CDC Khánh Hòa đề nghị khẩn tiêm vaccine cho người không có hộ khẩu

01/10/2021 04:08

(181)

Người dân từ 18 tuổi trở lên, bao gồm các trường hợp không có hộ khẩu nhưng đang tạm trú tại Khánh Hòa, được hướng dẫn chủ động liên hệ tổ dân phố đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1.

 

Tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Khánh Hòa ngày 30/9 cho hay, cơ quan vừa có công văn khẩn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tuyên truyền hướng dẫn người dân từ 18 tuổi trở lên, bao gồm các trường hợp không có hộ khẩu nhưng đang tạm trú tại Khánh Hòa, chủ động liên hệ tổ dân phố đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó CDC Khánh Hòa cũng đề nghị các địa phương quan tâm việc đăng ký tiêm chủng đối với nhóm người khuyết tật, người khiếm thị, người sống khu chung cư… và yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổng hợp kế hoạch số lượng tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1, gửi về cơ quan trước ngày 2/10/2021 để triển khai tiêm chủng.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Khánh Hòa
Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Khánh Hòa

Trước đó, ngày 29/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Khánh Hòa có công văn hướng dẫn tạm thời áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người từ các tỉnh, thành phố phía Nam về Khánh Hòa.

Theo đó, người từ các tỉnh, thành phố phía Nam về Khánh Hòa phải khai báo y tế điện tử hoặc bằng giấy, hoặc điện thoại với trạm y tế địa phương; phải có bảng cam kết thực hiện đúng quy định phòng chống dịch COVID-19; có đơn xin cách ly y tế tại nhà nếu đủ điều kiện theo quy định, hoặc cách ly y tế tập trung (tự trả phí).

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phân công người quản lý, theo dõi, giám sát hàng ngày hoặc thông qua vòng đeo tay thông minh, tiếp nhận thông tin sức khỏe, hỗ trợ đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người cách ly y tế tại nhà và tuyệt đối không để người cách ly ra khỏi nhà.

Về thời gian cách ly, đối với người đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 đủ 14 ngày, có xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT- PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ thì thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày, hoặc cách ly y tế tập trung 7 ngày; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Đối với những người tiêm chưa đủ liều vaccine hoặc đã tiêm 2 mũi nhưng chưa đủ 14 ngày, thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày nếu có sử dụng vòng đeo tay thông minh, hoặc cách ly y tế tập trung 14 ngày nếu không sử dụng; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Đối với những người chưa tiêm vaccine, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

 

Hà Trang | Sức Khỏe Đời Sống

Đọc thêm

lên đầu trang