Thứ tư, 01/12/2021

Các dự án Bất động sản: Kẻ tháo dỡ, người xin nâng

22/10/2021 10:10

(143)

Dù nằm trong khu vực đồi núi, nguy cơ sạt lở cao nhưng các dự án bất động sản khu vực phía nam thành phố Nha Trang vẫn xin điều chỉnh nâng tầng rồi rao bán. Điều khó hiểu là dù việc cưỡng chế tháo dỡ các dự án sai phạm vẫn chưa được xử lý nhưng các dự án lân cận lại xin nâng tầng.

 

Bất chấp những vụ sạt lở đất, chôn vùi hàng chục người năm 2018, dự án khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn nằm trong diện đất đồi núi có nguy cơ sạt lở trên địa bàn TP Nha Trang đang xin nâng tầng, nâng diện tích. Trong khi đó, nằm sát dự án này là dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang đang bị chính quyền thực hiện cưỡng chế 15 biệt thự nâng tầng sai phép.

Kẻ tháo dỡ, người xin nâng

UBND TP Nha Trang dự trù kinh phí khoảng 30 tỉ đồng để cưỡng chế 15 biệt thự xây sai phép ở dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Trường). Trong quy hoạch được phê duyệt, các biệt thự tại dự án Ocean View chỉ được phép xây cao 1-3 tầng, mật độ xây dựng từ 40%-60%. Nhưng thực tế, 15 biệt thự tại đây cao 4-8 tầng, mật độ xây dựng 100% nên buộc phải tháo dỡ.

Điều khó hiểu là dù việc cưỡng chế tháo dỡ dự án Ocean View Nha Trang vẫn chưa được xử lý nhưng các dự án lân cận khu vực phía Nam Nha Trang lại xin nâng tầng, nguy cơ phá vỡ quy hoạch.

Đơn cử là dự án Anh Nguyễn nằm ngay khu vực núi Chụt (phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường) do Công ty TNHH Anh Nguyễn làm chủ đầu tư. Cụ thể dự án này xin nâng tổng diện tích khu vực dự án lên gần 117.000 m2 (trong đó diện tích rừng phòng hộ chiếm hơn 45.100 m2) lên gần 119.000 m2; khu đất được quy hoạch làm căn hộ cao cấp rộng hơn 4.857 m2 được đổi tên thành An Cruising và xin nâng từ 8 lên 10 tầng với số căn hộ dự kiến khoảng 436 căn; tòa nhà hỗn hợp Aqua Marine cao 9 tầng với 169 căn hộ và khu khách sạn 191 căn hộ; nhà liền kề lên 6 tầng… Lý do mà chủ đầu tư xin điều chỉnh để “phù hợp địa hình núi đá có độ dốc đặc biệt cao“.

Đáng nói, theo thông báo số 555/TB-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc nghe báo cáo rà soát các dự án thuộc khu vực đồi, núi có nguy cơ sạt lở đất trên địa bàn TP Nha Trang thì dự án Anh Nguyễn nằm trong diện đất đồi núi có nguy cơ sạt lở.

Dự án Anh Nguyễn nằm trên đồi núi, tòa nhà An Cruising chỉ mới san lấp mặt bằng đã xuất hiện việc rao bán
Dự án Anh Nguyễn nằm trên đồi núi, tòa nhà An Cruising chỉ mới san lấp mặt bằng đã xuất hiện việc rao bán

Đang điều chỉnh vẫn rao bán

Hiện nay, sau 14 năm dự án Anh Nguyễn chỉ đang xây dựng một khu biệt thự, hạ tầng, đường sá. Suốt thời gian dài không hiểu lý do gì chủ đầu tư liên tục xin điều chỉnh dự án. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, dự án Anh Nguyễn được cấp phép đầu tư từ năm 2007, đến nay đã có 4 lần điều chỉnh bổ sung. Trong các lần điều chỉnh, dự án này liên tục “đẻ” ra thêm các hạng mục và nâng tầng. Năm 2007, dự án Anh Nguyễn chỉ có một số hạng mục cơ bản như: khu biệt thự, dãy nhà phố, khu dịch vụ du lịch 7 tầng. Đến lần điều chỉnh năm 2014, dự án này có thêm tòa nhà hỗn hợp Aqua Marine và xin nâng từ 5 lên 9 tầng, căn hộ cao cấp 8 tầng (vị trí này trở thành tòa nhà An Cruising).

Ông Trần Nam Bình, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết hiện nay UBND tỉnh chưa chấp nhận việc xin điều chỉnh của dự án này. Phía chủ đầu tư cũng chưa trình hồ sơ xây dựng các công trình, hạng mục khách sạn, tòa nhà hỗn hợp…

Như vậy, việc điều chỉnh này chưa được chính quyền thông qua, thế nhưng trong suốt thời gian qua, công trình An Cruising Nha Trang liên tục được chào bán và quảng cáo trên các phương tiện truyền thông như: “Ra mắt siêu dự án căn hộ khách sạn sở hữu lâu dài mặt vịnh Nha Trang – An Cruising: Tọa sơn nghinh hải – mặt vịnh Nha Trang… Giỏ hàng đợt đầu 40 căn view biển siêu đẹp độc quyền giá đợt 1 chỉ từ 1,x tỉ/căn“. Trong khi đó, khu đất được quy hoạch làm căn hộ cao cấp rộng hơn 4.857 m2 được đổi tên thành An Cruising chỉ mới xong phần… san lấp.

Trao đổi với báo chí, một cán bộ quản lý dự án Anh Nguyễn nói: “Thực ra quy hoạch đã được thông qua, dự án đang xin điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Giấy phép xây dựng cấp theo quy hoạch 1/500“. Riêng về việc rao bán căn hộ ở dự án này, người đại diện cho biết tòa nhà An Cruising đang xin điều chỉnh nên chưa hề có việc rao bán.

Đất đồi núi, chưa có quy hoạch!

UBND TP Nha Trang cho rằng căn cứ đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khu đất thực hiện dự án Anh Nguyễn thuộc khu vực đất đồi núi và chưa có quy hoạch.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, việc điều chỉnh của dự án liên quan đến tổng diện tích ranh giới dự án có thay đổi (tăng 2.000 m2), cơ cấu các loại đất có thay đổi chuyển đổi nội bộ đất xây dựng và chuyển mục đích đất rừng phòng hộ sang đất xây dựng và đất rừng sản xuất. Do đó, việc điều chỉnh các loại đất nêu trên phải căn cứ vào điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án được duyệt.

 

KỲ NAM | Người Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang