Cần 8,2 tỉ để cưỡng chế 7 cửa hàng xây trái phép trên đại lộ Nguyễn Tất Thành

24/11/2020 04:44

(23)

Ngày 24/11, ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, cho biết chiều mai UBND TP Nha Trang sẽ tiến hành họp các bên liên quan để chốt phương án cưỡng chế 7 công trình phục vụ khách Trung Quốc vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Đây là các công trình trước dịch COVID-19 chuyên bán nệm, ngọc trai, trầm, đồ mĩ nghệ… phục vụ khách Trung Quốc. Các công trình xây dựng nói trên sai phép, trái phép gây bức xúc trong dư luận nhiều năm nay nhưng chậm bị cưỡng chế, tháo dỡ.

Các công trình có quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ từ UBND tỉnh Khánh Hòa, gồm cửa hàng tơ lụa May Mắn, cửa hàng Bùi Tố Hùng, cửa hàng Only Love Jewellyery, dãy nhà trọ phía sau Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Phúc Lai, Nhà hàng Cao Hùng, cửa hàng đặc sản Việt Nam và cửa hàng cà phê Xin Chào.
Các cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc có quyết định cưỡng chế đã treo biển "lạ" để xin tồn tại.
Các cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc có quyết định cưỡng chế đã treo biển “lạ” để xin tồn tại.

 

Theo ông Pháp, thời gian qua UBND TP Nha Trang đã giao UBND xã Phước Đồng xây dựng kế hoạch thực hiện phương án cưỡng chế trình UBND TP Nha Trang duyệt, cũng như chuyển Công an TP Nha Trang xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian thực hiện cưỡng chế các công trình sai phạm này.

Kinh phí dự trù cưỡng chế mỗi công trình dao động từ 600 triệu đồng đến khoảng 2 tỉ đồng. Tổng kinh phí để cưỡng chế 7 công trình khoảng 8,2 tỉ đồng. Đây là số tiền tạm ứng từ ngân sách và sẽ truy thu chủ các doanh nghiệp bị cưỡng chế.

Một số của hàng đăng thanh lí thiết bị trước khi bị cưỡng chế
Một số của hàng đăng thanh lí thiết bị trước khi bị cưỡng chế

 

Liên quan đến 7 công trình sai phạm trên, đầu tháng 9/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng đã kí ban hành 7 quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Tuy nhiên, trong giai đoạn chờ cưỡng chế, nhiều cửa hàng, showroom xây dựng sai phép, trái phép trên đại lộ Nguyễn Tất Thành đã dán nhiều thông báo và căng băng rôn với nội dung “trang trại 4.0”; “thanh lí hàng hóa và trang thiết bị”…

Ông Bùi Cao Pháp xác nhận có nhận đơn của một số doanh nghiệp nằm trong quyết định cưỡng chế để thay đổi nổi dung kinh doanh. Các doanh nghiệp này có đơn xin thay đổi làm trang trại nông nghiệp 4.0 để phù hợp qui hoạch sử dụng đất. “Việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng này là có. Xã cũng có nhận đơn của doanh nghiệp tuy nhiên xã không có chức năng quyết định cho tồn tại hay không“, ông Pháp cho biết.

Các công trình phục vụ khách Trung Quốc đóng cửa do ảnh hưởng dịch COVID-19
Các công trình phục vụ khách Trung Quốc đóng cửa do ảnh hưởng dịch COVID-19

 

Các công trình nói trên được xây dựng kiên cố rộng từ 1.000 – 5.000 m2. Mỗi cửa hàng có thể đón cùng lúc hàng chục xe khách loại 45 chỗ, cùng hàng nghìn khách mỗi ngày đến mua sắm. Hiện nay, do ảnh hưởng dịch COVID-19, các cửa hàng này đã dừng hoạt động hơn 9 tháng nay sau khi du khách nước ngoài về nước tránh dịch.

Việc vi phạm xây dựng của 7 công trình nói trên, từ cuối năm 2019 đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đã đưa vấn đề này ra chất vấn trước HĐND tỉnh Khánh Hòa về trách nhiệm quản lí nhà nước khi để các công trình này xây dựng sai phép, trái phép, hoàn thành đưa vào sử dụng mà không phát hiện sớm, xử lí dứt điểm.

Khải An | Kinh Tế Tiêu Dùng

Đọc thêm

lên đầu trang