43 dự án phải xác định lại giá đất để nộp tiền sử dụng đất, thuê đất cho Nhà nước

07/06/2021 01:28

(474)

Tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành xác định lại giá đất cụ thể đối với 351 dự án. Trong đó có rất nhiều dự án khu đô thị, du lịch, kinh doanh bất động sản đã phân lô bán nền, bán các căn hộ nay phải xác định lại giá đất để nộp tiền cho Nhà nước.

Ngày 6-6, theo nguồn tin từ Sở Tài nguyên – Môi trường, sở vừa triển khai các thủ tục để thuê tư vấn xác định giá đất cụ thể đối với 351 dự án, có tổng diện tích hơn 3.633Ha, theo kế hoạch định giá đất cụ thể năm 2021 của UBND tỉnh đã phê duyệt.

Trong đó, có 96 dự án dù đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt giá đất trước đây nhưng nay vẫn phải xác định lại giá đất cụ thể.

Còn trong 351 dự án kể trên, có 306 trường hợp, dự án phải xác định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất của dân và 2 trường hợp xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất.

Có 43 dự án UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cho các doanh nghiệp thuê đất, giao đất làm dự án kinh doanh, đổi đất làm các dự án BT (xây dựng – chuyển giao) từ các năm 2013 đến nay với tổng diện tích hơn 1.283Ha, tập trung tại TP Nha Trang và bắc bán đảo Cam Ranh, nay cũng phải xác định lại giá đất cụ thể để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Các dự án vừa được nêu trên chủ yếu kinh doanh bất động sản, khu đô thị, du lịch và nhiều dự án đó đã phân lô, bán đất thu tiền từ lâu.

Hàng trăm dự án tại Khánh Hòa phải định lại giá đất để thu tiền cho Nhà nước

Hàng trăm dự án tại Khánh Hòa phải định lại giá đất để thu tiền cho Nhà nước

 

Riêng tại TP Nha Trang có tới 124 dự án, chiếm hơn 1.081Ha, đang được tổ chức xác định giá cụ thể theo kế hoạch kể trên. Trong đó, có dự án phân hiệu Trường đại học Tôn Đức Thắng, tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, trái quy hoạch chung TP Nha Trang của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhưng vẫn đưa vào kế hoạch sử dụng đất, xác định giá đất cụ thể để giao đất, cho thuê đất.

Việc xác định giá đất cụ thể đối với 306 dự án để bồi thường, tái định cư cho dân khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án “phát triển kinh tế – xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng” là theo quy định của Luật đất đai năm 2013 và các quy định về “xác định giá đất cụ thể” của Chính phủ, Bộ Tài nguyên – môi trường, Bộ Tài chính đã ban hành từ năm 2014-2015.

Thế nhưng, trong nhiều năm qua, người dân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án đã nêu, theo điều 62 của Luật đất đai, thì lại bị “áp giá” bồi thường theo khung giá, bảng giá đất do tỉnh ban hành.

Vì vậy đã có rất nhiều công dân khiếu nại, khiếu kiện, kêu oan vì bồi thường thu hồi đất không “phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng”, tại thời điểm định giá, theo đúng quy định của Luật đất đai (điều 112) và các quy định đã được nêu trên.

 

PHAN SÔNG NGÂN | Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang