Bộ Nội Vụ thống nhất đề xuất sáp nhập xã, huyện tại Khánh Hòa 2019 – 2021

03/01/2020 12:26

(115)

Ngày 2-1, Bộ Nội vụ tổ chức Hội đồng thẩm định Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Xã Diên Bình và Diên Lộc thuộc huyện Diên Khánh sẽ được sáp nhập, huyện Khánh Sơn sẽ không thể sáp nhập với Cam Lâm hoặc Cam Ranh vì điều kiện kinh tế – xã hội – địa lý khác nhau.

Tỉnh Khánh Hòa xây dựng phương án sắp xếp xã Diên Bình và xã Diên Lộc thuộc huyện Diên Khánh trên cơ sở sáp nhập toàn bộ hiện trạng 4,5618km2 diện tích tự nhiên, dân số 3.883 người của xã Diên Bình với 8,5486km2 diện tích tự nhiên, dân số 3.235 người của xã Diên Lộc. Thành lập xã mới đặt tên là xã Bình Lộc.

Sau khi sáp nhập, xã Bình Lộc có 13,1104km2 diện tích tự nhiên, đạt 43,70% so với tiêu chuẩn quy định; dân số là 7.118 người, đạt 88,98% so với tiêu chuẩn quy định.

Ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội nghị
Ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội nghị

 

Về trụ sở làm việc của xã Bình Lộc, thời gian đầu sẽ sử dụng trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của xã Diên Bình hiện có, sau khi có quy hoạch chung sẽ tổ chức nghiên cứu, chọn địa điểm để xây dựng trụ sở mới phù hợp với hiện trạng của xã mới và giúp Nhân dân địa phương đến liên hệ công tác được thuận tiện.

Bà Trần Thu Mai, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi tiến hành sắp xếp, sẽ dôi dư 08 cán bộ; trong đó, có 03 trường hợp dự kiến sẽ nghỉ hưu; 03 trường hợp sẽ chuyển sang các chức danh công chức để bổ sung cho các xã chưa bố trí đủ công chức; còn 02 trường hợp giải quyết chế độ nghỉ việc theo quy định.

Đối với các chức danh công chức, sau khi bố trí sẽ dôi dư 08 trường hợp, tỉnh Khánh Hòa sẽ thực hiện điều động đến xã khác để thay thế công chức cấp xã đã nghỉ hưu hoặc thực hiện chế độ chính sách thôi việc theo nguyện vọng. Đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã sẽ dôi dư 16 trường hợp; trong đó, có 03 trường hợp đến tuổi nghỉ theo quy định, còn 13 trường hợp giải quyết chế độ nghỉ việc. Dự kiến thời gian sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư tối đa trong vòng 60 tháng.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương đề nghị tỉnh Khánh Hòa cân nhắc việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp y tế, giáo dục để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân và đảm bảo học sinh đến trường được thuận lợi. Cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để người dân biết được việc chuyển đổi các giấy tờ công dân là nhiệm vụ của chính quyền địa phương, người dân không phải mất phí chuyển đổi. Sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức dôi đảm bảo thực hiện xong chỉ trong năm 2021.

Quang cảnh buổi báo cáo về sáp nhập xã, huyện tại Khánh Hòa giai đoạn 2019 - 2021
Quang cảnh buổi báo cáo về sáp nhập xã, huyện tại Khánh Hòa giai đoạn 2019 – 2021

Không khả thi sắp xếp huyện Khánh Sơn

Ông Nguyễn Đắc Tài cho biết, huyện Khánh Sơn có vị trí địa lý tách biệt, quan trọng đến vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng; là huyện vùng cao, có địa hình chia cắt với các địa phương còn lại trong tỉnh, giao thông của huyện với các đơn vị khác trong tỉnh duy nhất bằng tuyến Tỉnh lộ 9.

Huyện Khánh Sơn có điều kiện kinh tế – xã hội thuộc vùng khó khăn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, không có phương án khả thi cho việc sắp xếp huyện Khánh Sơn, không thể sáp nhập với ĐVHC cấp huyện khác giáp ranh vì giáp ranh là huyện Cam Lâm và thành phố Cam Ranh đều thuộc vùng đồng bằng.

Nếu thực hiện việc sáp nhập huyện Khánh Sơn sẽ gây rất khó khăn trong công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt, đi lại của người dân khi liên hệ công tác với chính quyền cấp huyện mới sau sáp nhập và ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đề nghị tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Vụ Chính quyền địa phương tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ, Đề án theo yêu cầu của Hội đồng thẩm định để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua Đề án của tỉnh Khánh Hòa.

 

Phương Thảo | Pháp Luật Xã Hội

Đọc thêm

lên đầu trang