Cái tủ điện có thật sự “đáng sợ” khi đầu tư mua đất?

17/11/2017 03:23

(923)

Có lẽ đối với những ai đã từng mua đất nói chung và những nhà đầu tư trong các dự án, khu đô thị nói riêng, cái “tủ điện” (tủ đựng đồng hồ điện – tủ nhỏ hoặc trạm biến áp – tủ lớn) luôn là sự ưu tiên hàng đầu phải xem xét, bên cạnh yếu tố giá cả khi chọn mua đất.

Sở dĩ vậy bởi vì 2 thứ: tủ điện và hố ga chính là 2 yếu tố quan trọng nhất để định giá một mảnh đất so với những mảnh tương tự xung quanh. Lô đất bị dính 2 thứ này luôn có giá thấp hơn ít nhất từ 500.000 – 2.000.000 /m2 so với giá thị trường, chưa kể thường rất kén khách, tính thanh khoản thấp. Điều này không hề sai, chẳng có ai muốn đất của mình xấu, rẻ tiền hơn và khó bán cả.

Tủ đựng đồng hồ điện có thật sự "đáng sợ" khi đầu tư mua đất?
Tủ đựng đồng hồ điện có thật sự “đáng sợ” khi đầu tư mua đất? (Ảnh chụp tại KĐT Lê Hồng Phong II Nha Trang)

Đối với những dự án mới mở bán, hoặc đang bị đứng giá, hoặc đang bị một số sự cố gì đó về mặt pháp lý hay hạ tầng,… số lượng đất bán có thể khá nhiều nên nhà đầu tư hoàn toàn có quyền lựa chọn sản phẩm mình cảm thấy đẹp. Tuy vậy, rất nhiều dự án hiện nay không phải lúc nào chủ đầu tư hoặc các đại lý cũng còn nhiều sản phẩm cho khách hàng tự do lựa chọn.

Đây chính là thực tế hiện tại của những dự án đang nóng lên gần đây như các dự án quanh trục Cao Bá Quát – Cầu Lùng: VCN Phước Hải, Hà Quang 2, các gói Mỹ Gia, hoặc dự án sân bay cũ,… nhiều sản phẩm mới gửi buổi sáng, buổi trưa đã bán mất hoặc cứ mỗi ngày tăng 1 mức giá khác. Khách hàng chỉ có quyết định: mua hoặc không mua, không có chuyện kỳ kèo trả giá hay đòi hỏi chỗ này chỗ kia.

Và quay lại vấn đề chính, cái tủ điện, dĩ nhiên khi được đặt trong những dự án rất nóng kể trên, rất nên được “tha thứ” nhiều hơn khi đặt trong những nơi khác. Vậy, nếu quý khách đang có nhu cầu đầu tư đất tại một dự án đang nóng, khi còn đang phân vân không biết có nên chọn lô đẹp hay không, lô vướng tủ có bị sao hay không,… quý khách đã vô tình bỏ  lỡ mất cơ hội đầu tư của mình. Khi đã suy nghĩ kỹ, gọi lại cho người bán thì câu trả lời thường rất quen thuộc: “Tăng giá” hoặc “Đã bán rồi”. Ắt hẳn các nhà đầu tư lướt sóng ở thời điểm hiện tại đã trải qua cảm giác này khá nhiều.

Đối với việc định cư, xem xét kỹ mảnh đất là rất quan trọng, thậm chí có nhiều yếu tố quan trọng vô cùng hơn chỉ là cái tủ điện. Tuy vậy, khi đầu tư mua đi bán lại, nếu quý khách được lựa chọn mua một lô đẹp tại một khu vực tiềm năng sinh lời tạm được, và một lô dính tủ điện tại một khu vực đầu tư rất tốt. Quý khách sẽ chọn lô nào?

Hoặc giả 2 sự lựa chọn được đặt ra tại 2 dự án: một nơi nhìn rất đẹp, lô rất thoáng, nhìn rất ưng và một nơi tuy xấu xí hơn, xa xôi hơn, dính nhiều “mụn nhọt” tại mặt tiền lô đất hơn… Nhưng vấn đề quan trọng nhất lại chính là nơi xấu hơn lại đang tăng giá tốt hơn vì nhiều yếu tố. Và mục đích cuối cùng của bạn lại không phải là mua để xây nhà ở, mà chỉ là mua để đó chờ tăng giá mà thôi. Bạn sẽ chọn lô nào?

Vì vậy, nếu mục đích chính là đầu tư, nhất là đầu tư lướt theo sóng của những dự án nóng, hãy bao dung cho anh bạn tủ điện.

 

Đọc thêm

lên đầu trang