Ai sẽ cứu khách hàng mua căn hộ Bavico Nha Trang?

02/05/2019 10:36

(14)

Sáng 2/5, hàng chục người mua căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico International Hotel Nha Trang lại căng băng rôn trên đường Trần Phú, TP Nha Trang. Đây không phải là lần đầu tiên khách hàng kêu cứu nhưng những sai phạm tại khách sạn Bavico Nha Trang vẫn chưa được xử lý.

Theo đơn kêu cứu của gần 50 khách hàng mua căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico số 2 Phan Bội Châu, Nha Trang do công ty TNHH sản xuất thương mại Bạch Việt làm chủ đầu tư, công ty Bạch Việt đã cố tình bán trái thẩm quyền hơn 100 căn hộ du lịch, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Cùng với Hoàng Quân, Bavico là dự án khách sạn luôn 'được' khách hàng treo băng rôn kêu cứu
Cùng với Hoàng Quân, Bavico là dự án khách sạn luôn ‘được’ khách hàng treo băng rôn kêu cứu

Từ ngày 20/10/2017, UBND tỉnh khánh hòa đã có cuộc họp và kết luận việc bán căn hộ của công ty Bạch Việt với các nhà đầu tư có nội dung trái pháp luật. Do đó, các bên có trách nhiệm giải quyết các vướng mắc liên quan. Đồng thời, yêu cầu công ty Bạch Việt phải giải quyết tranh chấp và báo cáo bộ tư lệnh quân khu 5 và UBND tỉnh khánh hòa trước 30/11/2017.

Ngày 24/11/2017, Bộ tư lệnh quân khu 5 cũng có văn bản yêu cầu công ty Bạch Việt phải giải quyết triệt để các sai phạm của mình trước ngày 31/12/2017. Nếu Công ty Bạch Việt không giải quyết, Bộ Tư lệnh quân khu 5 sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng thuê đất. Điều này đồng nghĩa với việc, công ty Bạch Việt sẽ không còn được tiếp tục thuê đất và các tài sản của công ty Bạch Việt trên đất cũng sẽ bị thu hồi.

Thế nhưng đến bây giờ Bavico vẫn hoạt động bình thường.

Dự án khách sạn Bavico được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 3000m2, khu đất thuộc quản lý của quân khu 5. Đây là đất công ty Bạch Việt thuê của quân khu 5, do đó công ty Bạch Việt không được phép mua bán căn hộ du lịch trên đất Quốc phòng.

Thế nhưng từ năm 2015, rất nhiều khách hàng bỏ tiền tỷ mua hơn 100 căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico. Giá mua thời điểm đó dao động từ 1 tỷ – hơn 2 tỷ đồng /căn hộ tùy diện tích. Trong hợp đồng mua bán, Giám đốc công ty Bạch Việt ông Đinh Tiến Sử đã cam kết sau khi khách hàng mua căn hộ sẽ giao lại cho công ty kinh doanh và lợi nhuận hàng năm thu được từ việc cho thuê là 15% /tổng giá trị căn hộ. Nếu công ty chậm trả lợi nhuận sẽ chịu phạt lãi 0,2% /ngày.

Tuy nhiên đến nay đã hơn 3 năm, khách hàng vẫn không nhận được một đồng lợi nhuận nào. Ngoài ra, khi bán căn hộ du lịch này, chủ đầu tư không thực hiện việc xuất hóa đơn VAT cho khách hàng và một căn hộ du lịch được bán cho nhiều người.

Trước đó, ngày 22/4/2019, ông Lê Đức Vinh đã ký văn bản về việc phối hợp triển khai giải quyết dự án khách sạn Bavico International Hotel Nha Trang, TP Nha Trang. UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở gồm: Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Du lịch cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát, tổng hợp hồ sơ, tài liệu, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật. Kiểm tra lại tình hình, kết quả xử lý các vi phạm của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt trong suốt quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng và khai thác hoạt động dự án theo chức năng, nhiệm vụ.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các sở ngành kể trên chủ động xử lý những tồn tại theo thẩm quyền, đồng thời nghiên cứu, tham mưu và đề xuất việc phối hợp với Bộ Tư lệnh quân khu 5 trong việc xử lý các sai phạm phát sinh, tồn tại về dự án khách sạn kể trên theo kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở ngành liên quan tập trung thực hiện các nhiệm vụ kể trên, báo cáo cho UBND tỉnh Khánh Hòa, đồng thời gửi cho Sở Tư pháp để Sở Tư pháp tổng hợp, tham mưu dự thảo văn bản cho UBND tỉnh Khánh Hòa gửi, báo cáo Bộ Tư lệnh quân khu 5 trước ngày 9/5 tới.

Khánh An

Đọc thêm

lên đầu trang