Chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án biệt thự ngàn tỉ tại Nha Trang

06/12/2021 05:18

(16188)

Ngày 6/12, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có báo cáo toàn bộ quá trình triển khai của dự án Khu biệt thự Quốc Anh tại xã Phước Đồng. Cơ quan chức năng đang thực hiện các thủ tục thu hồi, chấm dứt hoạt động Dự án ngàn tỉ biệt thự của công ty TNHH Quốc Anh NT vì không phù hợp quy hoạch chung.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, qua ý kiến các sở, ngành thì Dự án khu biệt thự Quốc Anh đã hết tiến độ thực hiện dự án; dự án chưa đồng bộ về quy hoạch và bị phản ánh bởi đơn thư của các hộ dân, gây bức xúc và của cử tri do dự án kéo dài, không triển khai. Căn cứ vào quy định của pháp luật về đầu tư, Sở KH&ĐT nhận định đã đủ điện kiện chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Sau khi có ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở KH&ĐT sẽ tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động dự án theo quy định pháp luật về đầu tư.


Năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu biệt thự Quốc Anh cho công ty TNHH Quốc Anh NT với vốn đầu tư khoảng 1.800 tỉ đồng, thời hạn hoạt động 50 năm (từ ngày cấp chứng nhận đầu tư năm 2014).

Một năm sau, tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án này, mục tiêu xây dựng khu biệt thự sinh thái rừng tự nhiên nhằm phục vụ lưu trú du lịch và nhu cầu nghỉ dưỡng trên diện tích 677.268m2 trong đó, mặt đất 523.246m2 và mặt nước liền kề 154.022m2.

Khu vực tỉnh giao đất cho công ty Quốc Anh NT hiện còn ngổn ngang. Ảnh: Thu Cúc
Khu vực tỉnh giao đất cho công ty Quốc Anh NT hiện còn ngổn ngang. Ảnh: Thu Cúc

Dù mục tiêu mang tính thương mại, nhưng dự án lại do nhà nước thu hồi đất với giá rẻ, mà không phải là doanh nghiệp thỏa thuận giá đền bù với người sử dụng đất. Điều này dẫn đến nhiều người dân khiếu nại kéo dài trong thời gian qua. Và cũng đã 7 năm trôi qua, công ty Quốc Anh NT chưa hoàn thành các thủ tục như đền bù, giải phóng mặt bằng, đánh giá tác động môi trường…

Theo Sở KH&ĐT, căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013 thì dự án Khu biệt thự Quốc Anh không còn phù hợp, cần thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng. Cũng vì lý do trên nên UBND TP.Nha Trang đã đưa dự án này vào danh mục dự án loại khỏi kế hoạch sử dụng đất năm 2021 do không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng, hiện đang trình Sở TNMT thẩm định, chuyển UBND tỉnh phê duyệt.

Trong báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa từ ngày 21/7, Sở KH&ĐT đã nêu rõ hiện chưa có sự thống nhất về quy hoạch tại khu vực dự án Khu biệt thự Quốc Anh. Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì phạm vi thực hiện dự án trên được xác định là đất đồi núi (khoảng 51,72ha) và mặt nước biển (khoảng 15,50ha).

Trong khi đó, Đồ án Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị vịnh Nha Trang tỷ lệ 1/2000 được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt năm 2011, khu vực dự án lại nằm trong quy hoạch công viên rừng, rừng phòng hộ và đất du lịch sinh thái và đất đồi núi. Nhưng tại Quyết định số 1440 năm 2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt kết quả rà soát, chuyển loại rừng tỉnh Khánh Hòa, thì khu vực diện tích đất liền nêu trên nằm ngoài quy hoạch cho mục đích phát triển lâm nghiệp.

 

HỮU LONG | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang