fbpx

4 mẹ con bán cào cào lá dừa tại đường Trần Phú: Bài học cho lòng tự trọng

Chắc hẳn đa số người dân Nha Trang đã quen với hình ảnh 4 mẹ con ngồi bán cào cào, hoa hồng được tết bằng lá dừa ngay giữa vỉa hè đường Trần Phú. Xung quanh họ là một số chai lọ, chén bát, chiếc chăn cũ mèm… Qua câu chuyện của một nhiếp ảnh gia Hà Nội ghi lại, cộng đồng mạng và những người con thành phố biển được biết thêm một bài học cho lòng tự trọng của chị.

Nguyễn Huy Văn – Hà Nội (Hiện đang sống và làm việc tại thành phố Nha Trang):

“Tối hôm ấy tôi đang đi dạo trên đường Trần Phú, bắt gặp bốn mẹ con họ ngồi quây quần bên nhau ngay trên vỉa hè, trông rất đáng thương. Người mẹ còn khá trẻ, đang ngồi tết mấy con cào cào với làm hoa hồng bằng lá dừa để bán cho khách qua đường.

Lần nào cũng chỉ thấy bốn mẹ con lầm lũi bên nhau, không có bóng dáng người đàn ông nào. Thương lắm. Đứa nhỏ nhất đang ngủ trong lòng mẹ, bé lớn hơn cũng ngủ vùi ngay trên vỉa hè, mặc cho xe cộ đông đúc qua lại, tiếng còi xe, tiếng động cơ ồn ào. Chỉ còn bé lớn nhất ngồi cần mẫn tách lá dừa phụ mẹ.

Sau khi chụp hình xong, tôi tiến tới, móc ví lấy đưa cho chị tờ 20.000 đồng. Tôi nói với chị:

– Tôi cho lũ trẻ, cô cầm lấy mua quà, kẹo bánh cho các cháu.

– Em bán hàng chứ không ăn xin. Anh cầm lấy con cào cào này đi.

Lúc đó tôi sượng cả người, cảm thấy một sự thẹn thùng trào dâng trong người nên cầm con cào cào đi thẳng.

Hình ảnh 4 mẹ con bán cào cào lá dừa trên đường Trần Phú qua ống kính của nhiếp ảnh gia Huy Văn
Hình ảnh 4 mẹ con bán cào cào lá dừa trên đường Trần Phú qua ống kính của nhiếp ảnh gia Huy Văn

Đó chính là lòng tự trọng của người vô gia cư, dù nghèo khổ, nhưng chị ấy không xách con ngửa mũ đứng chờ từng đồng bố thí, chị kiếm tiền bằng sức lao động của mình.

Chắc chắn chị không có facebook để hàng ngày lên mạng than vãn về cuộc đời mỗi khi gặp khó khăn dù không lớn, hay buông vài câu triết lý, từng trải bằng giọng chán đời, buông xuôi…nhưng bài học chị cho tôi còn nhiều hơn thế’.

Thường thì tôi tránh chụp những tấm hình phản ánh sự nhọc nhằn, vất vả kiểu như thế này vì nó buồn quá, hôm đó cũng chỉ đứng xa để chụp lại.

Tôi thích những gam màu tươi tắn, vui vẻ của cuộc sống. Nhưng có lẽ lần nói chuyện ngắn ngủi với chị ám ảnh tôi rất nhiều, thôi thúc tôi kể câu chuyện này.

Và may mắn thay, khi câu chuyện được lan truyền rộng rãi, nhiều bạn biết đến cũng mong muốn chia sẻ, giúp đỡ mẹ con chị ấy phần nào”

Nhiều người chợt nhận ra hình ảnh bốn mẹ con người phụ nữ quê Phú Yên thường xuyên vất vưởng trên vỉa hè đường Trần Phú thật cao quý biết bao. Cảm phục suy nghĩ, cách sống đói cho sạch, rách cho thơm của chị, nhiều bạn trẻ đã đến mua cào cào, hoa hồng tết bằng lá dừa để ủng hộ bốn mẹ con.

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...