Bão số 8 làm 17 người chết chưa qua, Bão số 9 đã chuẩn bị hình thành

19/11/2018 12:16

(0)

Bão số 8 càn quét qua tỉnh Khánh Hòa ngày 18/11 đã gây thiệt hại 17 mạng người cùng tài sản, nhà cửa, hư hỏng hạ tầng, ách tắc thành phố. Tuy nhiên, ngoài khơi Philippines đã xuất hiện 1 vùng áp thấp và có thể trở thành cơn bão số 9 trong năm 2018, dự báo tiếp tục đi thẳng vào vùng Duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam.

Bão số 8 chưa qua

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết: Sáng sớm ngày 18-11, khi cơn bão số 8 cách bờ biển Ninh Thuận khoảng 160 km thì bắt đầu suy yếu. Trên biển có gió cấp 6-7, giật cấp 9, trên đất liền có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 8 đã gây mưa lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên.

Nhiều nhà cửa tại xã Phước Đồng đã bị san phẳng sau cơn bão số 8 vào Nha Trang năm nay
Nhiều nhà cửa tại xã Phước Đồng đã bị san phẳng sau cơn bão số 8 vào Nha Trang năm nay

Đến thời điểm này, mưa lớn bất ngờ tại Nha Trang đã làm 13 người chết, 4 người mất tích do mưa lũ, sạt lở. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang tích cực điều trị 23 nạn nhân bị thương do các vụ sạt lở.

Bão số 8 đã làm vỡ hồ chứa nước nhân tạo của Khu dân cư nhà ở cao cấp Hoàng Phú, 3 người thiệt mạng.
Bão số 8 đã làm vỡ hồ chứa nước nhân tạo của Khu dân cư nhà ở cao cấp Hoàng Phú, 3 người ở Vĩnh Hòa thiệt mạng.

Lũ trên sông Cái Nha Trang đang lên nhanh, mực nước tại trạm thủy văn Đồng Trăng là 8.57m, trên báo động I là 0.57m. Dự báo 24 giờ tới, lưu vực sông Cái Nha Trang tiếp tục có mưa vừa đến mưa to và dông. Lượng mưa phổ biến 40-60mm. Lũ trên sông Cái Nha Trang tiếp tục lên nhanh, dự báo mực nước đỉnh lũ tại trạm Đồng Trăng có khả năng đạt 10.50m dưới mức báo động III là 0.5m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Nước ngập trên đại lộ Nguyễn Tất Thành trong cơn bão số 8 sáng 18/11
Nước ngập trên đại lộ Nguyễn Tất Thành trong cơn bão số 8 sáng 18/11

Dự đoán Bão số 9 đã sắp tới

Ngoài ra, hiện nay có một áp thấp nhiệt đới khác đang hoạt động ngoài khơi xa tại Philippines. Dự báo khoảng đêm 21 và rạng sáng ngày 22-11, áp thấp nhiệt đới sẽ vượt qua đảo Palawan và đi vào phía Nam Biển Đông. Như vậy, khi áp thấp nhiệt đới đi vào có thể đạt cường độ cấp bão và không loại trừ sẽ xuất hiện cơn bão số 9 trên biển Đông (khả năng xuất hiện bão số 9 là cao), cường độ gió có thể đạt khoảng cấp 9-10.

Trong khi Áp thấp nhiệt đới từ bão số 8 còn chưa tan, đã có thêm một ATNĐ mới hình thành ngoài khơi Philippine
Trong khi Áp thấp nhiệt đới từ bão số 8 còn chưa tan, đã có thêm một ATNĐ mới hình thành ngoài khơi Philippines

Đặc biệt bão sẽ kết hợp với không khí lạnh mạnh được tăng cường vào ngày 21-11 nên diễn biến về cường độ cũng như quỹ đạo di chuyển của cơn bão số 9 sẽ diễn biến phức tạp. Người dân nên có các biện pháp chủ động dự trữ lương thực, gia cố nhà cửa, chuẩn bị sơ tán khi cần thiết.

Dự báo trong 5-6 ngày tới, bão số 9 có thể sẽ mạnh lên về tiếp cận vùng duyên hải Nam Trung bộ
Dự báo trong 5-6 ngày tới, bão số 9 có thể sẽ mạnh lên về tiếp cận vùng duyên hải Nam Trung bộ

Theo Công An Nhân Dân

Đọc thêm

lên đầu trang