Câu hỏi về quỹ đất giao thông thành phố Nha Trang

07/12/2018 12:43

(14)

Sáng 5-12, Kỳ họp thứ 7 Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa khóa VI đã khai mạc tại Nha Trang. Có nhiều vấn đề xoay quanh các sự kiện nóng diễn ra trên địa bàn tỉnh trong năm vừa qua. Một trong những vấn đề đó là tình hình ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Nha Trang. 

Lượng giao thông tại thành phố Nha Trang đã tăng lên đáng kể chỉ trong vài năm gần đây
Lượng giao thông tại thành phố Nha Trang đã tăng lên đáng kể chỉ trong vài năm gần đây

Đại biểu Lương Hùng Minh – Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Khánh Hòa dẫn chứng: Trên một số tuyến đường chính như: Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong, Vân Đồn vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông; nguyên nhân chủ yếu do xe khách cỡ lớn từ 24 chỗ ngồi trở lên chở khách du lịch chạy thành từng đoàn vài chục xe, trong khi các tuyến đường này lại nhỏ hẹp, mật độ lưu thông lớn gây ùn tắc giao thông liên tục, nhất là các giờ cao điểm.

Ông Minh đề nghị Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết đến bao giờ tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Nha Trang sẽ được giảm bớt? Và đâu là giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng này?

Ông Nguyễn Văn Dần – Giám đốc Sở GTVT nhận trách nhiệm về việc để tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, trong đó có ùn tắc giao thông trên địa bàn TP. Nha Trang kéo dài. Theo ông Dần, ngành GTVT rất trăn trở với vấn đề trên, tuy nhiên, việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông vận tải cho TP. Nha Trang còn nhiều khó khăn nên không thể giải quyết dứt điểm.

Đối với một thành phố như Nha Trang, quỹ đất dành cho giao thông tối thiểu phải đạt 16% nhưng hiện nay chưa được 9%. Riêng 3 phường trung tâm là Lộc Thọ, Phước Tiến, Phước Tân, quỹ đất dành cho giao thông chỉ chưa được 5%. Do vậy, Sở GTVT không thể phát triển thêm hạ tầng giao thông cho khu vực nội đô thành phố, các bãi đỗ xe tuy đã quy hoạch nhưng chưa triển khai thực hiện được vì rất nhiều bất cập. Khi nào những vấn đề căn cơ này được giải quyết thì mới có phương án giảm ùn tắc giao thông tại Nha Trang.

Hiện nay, Sở GTVT đang phối hợp chặt chẽ với UBND TP. Nha Trang trong việc tổ chức giao thông trên địa bàn. Theo đó, Sở sẽ duy trì các tuyến đường giao thông 1 chiều, bố trí thêm một số tuyến đường có mặt cắt dưới 9m để cho ô tô lưu thông 1 chiều nhằm giảm thiểu ùn tắc; sẽ nghiên cứu việc cho mô tô được phép rẽ phải khi gặp đèn đỏ tại những nút giao trên các tuyến đường có mặt cắt hơn 9m.

Theo ông Dần, việc hạn chế xe trọng tải lớn vào trung tâm thành phố vào giờ cao điểm, nhất là xe vận chuyển khách du lịch từ 29 chỗ ngồi trở lên là cần thiết nhưng phải có phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện này để đảm bảo nhu cầu đi lại của khách du lịch.

Ngoài ra, muốn giảm ùn tắc giao thông Nha Trang cần phải đẩy nhanh việc hoàn thành các tuyến đường, nút giao khớp nối vào dự án sân bay Nha Trang; các tuyến ven kết nối giữa trung tâm với khu vực phía tây Nha Trang, ngành sẽ đôn đốc các nhà thầu để đến cuối tháng 1-2019 phải hoàn thành; bên cạnh đó, cần thiết phải xây dựng bãi đỗ xe tạm ở một số vị trí chưa sử dụng tại khu sân bay Nha Trang.

Cũng liên quan đến vấn đề giao thông tại Nha Trang, đại biểu Đoàn Minh Long – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa phản ánh: Tại nút giao giữa đường 2-4 và đường Ngô Đến đã xảy ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông. Cử tri kiến nghị đặt đèn tín hiệu, giải quyết việc lấn chiếm vỉa hè tại khu vực này. Tuy Sở GTVT đã có phương án khảo sát và thực hiện trong quý I năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện kịp.

Ông Dần giải thích: Việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP. Nha Trang đã được UBND tỉnh phân cấp, ủy quyền cho UBND TP. Nha Trang. Với vai trò là Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở GTVT đã làm việc với UBND TP. Nha Trang, Công an tỉnh để có giải pháp xử lý tình trạng mất an toàn giao thông tại nút giao đường 2-4 và đường Ngô Đến. UBND TP. Nha Trang đã có cam kết với Ban An toàn giao thông tỉnh: trước khi hết năm 2018 sẽ lắp đặt đèn, biển báo, sơn vạch kẻ đường để đảm bảo an toàn giao thông tại nút giao này.

THÀNH NGUYỄN – BÍCH LA – Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang