Chồng chéo quy hoạch, dự án biệt thự ngàn tỉ giậm chân tại chỗ

05/08/2021 03:02

(298)

Dù không phù hợp quy hoạch chung và chồng chéo giữa các quy hoạch, Dự án ngàn tỉ biệt thự của công ty TNHH Quốc Anh NT ở TP. Nha Trang vẫn được cấp phép. Và cũng đã 7 năm kể từ ngày được giao đất, dự án nói trên vẫn giậm chân tại chỗ. 

Năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu biệt thự Quốc Anh cho Công ty TNHH Quốc Anh NT (công ty Quốc Anh NT) tại xã Phước Đồng, TP.Nha Trang. Dự án có vốn đầu tư khoảng 1.800 tỉ đồng, thời hạn hoạt động 50 năm (kể từ ngày cấp chứng nhận đầu tư năm 2014).

Một năm sau, tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) đối với dự án này, với mục tiêu xây dựng khu biệt thự sinh thái rừng tự nhiên nhằm phục vụ lưu trú du lịch và nhu cầu nghỉ dưỡng trên diện tích 677.268 m2 trong đó, mặt đất 523.246 m2 và mặt nước liên kề 154.022 m2.

Dự án biệt thự Quốc Anh có diện tích 677.268 m2 trong đó có mặt nước liên kề 154.022 m2. Ảnh: Thu Cúc
Dự án biệt thự Quốc Anh có diện tích 677.268 m2 trong đó có mặt nước liên kề 154.022 m2. Ảnh: Thu Cúc

Dù mục tiêu mang tính thương mại nhưng dự án lại do nhà nước thu hồi đất với giá rẻ, mà không phải là doanh nghiệp thỏa thuận giá đền bù với người sử dụng đất. Điều này dẫn đến, nhiều người dân khiếu nại kéo dài trong thời gian qua.

Và cũng đã 7 năm trôi qua, công ty Quốc Anh NT chưa hoàn thành các thủ tục như công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đánh giá tác động môi trường…

Người dân có đất tại khu vực dự án cho rằng, việc Công ty Quốc Anh NT được giao hàng trăm ngàn mét vuông đất nhưng trong thời gian dài lại chậm chạp triển khai dự án, gây nên tình trạng lãng phí tài nguyên đất. Chưa kể, người dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc sinh kế trên mảnh đất của mình cũng không được.

Dự án biệt thự Quốc Anh NT sau 7 năm triển khai vẫn dậm chân tại chỗ. Ảnh: Thu Cúc
Dự án biệt thự Quốc Anh NT sau 7 năm triển khai vẫn dậm chân tại chỗ. Ảnh: Thu Cúc

Giao đất trái quy hoạch chung?

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013 thì dự án Khu biệt thự Quốc Anh không còn phù hợp thực hiện thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng.

Cũng vì lý do trên nên UBND TP.Nha Trang đã đưa dự án này vào danh mục dự án loại khỏi kế hoạch sử dụng đất năm 2021 do không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng, hiện đang trình Sở TNMT thẩm định, chuyển UBND tỉnh phê duyệt.

Trong báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 21.7 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện chưa có sự thống nhất về quy hoạch tại khu vực dự án Khu biệt thự Quốc Anh.

Theo đó, Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì phạm vi thực hiện dự án trên được xác định là đất đồi núi (khoảng 51,72 ha) và mặt nước biển (khoảng 15,50ha).

Trong khi đó, Đồ án Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị vịnh Nha Trang tỷ lệ 1/2000 được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt năm 2011, thì khu vực dự án lại nằm trong quy hoạch công viên rừng, rừng phòng hộ và đất du lịch sinh thái và đất đồi núi.

Nhưng tại Quyết định số 1440 năm 2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt kết quả rà soát, chuyển loại rừng tỉnh Khánh Hòa, thì khu vực diện tích đất liền nêu trên nằm ngoài quy hoạch cho mục đích phát triển lâm nghiệp.

Khu vực tỉnh Khánh Hòa giao đất cho công ty Quốc Anh NT hiện còn nhiều ngổn ngang. Ảnh: Thu Cúc
Khu vực tỉnh Khánh Hòa giao đất cho công ty Quốc Anh NT hiện còn nhiều ngổn ngang. Ảnh: Thu Cúc

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã yêu cầu tạm dừng triển khai dự án của công ty Quốc Anh NT. Theo ông Trần Hòa Nam – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Dự án Khu biệt thự Quốc Anh chỉ được tiếp tục xem xét cho phép triển khai đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành sau khi phù hợp với các quy hoạch được phê duyệt và thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư…

Ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, Dự án Khu biệt thự Quốc Anh là một trong những dự án tạo ra sự bất ổn trong xã hội.

“Khi tiếp các nhà đầu tư như thế nào, tôi cũng nói thẳng. Các anh đến đầu tư, chúng tôi cám ơn, nhưng “hậu” các anh để lại rất phiền toái trong xã hội. Những nhà đầu tư như thế này, tôi đề nghị các sở, ngành không chấp nhận làm những dự án khác… Tôi đi tiếp xúc cử tri, dân rất phàn nàn. Tôi cho rằng, về mặt quản lý Nhà nước phải kiên quyết để xử lý” – ông Tuân nói thẳng.

 

HỮU LONG | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang