Chính quyền tỉnh Khánh Hòa làm khó doanh nghiệp?

20/12/2018 12:00

(5)

Để nền kinh tế của tỉnh Khánh Hòa đi lên thì doanh nghiệp phải được tạo điều kiện đầu tư. Tuy nhiên, năm 2018 đã sắp kết thúc nhưng bầu không khí đầu tư kinh doanh lại trở nên căng thẳng khi chính quyền tỉnh Khánh Hòa làm khó doanh nghiệp bằng cách gần như đóng băng mọi thủ tục đầu tư.

Công văn mới, doanh nghiệp điêu đứng

Những ngày này, Công ty Du lịch Hòn Tằm biển Nha Trang đứng ngồi không yên với những chỉ đạo gần đây của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc rà soát kiểm tra toàn bộ các dự án đầu tư ngoài ngân sách trong lĩnh vực du lịch.

Đó là công văn 12134 của UBND ngày 27/11/2018 của tỉnh gửi tới 7 Sở yêu cầu rà soát gắt gao tất cả các dự án đầu tư từng khâu một, từ tham mưu cho đến phê duyệt đầu tư, lập quy hoạch…

Hòn Tằm Nha Trang
Hòn Tằm Nha Trang

Một nghịch lý là tuy các dự án đầu tư của tư nhân, có vốn ngoài ngân sách nhưng công văn trên lại yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư giám sát chặt việc chuyển nhượng dự án.

Công văn cũng nêu thêm: Trước khi giải quyết cho phép thay đổi, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc thay đổi, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn doanh nghiệp…. thì Sở phải lấy ý kiến các ngành liên quan và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh cho ý kiến.

Đại diện công ty Hòn Tằm bày tỏ: Trong đợt rà soát này, cái nào trật thì phải điều chỉnh nhưng khi điều chỉnh như vậy thì ảnh hưởng thủ tục tiếp theo của doanh nghiệp. Nhiều khi việc không chạy ngay được.

Ông ví dụ: Đối với các dự án phải vay vốn, nếu nhà đầu tư chưa điều chỉnh xong được thì Ngân hàng làm sao dám giải ngân? Trong khi đó, cần điều chỉnh các dự án đầu tư thì các nhà đầu tư phải làm tờ trình, rồi chính quyền lại xem xét, suy nghĩ mới ký. Rất khổ cho doanh nghiệp.

Chậm chạp do đâu?

Nhiều năm trước, có một dự án phát triển du lịch tâm linh đã quy tụ khoảng 200 doanh nghiệp tham gia ở khu vực núi Cô Tiên. Trong đó, không ít doanh nghiệp đã có bản đồ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 từ năm 2013. Tuy nhiên, đến năm 2016 tỉnh lại đặt vấn đề sửa đổi lại Quy hoạch và cho triển khai Quy hoạch 1/2000 (1/2000 là bản đồ phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng để ra bản đồ 1/500 – bản đồ cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung).

Được biết, dự thảo Quy hoạch này đã được hoàn thiện nhưng gần 2 năm qua, tỉnh vẫn treo và không phê duyệt.

Đại diện chủ đầu tư dự án Làng Biệt thự núi Cô Tiên cho biết: Với nhiều doanh nghiệp, toàn bộ thời gian là tiền bạc và công ty cũng chỉ trông chờ 1 dự án. Tỉnh để kéo dài thủ tục phê duyệt quy hoạch quá lâu, gây khó cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đề nghị tỉnh cần đẩy nhanh việc phê duyệt quy hoạch 1/2000 để khai thông hoạt động đầu tư tại đây. Ngay bây giờ, các dự án đã phê duyệt quy hoạch 1/500 phù hợp với ý tưởng của quy hoạch 1/2000 thì có thể xem xét cho triển khai một số bước để dự án sớm đi vào hoạt động.

Ngoài khó khăn trong thủ tục phê duyệt quy hoạch, doanh nghiệp lại gặp khó về quyết toán hợp đồng BT.

Theo 2 hợp đồng BT đã ký với tỉnh năm 2015-2016, công ty Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia của Công ty CP Khách sạn Bến Du Thuyền đã bỏ vốn nâng cấp mở rộng đường Mai Xuân Thưởng và xây dựng một công trình nhà ở phục vụ cho cán bộ. Đến nay, cả 2 công trình trên đã được nghiệm thu, đi vào hoạt động từ lâu nhưng tỉnh vẫn nợ việc quyết toán hợp đồng. Thậm chí, gần đây, tỉnh còn ra văn bản yêu cầu các Sở phải tính lại giá đất tại thời điểm này, tức thời điểm sau 2- 3 năm so với thời điểm ký hợp đồng, giao đất và công trình chưa thành hình.

Đại diện công ty Bến du thuyền rất bức xúc và cho rằng, tỉnh bóp chẹt doanh nghiệp bằng việc đơn phương đòi thay đổi hợp đồng, trong khi doanh nghiệp không vi phạm gì về đất đai hay các quy định pháp luật liên quan.

Nguyên Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, ông Phạm Văn Chi cho hay: Tôi cũng nhận được phản ánh của rất nhiều doanh nghiệp. Họ nói từ đầu năm đến giờ, chính quyền tỉnh không ký gì, không thúc đẩy dự án đầu tư nào, gần như đóng sổ cả năm nay. Các doanh nghiệp rất bức xúc.

Nền thủ tục hành chính phải liên tục, kinh tế mới phát triển

Có lẽ nguyên nhân của tình trạng đóng băng nền hành chính phục vụ đầu tư kinh doanh của nhiều doanh nghiệp là do va lây bởi việc thanh tra các dự án BT của tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó, gây tai tiếng nhiều nhất nhất là vụ đổi 25.000m2 đất vàng với giá bèo để di chuyển trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa sang ngoại ô do tỉnh ký hợp đồng với Công ty Thanh Yến và dự án đổi 1.000m2 cho dự án Trung tâm Điện ảnh và dịch vụ văn hóa Sao Việt.

Lô đất giao cho Công ty CP Thanh Yến xây dựng án cao tầng
Lô đất giao cho Công ty CP Thanh Yến xây dựng án cao tầng

Ông Phạm Văn Chi nhận định: Sau thời gian giao thầu cho nhiều dự án BT, giờ tỉnh lại quay sang dừng hết cả chuyện điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn, chuyển nhượng dự án mà lại là dự án vốn ngoài ngân sách. Đó là việc rất vô lý. Doanh nghiệp cần vốn, cần tăng cổ đông, dự án có lãi thì địa phương cũng có lợi. Giờ cấm đoán như vậy, các dự án đông cứng hết.

Vị nguyên chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh: Tỉnh đang gặp nhiều vấn đề trong các dự án BT. Nhưng không thể vì đó mà dừng tất cả thủ tục đầu tư ở tất cả các dự án khác được. Dự án nào sai thì dừng, dự án nào đúng phải cho làm. Nền hành chính là phải liên tục, có trách nhiệm tạo mọi thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Có như vậy, kinh tế của tỉnh mới phát triển.

Luật giới hạn chỉ trong 3 ngày cho các thủ tục thay đổi điều chỉnh đăng ký kinh doanh. Nếu phải xin ý kiến, báo cáo UBND tỉnh mọi vấn đề thì chắc chắn các thủ tục sẽ vượt quá thời gian luật định.

Việc chuyển nhượng sở hữu phần vốn góp, cổ phần trong doanh nghiệp là tự do, trừ một số trường hợp đặc biệt. Tỉnh Khánh Hoà đặt ra bất kỳ một lý do nào khác mà luật không cho phép để từ chối thay đổi đăng ký doanh nghiệp là một hành vi trái luật, ông Nguyễn Đức Minh, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam lưu ý.
Thanh Thuỷ – Theo Báo Pháp Luật

Đọc thêm

lên đầu trang