Cam kết cuối cùng của HQC Nha Trang sau nhiều lần… “trễ hẹn”!

12/07/2018 10:05

(4)

Sau nhiều lần thất hứa với khách hàng, HQC Nha Trang khẳng định đây là lần cam kết cuối cùng của doanh nghiệp, và chậm nhất trong quý 4/2018 sẽ bàn giao nhà ở xã hội cho người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Phương - Giám đốc HQC Nha Trang

Ông Nguyễn Ngọc Phương – Giám đốc HQC Nha Trang

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang do Công ty CP Tư vấn Thương mại và Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC Nha Trang) thực hiện trên diện tích gần 11.000m2 với hơn 1.000 căn hộ. Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên có quy mô lớn nhất TP Nha Trang với 4 block chung cư cao từ 15-18 tầng, gồm 600 căn hộ để bán, 202 căn hộ cho thuê và 200 căn thương mại.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chung cư HQC tọa lạc tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang được khởi công ngày 22/4/2015. Theo hợp đồng ký kết với khách hàng dự án này sẽ hoàn thành vào tháng 12/2016 tuy nhiên do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khiến cho dự án bị chậm tiến độ.

Tháng 10/2017, UBND tỉnh chấp thuận cho chủ đầu tư gia hạn đến quý I/2018 sẽ bàn giao nhà. Đến tháng 1/2018, chủ đầu tư tổ chức đối thoại với khách hàng và cam kết đến quý II/2018 bàn giao. Tuy nhiên hết quý II/2018, chủ đầu tư vẫn không thể bàn giao khiến nhiều khách hàng phản ứng gây bức xúc dư luận.

Trao đổi với PV DĐDN mới đây, ông Nguyễn Ngọc Phương – Giám đốc HQC Nha Trang thừa nhận chủ đầu tư đã sai và chịu hoàn toàn trách nhiệm vì không bàn giao nhà kịp cho người dân.

Ông Phương cho biết thêm, nguyên nhân khách quan liên quan tới tài chính gói 30.000 tỷ hiện nay không còn thời gian ưu đãi.

“Bản thân HQC Nha Trang cũng chưa được hỗ trợ nguồn này bao giờ, phải vay toàn bộ nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó, năm 2015 Hoàng Quân triển khai cùng lúc nhiều dự án nhà ở xã hội và đây chính là nguyên nhân khiến nguồn tài chính, nhân lực hạn chế làm ảnh hưởng tới tiến độ của dự án” – ông Phương lý giải.

Trong quý 4/2018 chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà ở xã hội cho người dân
Trong quý 4/2018 chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà ở xã hội cho người dân

Về nguyên nhân chủ quan: Năm 2015, HQC Nha Trang triển khai dự án đều không vướng mắc gì, tuy nhiên năm 2016, các dự án nhà ở tại Nha Trang tăng một cách đột biến, các dự án thương mại chiếm ưu thế hơn vì giá nhân công cao, nguồn nguyên vật liệu đổ về các dự án thương mại khiến HQC Nha Trang cũng rơi vào tình trạng khó khăn.

“Việc các dự án thương mại tăng giá nhân công đã hút lao động sang và làm ảnh hưởng trực tiếp tới dự án là điều chúng tôi khó lường trước” – ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, trước những bức xúc của khách hàng về sự việc nêu trên, HQC Nha Trang đã đàm phán với các nhà thầu, đồng thời nhận lỗi với khách hàng. Doanh nghiệp cam kết thanh toán mọi tiền lãi cho khách hàng do chậm tiến độ và trả tiền thuê nhà đối với những khách hàng mua nhà ở xã hội ở HQC Nha Trang.

Cụ thể: Khách hàng đã thống nhất và doanh nghiệp đã trả lãi hàng tháng 100% cho gần 800 khách hàng từ tháng 7/2017. Trung bình tiền lãi khoảng 1,8 tỷ đồng/tháng. Sau thời hạn này nếu không giao nhà sẽ tiếp tục hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng cho khách hàng.

Về phía Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, ngày 02/3/2018, UBND tỉnh có Thông báo số 120/TB-UBND kết luận về tiến độ thực hiện dự án Nhà ở xã hội – Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (Nha Trang), yêu cầu Sở Xây dựng thực hiện kiểm tra thực tế định kỳ dự án 15 ngày/01 lần đồng thời kiểm tra, theo dõi việc thỏa thuận điều chỉnh thời gian bàn giao nhà đối với toàn bộ khách hàng đã ký hợp đồng mua, thuê nhà tại dự án.

“Trường hợp sau 04 lần kiểm tra mà chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ bàn giao nhà đã cam kết với khách hàng, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tiến hành thanh tra toàn bộ dự án để quản lý chặt chẽ hơn” – đại diện Sở Xây dựng nhấn mạnh.

NGUYỄN HÙNG

Đọc thêm

lên đầu trang