Các hộ bị nứt nhà do thi công Quốc lộ 1: Cần xem xét hỗ trợ

27/07/2017 11:28

(6)

Quốc lộ 1 đã hoàn thành, đưa vào khai thác được 1 năm, nhưng hàng chục đơn kiến nghị của người dân bị nứt nhà do thi công tuyến đường này tại địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) vẫn chưa được giải quyết. Tuy địa phương đã nhiều lần mời chủ đầu tư, các nhà thầu lên làm việc, nhưng các đơn vị này không chịu bồi thường, hỗ trợ dân với lý do hết hiệu lực hợp đồng bảo hiểm.

66 hộ bị ảnh hưởng

Ông Trần Văn Loan (Cổ Mã, xã Vạn Thọ) cho biết, từ giai đoạn thi công lu rung Quốc lộ 1, căn nhà 2 tầng của ông đã bị ảnh hưởng. Thời điểm đó, nhà thầu cam kết sau khi hoàn tất công trình sẽ kiến nghị chủ đầu tư đền bù thỏa đáng. Vì vậy, gia đình ông và nhiều hộ gần đó chấp nhận để nhà thầu thi công. “Xe lu rung nền đường làm nứt hết các vách tường nhà tôi, cửa kính vỡ toang. Tôi chấp nhận để làm đường cho xong, sau đó kiến nghị lên chính quyền địa phương để tập hợp gửi cho nhà đầu tư giải quyết. Thế nhưng, đường làm xong và đi vào hoạt động hơn 1 năm, thậm chí nhiều nơi bị hư hỏng mà nhà đầu tư vẫn ngoảnh mặt làm ngơ”, ông Loan bức xúc.

Cách không xa nhà ông Loan, căn nhà cấp 4 của bà Lê Thị Phước bị ảnh hưởng nặng hơn, các vết nứt ngang dọc chằng chịt, nhiều chỗ có thể đưa được ngón tay vào. “Lúc làm đường, chúng tôi ủng hộ hết mình trong đền bù giải tỏa, với mong muốn có tuyến đường to rộng để người dân đi lại. Nhưng trong quá trình thi công, nhà cửa bị nứt hết. Từ năm 2016 đến nay, tôi đã làm hơn 10 đơn kiến nghị gửi các nơi nhưng không có kết quả. Chúng tôi không ăn vạ, hay làm quá lên bởi thực tế đã rõ ràng, chỉ hy vọng chủ đầu tư hỗ trợ để sửa nhà yên tâm sinh sống, nhất là mùa mưa bão đang đến gần”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đặng Thành Hòa – Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thọ cho biết, toàn xã hiện nay có 32 hộ bị ảnh hưởng từ việc thi công Quốc lộ 1 chưa được hỗ trợ, đền bù. Địa phương đã tập hợp đơn kiến nghị của người dân, gửi nhà đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết nên họ rất bức xúc.

Theo thống kê, dọc tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Vạn Ninh có 66 trường hợp bị ảnh hưởng từ thi công Quốc lộ 1 ở các xã: Vạn Thọ, Vạn Long, Vạn Phước, Vạn Khánh. Các gia đình này đều đã nhiều lần kiến nghị nhà đầu tư, nhưng đến nay chưa hộ nào được giải quyết.

Người dân cho rằng nhà bị nứt do thi công Quốc lộ 1
Người dân cho rằng nhà bị nứt do thi công Quốc lộ 1


Nhà đầu tư hết trách nhiệm?

Ông Võ Lục Phẩm – Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh: Sau khi tiếp nhận đơn thư khiếu nại của các hộ, địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra trực tiếp đi xác minh. Đồng thời, liên tục mời nhà đầu tư, các nhà thầu lên làm việc về vấn đề này. Tuy nhiên, các đơn vị đều không chịu bồi thường, hỗ trợ cho dân với lý do hết hiệu lực hợp đồng bảo hiểm. Mặt khác cũng phải khẳng định rằng, các hộ gửi đơn quá muộn. Huyện đã phải gia hạn với tỉnh 3 lần về việc giải quyết các khiếu nại của người dân. Hiện nay, do các đơn vị liên quan không hợp tác nên địa phương đang làm báo cáo chờ tỉnh chỉ đạo.

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa, quá trình thi công tuyến Quốc lộ 1 có nhận được đơn khiếu nại của các hộ về tình trạng nứt nhà. Công ty đã yêu cầu các đơn vị bảo hiểm giám định thiệt hại và đền bù cho từng nhà, việc này kết thúc vào 27-4-2016. Đến ngày 27-5-2016, có đơn phát sinh của 66 hộ tại địa bàn huyện Vạn Ninh khiếu nại về việc bị nứt nhà. Để giải quyết vấn đề này, công ty đã yêu cầu đơn vị bảo hiểm thực hiện giám định, xem xét bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đơn vị giám định độc lập khẳng định khiếu nại của các hộ trên là không có cơ sở và không thể khẳng định sự xuống cấp, nứt nhà là do ảnh hưởng từ quá trình thi công. Bởi theo đơn vị giám định, thời điểm các hộ gửi đơn khiếu nại tới chính quyền địa phương vào ngày 4-5-2016, tức sau 7 tháng công trình hoàn thành đưa vào khai thác và sau khoảng 1 năm kể từ khi các gói thầu dừng thi công lu rung móng đường cấp phối đá dăm. Đơn vị giám định khẳng định, việc các hộ phát sinh kiến nghị nứt nhà không thuộc trách nhiệm của hợp đồng bảo hiểm.

Ông Vũ Hải Long – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa cho rằng, đơn vị đã làm hết trách nhiệm của mình trong việc bồi thường cho các hộ bị nứt nhà. Tuy nhiên, với những hộ phát sinh sau rất khó giải quyết, bởi người dân gửi đơn sau khi hợp đồng bảo hiểm đã hết hiệu lực. “Chúng tôi sẵn sàng hầu tòa nếu các hộ này kiện. Bởi nhà đầu tư rất công tâm và thỏa đáng, không để cho người dân bị thiệt. Trường hợp các hộ phát sinh, nhà đầu tư có làm việc với các nhà thầu đề nghị hỗ trợ nhưng họ không chịu”, ông Long khẳng định.

THÀNH NAM

Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang