Chính phủ sẽ phê duyệt phá sản ngân hàng

30/10/2017 04:10

(0)

TTO – Theo thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng, Chính phủ cần đánh giá kỹ lưỡng việc phá sản ngân hàng với an toàn toàn hệ thống, rủi ro tiềm ẩn với nền kinh tế.

ngan hang viet nam pha san

Thống đốc Lê Minh Hưng: Mong Quốc hội xem xét để có thể chi trả tiền gửi cao hơn mức 75 triệu đồng mỗi cá nhân hay tổ chức tín dụng để bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền – Ảnh: LÊ THANH

Sáng 26-10, sau khi nghe các đại biểu thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng có giải trình một số nội dung quan trọng của dự án Luật này.

Chính phủ phê duyệt phá sản ngân hàng

Về phương án phá sản, Thống đốc cho rằng với vai trò là trung gian tài chính trong hoạt động cho vay và huy động, các tổ chức tín dụng yếu kém sẽ phải đối mặt với tình trạng rút tiền hàng loạt, đe dọa đến đổ vỡ dây chuyền, ảnh hưởng đến quyền lợi của người gửi tiền.

Với phương án phá sản tổ chức tín dụng, thẩm quyền quyết định chủ trương phê duyệt phương án phá sản là của Chính phủ.

Còn chủ trương phá sản chỉ xem xét trên nguyên tắc là biện pháp cuối cùng khi tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt khi thực hiện không thành công phương án khác như phục hồi, sáp nhập, hợp nhất, giải thể và chuyển giao toàn bộ.

Khi xây dựng phương án phá sản, ông Hưng cho hay, theo quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là phải đánh giá kỹ lưỡng việc phá sản đối với việc an toàn của toàn hệ thống, rủi ro tiềm ẩn với toàn nền kinh tế cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Vì thế, theo ông Hưng, dự án luật đã bổ sung các quy định để cho phép Chính phủ áp dụng các biện pháp đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng cũng như trật tự an toàn xã hội khi xử lý các ngân hàng  thuộc diện kiểm soát đặc biệt để báo cáo Quốc hội tại cuộc họp gần nhất.

“Mong Quốc hội xem xét để có quy định cụ thể hơn ở trong luật, trong đó có biện pháp có thể chi trả tiền gửi cao hơn mức 75 triệu đồng cho cá nhân hay tổ chức tín dụng để bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền, trong từng trường hợp đặc biệt, tùy thuộc vào điều kiện ngân sách và từng trường hợp cụ thể” – Thống đốc Lê Minh Hưng.

Cần có sự can thiệp của nhà nước để chấm dứt quyền cổ đông

Với phương án chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng, theo ông Hưng, khi một tổ chức tín dụng đã quá yếu, vốn tự có và nguồn dự trữ cũng như vốn điều lệ đã âm thì bản chất là “đã lâm vào tình trạng phá sản”.

“Khi họ đã không có khả năng tự phục hồi thì chúng ta phải có những biện pháp để xử lý”, ông Hưng nói.

Thống đốc cho rằng khi ngân hàng đã ở vào tình trạng đó thì các cổ đông không hợp tác xử lý và điều đó sẽ càng làm cho ngân hàng thêm trầm trọng. Hệ quả là ngân hàng đó lâm vào thế bất ổn, gây nguy cơ cho an toàn hệ thống khi người gửi tiền sẽ đồng loạt rút tiền.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng cần phải có các quy định cho phép sự can thiệp của nhà nước để chấm dứt quyền cổ đông.

“Điều này là rất cần thiết và quy định này cũng cho phép nhà nước được chủ động xử lý những rủi ro tiềm ẩn để có thể bảo vệ lợi ích của người gửi tiền đảm bảo lợi ích chung của toàn xã hội”, ông Hưng nói.

LÊ THANH – Theo Báo Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang