5 xu hướng sẽ định hướng thị trường Bất động sản 2019

06/02/2019 03:28

(11)

Theo đánh giá của Công ty tư vấn, quản lý bất động sản Jones Lang Lasalle (JLL), năm 2018 là một năm tích cực cho bất động sản vì thị trường đã được trả về giá trị thực tế. Bức tranh này sẽ tiếp diễn vào năm 2019 và trở nên tươi sáng, ổn định hơn ở tất cả các phân khúc với những xu hướng phát triển mới.

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang thuộc về người mua. Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội và đặc biệt là công nghệ thông tin đã khiến nhu cầu của khách hàng có nhiều thay đổi. Điều này sẽ tác động không nhỏ tới cơ cấu sản phẩm cũng như những diễn biến trên thị trường. JLL cho rằng, có 5 xu hướng chính sẽ định hình thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới.

Phân khúc trung cấp và bình dân dẫn đầu thị trường

Căn hộ trung cấp và bình dân sẽ dẫn dắt thị trường bởi hiện nay, đa số người mua có nhu cầu ở thực. Bên cạnh đó là sự gia tăng của các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ. Khoảng 10 năm trước đây, các dự án nhà cao tầng xây dựng căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 120 m2 thì hiện nay hầu như không còn căn hộ nào 2 phòng trên 100 m2.

Các căn hộ chung cư tầm trung 2 phòng ngủ diện tích nhỏ với tổng giá tiền ít sẽ chiếm xu thế thị trường Bất động sản năm 2019
Các căn hộ chung cư tầm trung 2 phòng ngủ diện tích nhỏ với tổng giá tiền ít sẽ chiếm xu thế thị trường Bất động sản năm 2019

Hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho những căn hộ lớn hơn tại những khu chung cư xa trung tâm thành phố. Nhưng về tâm lý, người mua trẻ muốn sống ở một nơi tiện nghi, nên họ vẫn muốn mua căn hộ nhỏ với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng” – ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nhận định.

Văn phòng chia sẻ trở nên phổ biến hơn

Thứ hai, không gian làm việc linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, phần lớn do nguồn cung văn phòng truyền thống luôn hạn chế ở những địa điểm đẹp. Trên cả nước hiện có 25 nhà khai thác không gian linh hoạt cao cấp.

Tuy nhiên, thị trường không gian linh hoạt của Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi mặc dù văn phòng dịch vụ đầu tiên (Regus) đã bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1999. Không gian linh hoạt thường được xem là câu trả lời cho bài toán kinh tế của các công ty so với loại hình văn phòng truyền thống do chi phí giảm thiểu từ việc chia sẻ không gian và cơ sở vật chất.

Tòa nhà văn phòng tăng trưởng mạnh

Thứ ba, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam, JLL dự báo các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục săn lùng các tòa nhà văn phòng lý tưởng và nhanh chóng trở thành nhóm khách thuê chính. Kiểu kinh doanh truyền thống với mặt bằng đẹp đã dần trở nên lỗi thời, nhất là với các công ty công nghệ.

Căn hộ văn phòng. Vừa ở vừa làm việc được, thời gian lại không bị giới hạn. Tại sao không?
Căn hộ văn phòng. Vừa ở vừa làm việc được, thời gian lại không bị giới hạn. Tại sao không?

Thời điểm này là thời cơ dành cho các nhà đầu tư và chủ đầu tư có thể xây dựng văn phòng để bắt kịp nhu cầu. Yếu tố tiên quyết mà các công ty công nghệ hướng đến là vị trí văn phòng phải thu hút được nhân tài, được chế độ hỗ trợ của Chính phủ, có khả năng kết nối giao thông, môi trường làm việc tích hợp với mục tiêu sống, vui chơi và làm việc.

Khách sạn dạng Homestay bùng nổ

Thứ tư, dịch vụ lưu trú trải nghiệm (hotel lifestyle), thường được biết đến như dạng Homestay sẽ bùng nổ. Thế hệ Millennials (sinh ra trong giai đoạn 1980 -2000) thích sống trong những không gian khác với cha mẹ và ông bà. Đây là một thế hệ lớn lên cùng với công nghệ, phương tiện truyền thông xã hội và nền kinh tế hội nhập. Họ đòi hỏi tính linh hoạt, cởi mở và hợp tác. Họ có khả năng thích nghi cao và luôn sẵn sàng chia sẻ các tiện nghi với nhau.

Tuy nguồn cung khách sạn Nha Trang tương đối lớn nhưng các Hotel lifestyle, homestay lại khá thiếu thốn
Tuy nguồn cung khách sạn Nha Trang tương đối lớn nhưng các Hotel lifestyle, homestay lại khá thiếu thốn

Những địa điểm du lịch nổi tiếng như Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đang dư nguồn cung khách sạn truyền thống nhưng lại đặc biệt thiếu hụt nguồn cung hotel lifestyle. Thị trường hotel lifestyle đang nhận được sự quan tâm đáng kể của các nhà đầu tư, đặc biệt là những chủ nhà đang sở hữu tài sản thân thiện với thiên nhiên và có tầm nhìn đẹp. Những dự án hotel lifestyle có thiết kế và trang trí hiện đại sẽ thu hút được nhiều khách du lịch.

Song, những không gian lưu trú này cần duy trì được phong độ hấp dẫn qua việc thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, tăng cường an ninh và cung cấp thức ăn đặc sản vùng miền cho du khách.

Bất động sản Logistics

Thứ năm, thương mại điện tử bùng nổ thúc đẩy logistics. Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển không ngừng của điện thoại thông minh và mức độ phủ sóng mạng 4G ngày càng mở rộng, doanh thu từ hoạt động mua sắm trực tuyến liên tục gia tăng. Theo đó là áp lực ngày càng tăng lên hệ thống logistics, chuỗi cung ứng, các kênh phân phối và bán lẻ, cũng như hệ thống nhà xưởng /nhà kho.

So với các nước khác trong khu vực, thị trường logistics của Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, thị trường chủ yếu cung cấp các sản phẩm có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, phát triển tại khu vực xa trung tâm. Với tiềm năng phát triển của ngành thương mại điện tử và lĩnh vực sản xuất, thị trường logistics Việt Nam được mong đợi sẽ bước lên một nấc thang mới trong tiến trình phát triển của thị trường này” – đại diện Cty JLL đánh giá.

Tiềm năng thị trường Bất động sản 2019

Bàn về thị trường trong năm 2019, JLL phân tích: các chính sách tiền tệ dự kiến sẽ duy trì trung lập để hỗ trợ tăng trưởng. Các Hiệp định Thương mại CPTPP & EU cùng với một số hiệp định thương mại tự do khác sẽ giúp cân bằng những tác động tiêu cực có thể xảy ra từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ngành du lịch nhắm đến mục tiêu 20 triệu lượt khách vào năm 2020. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng bao gồm 2.000km đường cao tốc mới, hệ thống tàu điện ngầm tại Hà Nội và Tp.HCM, cùng nhiều dự án mở rộng và xây dựng sân bay mới khác.

Vì thế, chắc chắn các nhà đầu tư và các nhà phát triển bất động sản lớn vẫn sẽ luôn sẵn sàng cam kết với thị trường có tốc độ tăng trưởng cao này.

Tham khảo VnEconomy

Đọc thêm

lên đầu trang