Câu chuyện về vợ chồng ‘chúa đảo’ Điệp Sơn

01/01/2021 11:25

(41)

Trong một lần tình cờ đến đảo Điệp Sơn (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà), vợ chồng Trịnh Minh Đại Anh và Đào Thị Long đã thấy được tiềm năng lớn về phát triển du lịch của hòn đảo này với con đường cát độc đáo, uốn lượn tuyệt đẹp giữa biển khơi. Vì thế, vợ chồng đã tìm đến chính quyền địa phương thuê đất làm du lịch với mong ước giữ màu xanh cho hòn đảo Điệp Sơn.

Huyền thoại Ðiệp Sơn

Điệp Sơn là thôn đảo gồm 3 đảo nhỏ thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Nơi tập trung dân cư nhiều nhất là Hòn Bịp nằm giữa vịnh Vân Phong với khoảng gần 100 hộ dân và trên 300 nhân khẩu. Vài trăm năm trước, đảo có nhiều chim Bìm Bịp, những tiếng chim Bìm Bịp điểm canh thâu đêm suốt sáng nên gọi là Hòn Bịp. Hòn Bịp là một hải đảo nhỏ, cây cối lúp xúp, xung quanh có nhiều bãi cát. Dân đánh cá trong vùng đôi khi ghé vào đó lấy nước uống vì có mấy khe đá có nước ngọt quanh năm, hoặc vào đó phơi lưới, nấu ăn chốc lát.

Không rõ vào thời gian nào, có một số ít người đàn ông, đàn bà đến đó lập nghiệp. Họ có nước da ngăm ngăm đen giống người Raglai hoặc người Chăm. Họ rất ít nói và không giống người Việt. Về sau, người ta mới đoán họ là dân chài lưới từ Indonesia, Singapore, Mã Lai hay từ Thái Lan… bị bão lụt trôi tấp vào đó và sinh sống thành làng xóm. Thuở ấy, người dân ở đất liền Vạn Ninh thường gọi họ là “Dân Đàng Hạ”.

Đầu thập niên 30 của thế kỷ XIX, quan huyện địa phương gọi tất cả cư dân ở hải đảo này vào ghi danh lập “Bộ Đinh” của làng. Quan huyện hỏi thì họ nói chỉ có tên mà không một ai có họ gì cả. Cuối cùng, quan huyện mới bảo: “Thôi thì đàn ông lấy họ Đinh, đàn bà lấy họ Trần”.

Trước kia, có hai con đường cát dưới biển ở đảo Điệp Sơn. Một là con đường nối giữa Hòn Bịp và Hòn Quạ. Sau trận bão cuối năm 2017 con đường này gần như bị xóa sổ và chỉ còn một vài gò cát nhô lên giữa biển khi thủy triều rút. Con đường thứ hai ngắn hơn, chỉ dài khoảng 400m nối giữa Hòn Ó (hay còn gọi đảo Phật Nằm) và Hòn Quạ. Đây chính là con đường cát độc đáo còn lại thường nổi lên trên mặt biển mỗi khi thuỷ triều rút xuống.

Điệp Sơn từng được biết đến là những xóm chài nghèo, nơi “tụ tập” của nhiều loại rác từ đất liền cũng như “rác đại dương”. Trước đây, tỉnh Khánh Hòa đã kêu gọi nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh đến đầu tư phát triển du lịch, nhưng không mấy ai tới khảo sát. Vào năm 2016, vợ chồng anh Trịnh Minh Đại Anh và chị Đào Thị Long tình cờ đến Điệp Sơn, thấy được tiềm năng lớn về phát triển du lịch với con đường cát uốn lượn tuyệt đẹp giữa biển khơi, đã đến UBND xã Vạn Thạnh xin thuê đất ở Hòn Ó, Hòn Quạ để làm du lịch.

“Chúa đảo” Đại Anh cùng nhân viên dọn rác trên con đường cát giữa biển
“Chúa đảo” Đại Anh cùng nhân viên dọn rác trên con đường cát giữa biển

 

Với “phương án kinh doanh, đầu tư chi tiết và nghiêm túc, vợ chồng Đại Anh thành lập Công ty TNHH Đầu tư – Du Lịch Nha Trang Đông Đô (đóng tại thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) vào tháng 11/2016 để phát triển du lịch trên đảo Điệp Sơn. Hơn 4 năm ra đảo đầu tư, vợ chồng Đại Anh liên tục thu dọn rác, cải tạo cảnh quan, trồng thêm cây, hoa và tạo lập một số công trình tạm phục vụ du khách trên Hòn Ó và một phần Hòn Quạ. Đến nay đảo Phật Nằm – con đường giữa biển càng thêm đẹp, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Níu giữ khách bằng vẻ đẹp hoang sơ

Đồng hành với “chúa đảo” Đại Anh, chị Long tự hào vì có thể thay chồng lái ca nô đưa du khách khám phá khắp các đảo ở Điệp Sơn. Chở chúng tôi đi vòng quanh Hòn Ó, Hòn Quạ trên chiếc ca nô cao tốc, chị Long tự hào khoe, toàn bộ cây xanh trên đảo được giữ nguyên, chỉ cải tạo bờ biển ven đảo cho du khách tham quan.

Để có được màu xanh của đảo như ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực. Những ngày đầu ra Điệp Sơn làm du lịch, nơi đây tràn ngập rác thải. Chúng tôi phải thuê 30 nhân công mỗi ngày để dọn rác quanh đảo. Phải mất 3 tháng, rác thải mới được thu gom hết và chở bằng ghe về đất liền. Từ đó đến nay đã hơn 4 năm, mỗi ngày có ít nhất 3 nhân công thường xuyên đi quanh đảo thu gom rác thải trôi dạt vào để bảo đảm các hòn đảo luôn sạch đẹp”.

Du khách chụp hình trên con đường cát giữa biển đảo Điệp Sơn
Du khách chụp hình trên con đường cát giữa biển đảo Điệp Sơn

 

Bước chân lên đảo, điều dễ nhận thấy là cứ đi một quãng lại có một giỏ đựng rác bằng tre. Đại Anh cho biết, du khách trước khi lên ca nô để đi đảo đều được khuyến cáo không dùng nước chai nhựa mang ra đảo. Với phương châm “nói không với rác thải nhựa”, vợ chồng Đại Anh đã chuẩn bị sẵn nước bình mang từ bờ ra đảo phục vụ miễn phí du khách.

Vợ chồng Đại Anh luôn tâm niệm phải giữ được vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên, gìn giữ màu xanh cho đảo thì mới níu giữ được du khách. Vì thế, ngay từ đầu vợ chồng đã chọn những vật liệu thân thiện với môi trường là gỗ, tre, mái lá… để làm chòi nghỉ mát cho du khách khi đến du lịch đảo Điệp Sơn.

Cụm đảo Điệp Sơn có 8 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 3 hòn đảo Hòn Ó, Hòn Quạ và Hòn Bịp gần nhau giữa vùng biển thuộc vịnh Vân Phong, là điểm tham quan thú vị, thu hút đông đảo khách trong và ngoài nước mỗi ngày. Vợ chồng Đại Anh đã thuê 5.094 m2 đất mặt bằng, 105.000 m2 đất đồi dốc và tới 182.479 m2 mặt nước biển tại Hòn Ó và Hòn Quạ, chiếm 1/2 tổng diện tích 3 hòn đảo.

LỮ HỒ | Tiền Phong

Đọc thêm

lên đầu trang