Cách Đọc – Hiểu – Phân biệt các ký hiệu trong sổ đỏ ở Khánh Hòa

20/10/2018 01:17

(236)

Loạt bài viết: Cẩm nang đầu tư BĐS Khánh Hòa – Cách đầu tư đất Nha Trang an toàn

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, sổ hồng là để chỉ những giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp. Tuy nhiên, có nhiều loại sổ khác nhau và mỗi loại sổ lại có cách ghi chú khác nhau tùy thuộc theo địa phương và ngày cấp sổ.

Một tờ GCNQSDĐ được in chung với bản trích lục bản đồ
Một tờ GCNQSDĐ được in chung với bản trích lục bản đồ

Ở tỉnh Khánh Hòa nói riêng thì thông thường, một cuốn sổ mới được cấp vài năm trở lại và nằm trong thành phố Nha Trang sẽ được ghi đầy đủ thông tin. Mua bán bất động sản có những cuốn sổ như thế này thì khá yên tâm nhưng đôi khi người ta lại không để ý lắm đến các thông tin chi tiết, hoặc có khi để ý nhưng chưa hiểu rõ. Từ đó xảy ra tình trạng kiểm tra không kỹ, dẫn đến mua nhầm đất bị quy hoạch hoặc có sự cố về pháp lý.

Các thông tin chi tiết được chú thích như trong hình sau:

Một quyển sổ đỏ được cấp mới gần đây với đầy đủ thông tin
Một quyển sổ đỏ được cấp mới gần đây với đầy đủ thông tin

Tuy nhiên, ở các huyện xung quanh hoặc nếu sổ được cấp nhiều năm trước thì chưa chắc thông tin sẽ đầy đủ. Một số trường hợp vẫn có số hiệu đỉnh thửa nhưng không có tọa độ VN-2000, hoặc không có kích thước cụ thể.

Thông tin quy hoạch đất trên các cuốn sổ này đa phần cũng đã rất cũ vì được cấp lâu năm. Nếu giao dịch các bất động sản có những cuốn sổ như thế này, bắt buộc phải kiểm tra lại tình trạng của thửa đất trên bộ phận Một cửa tại UBND huyện nơi có thửa đất đó. Chỉ cần có số thửa, số tờ bản đồ thì ai cũng có thể nhờ UBND huyện, thành phố kiểm tra giúp thông tin thửa đất. Ngoài ra, các bước kiểm tra này cũng sẽ biết được đất có đang bị tranh chấp hay có vấn đề gì hay không.

Một tờ sổ đỏ cũ
Một tờ sổ đỏ cũ

Bản trích đo địa chính hay trích lục bản đồ là một bộ sao y từ sổ bộ gốc của phòng Tài nguyên môi trường. Trích lục bản đồ cũng thể hiện rõ thông tin chi tiết thửa đất như số thửa, số tờ bản đồ, loại đất, ngày cấp sổ, hình vẽ thửa đất trên bản đồ địa chính… Điểm khác là bản trích lục sẽ được dựa theo quy hoạch mới nhất của nhà nước tại thời điểm xin trích lục chứ không dựa theo sổ.

Một bản trích lục bản đồ
Một bản trích lục bản đồ

Khi bán đất, gia chủ nên đến phòng Tài nguyên môi trường xin cấp một bản trích lục để tiện việc cung cấp thông tin cho khách hàng nếu cuốn sổ đỏ của mình đã được ký lâu năm. Mọi thông tin quy hoạch mới nhất, thông tin chi tiết của thửa đất sẽ được thể hiện rõ ràng trên bản trích lục này. Điều này sẽ giúp quá trình mua bán nhanh gọn hơn và minh bạch hơn cho cả 2 bên.

Còn tiếp …

Chuyên mục khác: CẨM NANG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN KHÁNH HÒA

Như thường lệ, chúng tôi sẽ có bảng để bạn có thể để lại câu hỏi hoặc vấn đề cần giải đáp về các chủ đề liên quan đến thị trường Bất động sản Nha Trang 2018: Nên đầu tư gì? Ở đâu? Kiểm tra quy hoạch như thế nào? Hoặc các nhu cầu cần tư vấn Mua – Bán BĐS. Vui lòng điền rõ nhu cầu và chúng tôi sẽ gửi lại thông tin chi tiết theo yêu cầu của bạn. Xin cảm ơn!

[wpforms id=”5991″]

Đọc thêm

lên đầu trang