2 Dự án Nhà Ở được chuyển thành Bảo vệ rừng và Du lịch sinh thái

23/11/2019 09:26

(36)

Hiện trên núi Chín Khúc Nha Trang có 5 dự án đang triển khai và vướng hàng loạt sai phạm. Mới đây, 2 dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán tại khu vực này buộc phải thay đổi mục tiêu dự án thành bảo vệ rừng và du lịch sinh thái theo đề nghị của Sở Kế hoạch Đầu tư Khánh Hòa.

5 Dự án trên núi Chín Khúc đều sai phạm

Núi Chín Khúc có 5 dự án đang triển khai bao gồm: Dự án Sinh thái Cửu Long Sơn Tự / Dự án Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung / Dự án Khu Biệt thự – Du lịch sinh thái Đất Lành (Khu A) / Dự án mở rộng phía Tây khu dân cư Đất Lành / Dự án Làng biệt thự sinh thái Giáng Hương.

Các dự án này chủ yếu đầu tư xây dựng làm biệt thự, du lịch, nghỉ dưỡng. Mục tiêu là xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê… Chỉ duy nhất dự án Sinh thái Cửu Long Sơn Tự là dự án xây dựng quần thể Khu du lịch tâm linh đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng lại chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Minh Hải – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Khánh Hòa nêu rõ: Tất cả các dự án khu vực núi Chín Khúc đều chậm tiến độ so với kế hoạch. Riêng dự án Sinh thái Cửu Long Sơn Tự chưa có báo cáo về đánh giá tác động môi trường.

2 dự án nhà ở trên núi Chín Khúc sẽ được thay đổi thành bảo vệ rừng và du lịch sinh thái
2 dự án nhà ở trên núi Chín Khúc sẽ được thay đổi thành bảo vệ rừng và du lịch sinh thái

 

Cấm san ủi và buộc điều chỉnh mục tiêu dự án

Kể từ giữa năm 2019, qua ra soát, kiểm tra quá trình thực hiện dự án đang triển khai ở núi Chín Khúc, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có hàng loạt động thái điều chỉnh, “sửa sai” các chỉ đạo của mình trước đó.

Tháng 6/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản số 5673 về việc: “Điều chỉnh, chấm dứt hiệu lực đối với một số văn bản có liên quan việc cho phép thực hiện một số công việc như: San ủi, san lấp, tận thu khoáng sản, xây dựng trước một số công trình… khu vực núi Chín Khúc”.

Ông Trần Minh Hải khẳng định: Theo đề nghị của Sở KHĐT, Khánh Hòa sẽ điều chỉnh mục tiêu dự án của 2 dự án đang triển khai ở khu vực núi Chín Khúc. Đó là Khu Biệt thự và Du lịch sinh thái Đất Lành (Khu A) / Dự án Khu Biệt thự và Du lịch sinh thái Đất Lành (Khu B – Dự án Cửu Long Sơn Tự).

Mục tiêu ban đầu của 2 dự án này là đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê, đồng thời kết hợp với dịch vụ du lịch sinh thái. Giờ đây, các dự án này sẽ được chuyển sang mục tiêu mới là trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng kết hợp với du lịch sinh thái sản xuất nông nghiệp.

Đối với những dự án chậm tiến độ, không có khả năng thực hiện thì UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ xem xét thu hồi dự án theo quy định của pháp luật.

Ngày 25/6/2019 mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án Sinh thái Cửu Long Sơn Tự do vi phạm trong lĩnh vực môi trường với số tiền 350 triệu đồng.

 

Công Hưng | Vietnamnet

Đọc thêm

lên đầu trang