9 điều quan trọng cần thuộc lòng khi mua đất xây nhà ở

11/11/2018 10:56

(11)

Mua đất xây nhà định cư, nhất là khi ngân sách không quá thoải mái sẽ khiến bạn phải đắn đo nhiều. Mỗi người có thể sẽ có một số yêu cầu khác nhau, nhưng bạn nên dựa trên một số tiêu chuẩn nhất định. Sau đây là các tiêu chí quan trọng bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng: 

  1. Đất có sổ đổ không bị quy hoạch tranh chấp, đất thổ cư có thể xây dựng tự do hợp pháp và ngân hàng hỗ trợ vay.
  2. Hình dáng thửa đất vuông vức, dễ xây nhà đẹp.
  3. Nằm trong khu dân cư hiện hữu nhưng mật độ không quá dày, tính cộng đồng cao, an ninh tốt.
  4. Hạ tầng nội khu chất lượng: đèn chiếu sáng, cây xanh, đường bê tông, vệ sinh môi trường tốt.
  5. Ô tô có thể di chuyển, đậu đỗ, quay đầu được thoải mái. Lối đi không có tranh chấp.
  6. Thời gian di chuyển về khu vực trung tâm thành phố dưới 10 phút.
  7. Gần tất cả các cơ sở dịch vụ thiết yếu: tạp hóa, khu ăn uống, chợ, trường học, trạm y tế, cơ sở tôn giáo…
  8. Không cần nằm trên các trục đường chính vì giá sẽ cao nhưng nên cách đường chính dưới 100m.
  9. Không ngập lụt trên toàn tuyến đường về nhà.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải kiểm tra nhiều yếu tố khác liên quan đến pháp lý của mảnh đất vì bạn đang mua đất ở một thị trường Bất động sản tương đối “loạn”. Tình trạng tranh chấp, hoặc người nhà đồng sở hữu không chịu ký bán nhưng chủ đất đã nhận tiền cọc, một thửa đất bán cho nhiều người… Hay trường hợp cam kết 2 – 3 tháng sẽ có sổ nhưng cuối cùng quá trình tách thửa của chủ đất lại gặp sự cố, cuối cùng không thể ra sổ riêng được đã và đang diễn ra rất nhiều.

Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp 1 vài thửa đất giá rất rẻ nhưng thường sẽ thiếu 1 số loại giấy tờ gì đấy. Và thường bạn sẽ nghe được những lời hứa kiểu như: Anh chị cứ mua đi, bên bán cam kết hoàn thành chuyển nhượng cho bên mua; hoặc: Chủ đất sẽ bao ra sổ cho bên mua, Chủ đất hứa sẽ tách thửa hay chuyển mục đích sử dụng đất giúp… Bạn nên nhớ rằng: Nếu việc hoàn thành pháp lý dễ dàng như vậy, đa số trường hợp người ta sẽ tự hoàn thành trước để bán cho được giá hơn. Tất nhiên sẽ vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ qua những người môi giới thân quen.

Bài viết: Cách Đọc – Hiểu – Phân biệt các ký hiệu trong sổ đỏ ở Khánh Hòa

Chuyên mục khác: CẨM NANG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN KHÁNH HÒA

Như thường lệ, chúng tôi sẽ có bảng để bạn có thể để lại câu hỏi hoặc vấn đề cần giải đáp về các chủ đề liên quan đến thị trường Bất động sản Nha Trang 2018: Nên đầu tư gì? Ở đâu? Kiểm tra quy hoạch như thế nào? Hoặc các nhu cầu cần tư vấn Mua – Bán BĐS. Vui lòng điền rõ nhu cầu và chúng tôi sẽ gửi lại thông tin chi tiết theo yêu cầu của bạn. Xin cảm ơn!

[wpforms id=”5991″]

Đọc thêm

lên đầu trang