bảo trì gần 10 năm

Ông Trần Tường Khuê, Trưởng BQT chung cư Sông Đà Nha Trang, cho biết chung cư có 162 căn hộ đưa vào hoạt động từ năm 2012, tổng kinh phí bảo trì của chung cư ước hơn 4 tỉ đồng. Khi đi vào hoạt động, chủ đầu tư trì hoãn việc thành lập BQT cho đến tận tháng 12-2019. Từ đó đến nay, BQT liên tục yêu cầu bàn giao lại 2% kinh phí bảo trì nhưng chủ đầu tư tìm lý do để né tránh.

Gần 10 năm qua, một số hạng mục tòa nhà bị mưa thấm dột, thang máy từng bị dừng đột ngột, bể phốt, bể nước quá tải, hệ thống phòng cháy chữa cháy hư hỏng…, nguy cơ xảy ra sự cố rất lớn nhưng không có kinh phí khiến các hộ dân rất bức xúc, ảnh hưởng đời sống người dân. Mỗi lần sửa chữa phải vận động từng hộ dân nên rất hạn chế, khó khăn” – ông Khuê nói.

Liên quan đến vấn đề trên, Sở Xây dựng và UBND TP Nha Trang đã nhiều lần can thiệp, giải quyết. Trong biên bản làm việc ngày 10-6-2020, chủ đầu tư đã cam kết bàn giao kinh phí bảo trì cho BQT trước ngày 31-12-2020. Sở Xây dựng cho biết Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã có hành vi vi phạm quy định pháp luật là “không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định”.

Sau đó, chủ đầu tư bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt 125 triệu đồng đối với hành vi “chậm bàn giao kinh phí bảo trì” chung cư Sông Đà Nha Trang. Đến nay, chủ đầu tư đã nộp phạt nhưng khoản tiền bảo trì 2% vẫn chưa bàn giao cho BQT chung cư.

Đem phần sử dụng chung cho thuê 50 năm

Bên cạnh đó, nhiều hạng mục thuộc diện tích sử dụng chung tại chung cư chưa được Công ty CP Sông Đà Nha Trang bàn giao cho BQT như: nhà sinh hoạt cộng đồng rộng 150 m2 được chủ đầu tư sử dụng một nửa, còn lại BQT sử dụng; diện tích sân sau nhà cộng đồng đã xây dựng thành nhà 2 tầng không có giấy phép xây dựng. Cá biệt, trạm cung cấp gas ngay cổng chung cư rộng 24 m2 đã bị chủ đầu tư sửa thành ki-ốt, cho thuê 50 năm.

Sau khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, chủ đầu tư mới thanh lý hợp đồng đối với người thuê. Phía chủ đầu tư đã có biên bản làm việc và chỉ đồng ý bàn giao trạm cung cấp gas ngay cổng chung cư rộng 24 m2 cho BQT chung cư từ ngày 4-7-2021. Tuy vậy, người thuê ki-ốt này cũng có đơn gửi cơ quan chức năng khiếu nại chủ đầu tư đã không thực hiện đúng các quy định mà hợp đồng đã ký.

Phần diện tích sử dụng chung của chung cư Sông Đà Nha Trang bị chủ đầu tư sửa thành ki-ốt cho thuê 50 năm
Phần diện tích sử dụng chung của chung cư Sông Đà Nha Trang bị chủ đầu tư sửa thành ki-ốt cho thuê 50 năm

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sông Đà Nha Trang, cho rằng để thực hiện các bước tiếp theo liên quan đến bàn giao phí bảo trì 2%, công ty phải hoàn thiện hồ sơ phòng cháy chữa cháy và đốc thúc hoàn thành việc sửa chữa, kiểm tra nghiệm thu lại hệ thống này sau một thời gian dài vận hành. Sau khi hoàn thành quyết toán phần phòng cháy chữa cháy, hai bên sẽ tiến hành quyết toán để làm cơ sở bàn giao phí bảo trì 2% cho BQT.

Trong khi chung cư xuống cấp thì phía chủ đầu tư lại cho rằng dù chưa thống nhất phần diện tích sử dụng chung nhưng BQT đã tự quản lý, vận hành, thuê bảo trì, bảo dưỡng, thay thế vật tư cũ… của toàn bộ hệ thống thang máy; thay mới hệ thống camera an ninh của tòa chung cư; tự quản lý tầng hầm và thu phí giữ xe…

Về việc này, đại diện BQT chung cư cho biết lý do chủ đầu tư nói BQT tự ý bảo trì, bảo dưỡng là không có căn cứ, vì BQT chung cư có quyết định thành lập, quyết định công nhận của UBND TP Nha Trang. “Chủ đầu tư không chịu sửa chữa dù đang giữ quỹ bảo trì thì BQT phải đứng ra làm, để bảo vệ sự an toàn cho chúng tôi” – ông Trần Tường Khuê nói.

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, giải quyết dứt điểm và thông báo kết quả giải quyết về Thanh tra Bộ Xây dựng.

Truy tố cựu tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang

Liên quan đến dự án khu dân cư Cồn Tân Lập thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang (nằm ở vị trí “kim cương”, giáp đường biển Trần Phú, quy mô khoảng 7,9Ha), VKSND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Chí Uy, cựu tổng giám đốc và ông Đào Trung Dũng, cựu kế toán trưởng Công ty CP Sông Đà Nha Trang, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dự án này do Công ty CP Sông Đà Nha Trang (đại diện liên danh) làm chủ đầu tư.

Từ năm 2015 đến 2017, ông Uy cùng ông Dũng tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh 2 lô đất ký hiệu CX-07 và CX-08 thuộc dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đã được quy hoạch làm công viên cây xanh chia thành 5 lô đất có mục đích sử dụng nhà ở rồi đem bán dưới hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư để thu tiền của các khách hàng. Ông Uy cũng ký hợp đồng góp vốn với 2 người cùng một lô. Tổng số tiền mà cả hai đã lừa đảo chiếm đoạt của các khách hàng gần 28 tỉ đồng.

 

Bài và ảnh: KỲ NAM | Người Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang