fbpx

Bé trai nhà nghèo tại Khánh Hòa được cứu chữa khỏi tàn phế sau 2 tháng

Bé trai người dân tộc Raglai, Khánh Hòa bị tai nạn giao thông nặng suốt 2 tháng trời nhưng không có điều kiện chuyển lên tuyến trên. Nếu không được chữa trị kịp thời, bé có nguy cơ tàn phế.

Đó là trường hợp của em B.B.M.Đ. (15 tuổi, quê Khánh Hòa, dân tộc Raglai). Theo bệnh sử, cách đây gần 2 tháng B. bị tại nạn lưu thông nặng, gãy hở mất đoạn xương đùi, gãy 2 xương cẳng chân. Bệnh nhân đã được mổ cắt lọc đặt cố định ngoài tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Khánh Hòa nhưng cần phải chuyển lên tuyến trên để phẫu thuật. Nếu không điều trị kịp thời, khả năng bé B. sẽ tàn phế. Tuy nhiên hoàn cảnh gia đình bệnh nhân lại rất khó khăn.

Cậu bé bị thương nặng ở chân sau tai nạn giao thông
Cậu bé bị thương nặng ở chân sau tai nạn giao thông

 

Giữa lúc mọi thứ tưởng chừng bế tắc, các bác sĩ tại BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM từ Sài Gòn trực tiếp về miền Trung để chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật chấn thương chỉnh hình theo đề án vệ tinh giữa 2 BV. Nhờ vậy, B. được nhiều chuyên gia trực tiếp đảm nhận.

Sau khi hội chẩn, bác sĩ Phan Đức Minh Mẫn cùng các cộng sự từ 2 BV quyết định sẽ phẫu thuật cho B. trực tiếp tại BV. Bệnh nhân được mổ ghép xương và cố định 2 xương đùi, cẳng chân bằng nẹp thành công. Hậu phẫu, bé đã ngồi dậy đi nạng được và vận động gối tốt.

Bệnh nhân được mổ ghép xương và cố định 2 xương đùi
Bệnh nhân được mổ ghép xương và cố định 2 xương đùi

 

Bác sĩ Phan Hữu Chính, Giám đốc BV đa khoa Khánh Hòa cho biết từ ngày 26-28/6/2020, đoàn chuyên gia Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM phối hợp với bác sĩ tại BV đã điều trị thành công nhiều ca chấn thương chỉnh hình phức tạp. Các ca mổ là hoạt động chuyển giao kỹ thuật điều trị thường niên theo đề án “BV vệ tinh” giữa 2 đơn vị.

Qua hơn 10 năm tiếp nhận các kỹ thuật, 1.100 ca thay khớp, 320 ca điều trị nội soi một số bệnh lý về khớp, gần 400 ca vi phẫu được thực hiện thành công. Ngoài ra, 2 BV đã phối hợp phẫu thuật hơn 450 ca mắc các bệnh lý khó về cơ, xương, khớp cho người dân ngay tại địa phương.

Chân của cậu bé 15 tuổi người Raglay sau khi được bắt nẹp
Chân của cậu bé 15 tuổi người Raglai sau khi được bắt nẹp

 

Các bác sĩ chuyên gia từ TP.HCM đã giúp cho bác sĩ tại địa phương học tập kinh nghiệm tại chỗ. Bệnh nhân không cần tốn kém chi phí để di chuyển đến tuyến trên mà vẫn được hưởng những phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Bác sĩ Phạm Đình Thành, trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình tổng quát, BV đa khoa Khánh Hòa cho chia sẻ thêm, lần chuyển giao này sau khi khám sàng lọc hơn 100 ca, ekip của 2 BV đã chọn lọc 42 ca khó, có nhiều chấn thương phức tạp để điều trị. Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành thay khớp háng, khớp gối 9 ca, nội soi khớp 10 ca, thực hiện 7 ca chỉnh hình nhi, vi phẫu tạo hình 10 ca, phẫu thuật kết hợp xương phức tạp 6 ca.

Các bác sĩ 2 BV cùng nhau phối hợp phẫu thuật trong lần chuyển giao kỹ thuật
Các bác sĩ 2 BV cùng nhau phối hợp phẫu thuật trong lần chuyển giao kỹ thuật

 

Bác sĩ Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho biết, vì là BV chuyên khoa hạng I tuyến cuối của tất cả các tỉnh phía Nam, BV luôn chú trọng chuyển giao kỹ thuật cho các BV bạn. Điều này ngoài để giúp đỡ chuyên môn cho các bác sĩ vùng xa, giúp bệnh nhân giảm chi phí điều trị thì cũng để giảm quá tải tại tuyến trên.

 

Hoàng Lê | Tổ Quốc

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...