Bãi Dài: Từ những đồi cát hoang vu thành Đại công trường nghỉ dưỡng

07/11/2019 09:56

(56)

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định phê duyệt Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển khu vực vịnh Cam Ranh thời kỳ đến năm 2010. Kể từ đó, Bãi Dài đã lột xác, trở thành một Đại công trường nghỉ dưỡng gồm nhiều Khu du lịch chất lượng cao, dịch vụ vận tải hàng không và các trung tâm thương mại, hội nghị cấp quốc tế.

Bãi Dài Cam Ranh từ những đồi cát hoang vu thành Đại công trường nghỉ dưỡng

Tăng trưởng liên tục qua nhiều năm

Theo quy hoạch được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt năm 2004, khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh giai đoạn 1 có tổng diện tích 2.150 Ha (21,5 triệu m2) bao gồm: khu biệt thự cao cấp; khu du lịch nghỉ mát sinh thái; khu trung tâm văn hóa thương mại, khu hội nghị quốc gia và quốc tế, khu dịch vụ chung cho toàn khu du lịch.

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch, cũng như trong nỗ lực mở rộng không gian du lịch và các sản phẩm du lịch, tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng cơ sở hạ tầng tại Bãi Dài. Đặc biệt là việc khởi công xây dựng đường băng số 2 và nhà ga quốc tế Cam Ranh mới vào tháng 9/2016. Hiện đường băng số 2 đã hoàn thành và đưa vào khai thác, riêng nhà ga quốc tế đã đi vào hoạt động trong năm 2018.

Bãi Dài Cam Ranh từ những đồi cát hoang vu thành Đại công trường nghỉ dưỡng

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh Khánh Hòa đón gần 3,4 triệu lượt khách du lịch, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế chiếm hơn 1,7 triệu lượt, tăng gần 24%. Đáng chú ý, nhờ có thêm nhiều hãng hàng không mới khai thác đường bay thẳng quốc tế nên lượng khách Hàn Quốc và Thái Lan có sự tăng trưởng mạnh. Trong thời gian sắp tới, đường băng số 2 với tổng vốn đầu tư 1.936 tỷ đồng cũng sẽ được đưa vào khai thác cho nhà ga quốc tế.

Bên cạnh đó, nhiều chuyến bay thẳng từ Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia, Malaysia, Hàn Quốc, Hồng Kông, Nga, Indonesia… đến Cam Ranh cũng sẽ được mở thêm. Trong 1-2 năm tới, diện mạo của Bãi Dài – Cam Ranh sẽ có nhiều sự thay đổi lớn, sầm uất và hiện đại hơn.

Bãi Dài Cam Ranh từ những đồi cát hoang vu thành Đại công trường nghỉ dưỡng

Giá trị cốt lõi đặc sắc

Theo báo cáo của Ban Quản lý khu du lịch bán đảo Cam Ranh, đến tháng 9/2019, có 41 dự án trong khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký 29.341 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư đã huy động khoảng 21.518 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, tiến độ các dự án ở khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh triển khai rất tốt. Việc các dự án đi vào hoạt động đã góp phần làm tăng lượng phòng lưu trú ở phân khúc 4 – 5 sao, đáp ứng nhu cầu của khách, cũng như định hướng du lịch chất lượng cao của tỉnh. Hy vọng, thời gian tới các nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm đưa các dự án đi vào hoạt động.

Bãi Dài Cam Ranh từ những đồi cát hoang vu thành Đại công trường nghỉ dưỡng

Đại công trường Bãi Dài – Cam Ranh đang hối hả “về đích” vào những tháng giữa năm 2019. Đi từ sân bay dọc trục chính Nguyễn Tất Thành, có thể thấy hàng loạt các khu nghỉ dưỡng hạng sang đang hoàn tất công đoạn cuối cùng, những đại dự án khác cũng đang trong giai đoạn xây dựng khẩn trương. Bãi Dài đang khai thác triệt để tiềm lực du lịch để mang giá trị cốt lõi của mình cộng hưởng cùng thủ phủ du lịch Nha Trang.

Như một hệ quả, giá đất nền khu vực Cam Lâm, Cam Ranh đã tăng giá gấp 3 lần trong 4 năm trở lại đây, quỹ đất ngày một khan hiếm. Các dự án đất nền khu vực Cam Ranh cũng được ghi nhận có tính thanh khoản cao và biên độ tăng giá còn dầy. Một số dự án ở khu vực Bãi dài khoảng 4 năm trước bán ra thị trường có giá trung bình khoảng 2 – 3,6 tr/m2, nhưng hiện nay đã tăng lên mức trung bình 15 – 25 tr/m2. Riêng mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, giá đất Bãi Dài đang giao dịch ở mức 40 – 60 tr/m2.

Bãi Dài Cam Ranh từ những đồi cát hoang vu thành Đại công trường nghỉ dưỡng

Theo dự báo của giới đầu tư, giá Bất Động Sản Cam Ranh sẽ còn lên khi tới đây các dự án lớn lần lượt đi vào hoạt động, thu hút một lượng lớn khách du lịch. Hiện tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đề án tái cơ cấu ngành du lịch, tập trung 5 vấn đề lớn, trong đó, không gian du lịch mở rộng đến Bãi Dài, quy hoạch đây là điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế và được đầu tư hạ tầng đồng bộ tạo ra lợi ích lớn cho toàn vùng.

Bãi Dài Cam Ranh từ những đồi cát hoang vu thành Đại công trường nghỉ dưỡng

Hàng loạt nhà đầu tư lớn và các doanh nghiệp đã rót vốn vào Bãi Dài – Cam Ranh để đón đầu công cuộc tái cơ cấu du lịch của Khánh Hoà. Cùng với nhà đầu tư trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài gần đây cũng đã tỏ rõ sự quan tâm tới BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, các dự án condotel cũng như đất nền tại khu vực Bãi Dài – Cam Ranh.

 

Theo CafeF

Đọc thêm

lên đầu trang