Cần khung pháp lý cho các mô hình bất động sản mới

11/11/2017 09:31

(1)

Bộ Xây dựng cho biết đã hoàn thành báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất hướng giải quyết về tình hình đầu tư kinh doanh các công trình xây dựng đa năng kết hợp chức năng để ở như: officetel (căn hộ văn phòng), condotel (căn hộ khách sạn) và hometel (nhà ở khách sạn), resort,…

Các mô hình bất động sản "lai" xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là tại những thành phố du lịch sầm uất như Nha Trang, Đà Nẵng
Các mô hình bất động sản “lai” xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là tại những thành phố du lịch sầm uất như Nha Trang, Đà Nẵng

Các sản phẩm mới này đang dần trở thành “điểm sáng” trên thị trường và được xem như một hình thức cải tiến sản phẩm của các chủ đầu tư, nhằm mục đích tạo ra kênh đầu tư mới hấp dẫn. Tỷ lệ bán các loại hình bất động sản này cũng khá cao và được giới thiệu, quảng bá rầm rộ.

Tuy nhiên, các mô hình sản phẩm bất động sản mới này cũng đang khiến các nhà đầu tư phải đối mặt với những rủi ro bởi lẽ khung pháp lý cho loại hình bất động sản mới này vẫn chưa ổn định, còn nhiều “lỗ hổng”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, hiện các loại hình như condotel, officetel… xuất hiện tính chất mới như về sở hữu và tính chất chỉ tiêu dân số.

Cụm loại hình này hiện mở khoảng vài chục nghìn căn hộ và đang đưa vào thị trường kéo theo một số vấn đề liên quan như về tiêu chuẩn, quy chuẩn, sở hữu, kinh doanh cũng cần có hướng tháo gỡ giải quyết để khối lượng căn hộ này có thể đi vào hoạt động bình thường và đảm bảo sử hữu theo đúng quy định pháp luật.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, sự xuất hiện của mô hình căn hộ khách sạn tại Việt Nam đã tạo nên một xu hướng đầu tư mới ngày càng trở lên mạnh mẽ trên thị trường. Thậm chí condotel ven biển tiếp tục phát triển sôi động trong thời gian tới do nguồn cung đang trên đà tăng trưởng với nhiều dự án đa dạng.

Thế nhưng, trong khi cơ chế pháp lý cho hình thức condotel chưa rõ ràng mà dòng sản phẩm này vẫn phát triển mạnh thì cần có hướng giải quyết các vấn đề nảy sinh khi thực tế và pháp luật chưa điều tiết.

Theo đó, về pháp luật xây dựng, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn theo thẩm quyền cụ thể đối với những loại hình công trình này.

Nhưng về pháp luật đất đai, Bộ Xây dựng cho rằng, cần sửa đổi, bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình bất động sản này.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đề nghị bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối với đất hỗn hợp để phù hợp với loại hình bất động sản này. Các vấn đề khác như: thời hạn sở hữu, chuyển nhượng hợp đồng, sở hữu đối với người nước ngoài, đầu tư hạ tầng…, sẽ cần sự phối hợp của những cơ quan có liên quan để trình cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, cần ưu tiên phát triển hạ tầng kỹ thuật đấu nối đến chân và xung quanh các dự án bất động sản nghỉ dưỡng để đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả khai thác dự án.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Đọc thêm

lên đầu trang