fbpx

Bỏ quy hoạch, khôi phục quyền sử dụng đất cho người dân cồn Nhất Trí

Hơn 1.500 hộ dân sống ở khu vực ở cồn Nhất Trí bên biển Nha Trang đã phải “sống treo” suốt 15 năm qua bởi quy hoạch dự án chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường. UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây đã hủy bỏ việc thu hồi đất để thực hiện dự án trên tại cồn Nhất Trí.

Khu dân cư cồn Nhất Trí hình thành từ một xóm chài của ngư dân sinh sống nhiều đời bên cửa sông Cái và bờ biển Nha Trang. Từ khi có cầu Trần Phú được xây dựng nối hai bờ sông Cái trên con đường ven biển ngay trung tâm TP du lịch, khu dân cư cồn Nhất Trí cùng với xóm cồn Tân Lập trở thành các khu đất vàng Nha Trang. Cồn Tân Lập đã bị giải tỏa trắng từ lâu để thực hiện dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập.

Khu dân cư cồn Nhất Trí bên cửa biển Nha Trang
Khu dân cư cồn Nhất Trí bên cửa biển Nha Trang

 

Cách đây 15 năm, vào năm 2004, UBND tỉnh Khánh Hòa có “Quy hoạch chỉnh trang khu dân cư đô thị cồn Nhất Trí” và điều chỉnh năm 2009 để quản lý 21,2ha đất đai của khu dân cư này. Kể từ đó, 1.500 hộ dân ở cồn Nhất Trí không được thực hiện nhiều quyền của người sử dụng đất như chuyển nhượng, tặng cho, xây cất nhà ở, tách khẩu lập hộ mới… để chờ thực hiện dự án chỉnh trang đô thị đã nêu.

Sau nhiều năm có quy hoạch, tháng 5-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao cho Công ty TNHH Đầu tư Phạm Trần thực hiện dự án BT, lấy chính đất đai của cư dân cồn Nhất Trí để đổi cho nhà đầu tư “dự án chỉnh trang đô thị khu dân cư cồn Nhất Trí”.

Một trong những phương án của nhà đầu tư là giải tỏa trắng toàn bộ dân cư cồn Nhất Trí để thực hiện dự án BT chỉnh trang đô thị nên hơn 1.500 hộ dân lại phải tiếp tục “sống treo” chờ giải tỏa, thu hồi đất.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Ban quản lý dự án các công trình trọng điểm của tỉnh, nếu giải tỏa trắng toàn bộ cư dân cồn Nhất Trí để lấy hết đất (21,2ha) đổi cho nhà đầu tư dự án BT thì cũng chỉ chia được thành 300 – 400 lô để bán nên cũng không thể thu lại đủ vốn đầu tư cho dự án BT chỉnh trang đô thị. Như vậy, nhà đầu tư cũng không có lãi nên dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị cồn Nhất Trí lại bị nhà đầu tư “treo” tiếp cho đến khi tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ dự án BT đã nêu.

 

Phan Sông Ngân | Tuổi Trẻ

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...